Trại hè Việt Nam 2008: Bốn phương hội tụ về nguồn
Các Website khác - 22/07/2008

Từ bốn phương trời xa, các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài một lần nữa lại có cơ hội được cùng sinh hoạt, vui chơi và hơn cả là cùng nói tiếng Việt, cùng học hỏi văn hóa, lịch sử Việt Nam ngay tại quê hương.

Phút nghỉ ngơi và giao lưu trên Ngũ Môn Lầu, Hoàng Thành Thăng Long 
Ảnh: Lan Anh

Hai tuần lễ Trại hè Việt Nam lần thứ năm với chủ đề “Hành trình di sản quê hương” diễn ra từ 18/7- 2/8.

Thật bất ngờ khi gặp lại Anna Hứa Ngọc Anh, cô gái đoạt giải Người mặc áo dài duyên dáng nhất tại cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt 2007 và Hoa hậu tài năng tại cuộc thi Hoa hậu người Việt tại Anh 2007.

Giản dị trong chiếc áo phông trắng đồng phục Trại hè Việt Nam 2008 như các bạn khác, Ngọc Anh vui cười nói chuyện, nhưng phải dặn tôi ngay là đừng nói gì cho các bạn trong đoàn biết. Tôi hiểu ngay là cô bé muốn mình hòa đồng, không có sự ngăn cách với các bạn khác.

Ngọc Anh tâm sự:

“Kể từ chuyến về tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt năm ngoái, em rất thích được về Việt Nam để được học hỏi thêm tiếng Việt và biết thêm về lịch sử văn hóa đất nước. Hôm qua, lần đầu tiên em được về thăm đất Tổ Hùng vương.

Em thấy rất tự hào vì mình là người Việt Nam. Sáng nay, em được đi thăm Lăng Bác, thăm khu Di tích Hoàng Thành. Đó sẽ là những kỷ niệm đẹp không bao giờ phai. Em hy vọng sẽ được trải nghiệm nhiều về văn hóa và lịch sử Việt Nam qua chuyến đi này”.

Người bạn luôn đi  cùng với Ngọc Anh là Andrew Ngọc Long Phạm, chàng trai được biết  đến gần đây trong vai trò đạo diễn chương trình Hoa hậu thế giới người Việt tại Anh và đạo diễn camera cho Duyên dáng Việt Nam tại Anh. Sinh ra tại Việt Nam nhưng sang Anh sinh sống từ nhỏ nên vốn tiếng Việt của Andrew không được tốt lắm.

Hiện Andrew đã tốt nghiệp trường nghệ thuật tại Anh và đang thực hiện một số bộ phim ngắn của mình. Andrew hy vọng qua chương trình này sẽ được tìm hiểu thêm nhiều về văn hóa và phong cảnh thiên nhiên Việt Nam bằng chính mắt mình, chứ không phải xem qua phim ảnh.

Một sự tình cờ khác trong đoàn thanh niên tham dự Trại hè Việt Nam 2008 là cuộc gặp gỡ với Á hậu 1 cuộc thi Người đẹp thanh lịch Việt Nam tại Ba Lan 2004 Trịnh Thị Phương Dung.

Sinh ra ở Hà Nội, nhưng sang Ba Lan từ năm 2 tuổi, nên Dung rất muốn về Việt Nam để được biết nhiều hơn về người Việt Nam mình và đặc biệt là được làm quen với các bạn trẻ Việt Nam đến từ 25 nước trên thế giới. Hiện Dung đang theo học kinh tế tại một trường đại học ở Ba Lan và có nguyện vọng sẽ về Việt Nam làm việc trong tương lai.

Trước mắt, cô rất muốn khám phá các món ăn Việt Nam. Ngoài các chương trình sinh hoạt với các bạn trong đoàn, Dung thường tranh thủ những lúc thời gian trống ra phố ăn phở và các món ăn dân dã.

Với Nguyễn Nhật Tiến Long đến từ Ucraina thì về Việt Nam chỉ nhằm mục đích... học tiếng Việt. Hiện Long đang học trung học tại thành phố Kiev. Mặc dù đã về Việt Nam nhiều lần, nhưng lần này, Long mới được ra thăm Hà Nội, thăm Lăng Bác Hồ. Nói tiếng Việt tốt, nhưng chưa sõi, ấy vậy Long rất chịu khó nói tiếng Việt.

Khi hỏi Long có khó khăn gì trong nói tiếng Việt không, Long cười hiền: “Em thấy mình nói tiếng Việt giống... ông bà già vì ở nhà chỉ được nghe nói và học tiếng Việt của ông bà, bố mẹ thôi à. Em sẽ học cách nói tiếng Việt của những người trẻ”.

Niềm vui và phấn khởi lộ rõ trên khuôn mặt David Trần đến từ Australia khi được về thăm quê hương. 19 năm rồi, đây là lần đầu tiên David được đặt chân về quê cha đất tổ.

David bảo: “Vui lắm, vui lắm. Em đã gặp rất nhiều người, ai ai cũng vui vẻ, thân thiện. Phong cảnh rất đẹp, khác hẳn với bên Úc. Khi nhỏ em được theo học tiếng Việt ở trung tâm tiếng Việt hàng tuần, nhưng không mấy chú trọng.

Bây giờ lớn lên và nhất là khi tham gia chương trình này, em mới nhận thấy tiếng Việt rất quan trọng đối với những người con xa quê như chúng em”. Hiện nay, David đang theo học song song hai ngành: tâm lý học và thương mại. “Sau này em có ý định trở về Việt Nam làm việc không?”, tôi hỏi. David trả lời ngay: “Có thể lắm chứ”.

Cô bé người Campuchia nhỏ nhắn có cái tên khá lạ Pan Mouythean hay tên Việt Nam là Trần Muỗi Thiên. Cô bé nói tiếng Việt khá tốt. Sau này hỏi chuyện mới biết vì trong gia đình cô mọi người đều bắt nói tiếng Việt. Cô bé cũng không rõ cái tên của mình có ý nghĩa gì nhưng “chắc có lẽ vì em mang trong mình hai dòng máu, bố Việt, mẹ Hoa”, cô bé giải thích.

Bà nội của Trần Muỗi Thiên là người Hà Nội nhưng sang Campuchia từ nhỏ. Bà rất tích cực tham gia hoạt động của Hội người Việt Nam tại Phnompenh. Và tất nhiên là cô cháu gái cũng rất hay tham gia các hoạt động của Hội mỗi khi cần.

Muỗi Thiên khoe: “Hồi nhỏ, em thuộc rất nhiều bài hát thiếu nhi bằng tiếng Việt đấy”. Thêm một bí quyết mà cô bé nói tốt tiếng Việt, chính là gia đình cô có một hiệu sách ở trung tâm thành phố. Tại đó, cô bé được đọc rất nhiều truyện và sách báo tiếng Việt.

Muỗi Thiên đã về Việt Nam 3-4 lần, nhưng chưa bao giờ ra Hà Nội nên cô háo hức được đi tham quan các danh thắng Hà Nội và thăm di sản thế giới Vịnh Hạ Long.

Cô bé cho biết: “Khi trở lại Campuchia, em sẽ kể lại cho các bạn em nghe về những nơi em được đi thăm như Lăng Bác Hồ, sẽ kể cho các bạn nghe về lịch sử Việt Nam, kể chuyện mình được tới thăm đất Tổ Hùng Vương”.

Hành trình xuyên Việt của Trại hè Việt Nam 2008  đang còn ở phía trước. Đất nước và con người Việt Nam sẽ để lại những tình cảm sâu đậm và đáng nhớ trong lòng các bạn trẻ sinh ra và trưởng thành tại nước ngoài.

Sau mỗi chuyến đi sẽ là một lần nhắc nhở các bạn trau dồi tiếng Việt và bồi bổ kiến thức về văn hóa và  lịch sử Việt Nam. Và cao hơn cả, đó chính lời nhắc nhở về cội nguồn. 

 Lan Anh