Cậu học trò không tay mơ làm hoạ sĩ
Các Website khác - 07/12/2007
Minh Trí trong giờ học. (Ảnh: Thành Được).

Em Nguyễn Minh Trí sinh năm 1993 ở ấp Tây An - xã Mỹ Tây - huyện Châu Phú - Tỉnh An Giang, hiện là học sinh lớp 7A2 của Trường THCS Thạnh Mỹ Tây.

 

Từ lúc mới lọt lòng mẹ, Trí không có đôi cánh tay như những người bình thường khác. Đến tuổi học vỡ lòng em phải tự tập viết bằng chân. Gia đình em rất khó khăn, cả bố và mẹ đều phải đi làm thuê kiếm sống nhưng vẫn không đủ tiền nuôi các con ăn học và có cuộc sống bằng bạn bè cùng trang lứa.

 

Là cậu bé chăm ngoan và hiếu thảo vì thế cậu không đành lòng ngồi nhìn bố mẹ và các anh chị làm việc để phục vụ mình. Mặc dù không có đôi cánh tay nhưng nhiều việc vặt trong nhà đều do em làm. Trí cho biết, bây giờ học cấp II nhà hơi xa trường, có một người bạn học cùng lớp ở gần nhà chở em bằng xe đạp đến trường. Còn lúc còn học cấp I thì em tự đến trường.

 

“Mặc dù đi đứng bình thường nhưng lỡ vấp té thì đau lắm vì không có tay để chống đỡ” - em nói. Nhưng khó khăn nhất là chuyện đi vệ sinh. Ở nhà thì có bố mẹ và các anh chị, nhưng ở trường thì phải nhờ đến bạn bè mở nút quần và kéo lên, đưa xuống rất mắc cỡ.

 

Do viết bằng chân nên Trí phải để quyển vỡ trên băng ghế ngồi của mình. Mắt phải ngoái lên bảng nhìn chữ và phải nhìn xuống chân viết bài vào vở học. Thế nhưng chữ viết của em vẫn rất gọn gàng và sạch đẹp.

 

Thầy Dương Thanh Long, hiệu trưởng của Trí, cho biết: “Tội nghiệp Trí lắm, nhà nghèo lại bị tật bẩm sinh. Nhà trường miễn hoàn toàn tiền học phí cho em và còn sắp xếp cho em một chỗ ngồi ổn định trong lớp để viết bài. Tuy bị tật nguyền nhưng năm nào em cũng là học sinh khá giỏi của trường”.

 

Hỏi em sau này thích làm nghề gì, em đáp ngay: “Em rất thích học môn họa và mơ ước của em là được làm thầy giáo dạy hoạ”.

 

Hy vọng với lòng nhân ái, cưu mang của thầy, của bạn cùng nghị lực của em bé không tay, Trí sẽ thành đạt!

 

Phạm Tâm