Một học sinh VN nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ
Các Website khác - 31/07/2008
Diệp Tú Châu (bên trái) tại lễ tốt nghiệp trung học ở Mỹ (ảnh do gia đình cung cấp)
Diệp Tú Châu (sinh năm 1989) đã được nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ về thành tích tốt nghiệp thủ khoa trung học ở Mỹ.

Trong số gần 800 học sinh tốt nghiệp trung học của trường Grover Cleveland High School ở Los Angeles (Mỹ) năm học 2007-2008 có khoảng 15 em là người gốc Việt sinh trưởng ở Mỹ,  chỉ riêng Tú Châu học chuyển tiếp từ VN. Năm 2004-2006, Châu là học sinh lớp 10 và 11 chuyên Hóa, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Q.Tân Bình, TP.HCM. Dù mới sang Mỹ 2 năm, được học trong một môi trường giáo dục hoàn toàn mới, việc hòa nhập vô cùng khó khăn, nhưng Tú Châu vẫn đạt thành tích xuất sắc với 4 tấm bằng danh dự, trong đó có bằng thủ khoa và bằng President's Education Awards Program (bằng khen của Tổng thống Hoa Kỳ dành cho học sinh xuất sắc).

Anh Diệp Quốc Kế, cha của Diệp Tú Châu, cho biết: với việc đậu thủ khoa trung học, niên khóa 2008-2009, Châu được chọn vào các trường đại học thuộc California và một số trường đại học ở phía đông nước Mỹ như University of Columbia, Princeton University, với học bổng trị giá khoảng 70.000 USD/năm. Nhưng quyết định cuối cùng của Tú Châu là học ở trường Đại học UCI (University of California Irvine). Tú Châu sẽ học ngành dược bởi ước mơ của em là có thể bào chế những loại thuốc mới để điều trị những căn bệnh mà hiện nay chưa thể chữa trị được.

Em trai của Châu là Diệp Quốc Thắng, cựu học sinh trường Tiểu học Trung Nhứt, Q.Phú Nhuận, TP.HCM (từ lớp 1 - 3) cũng vừa tốt nghiệp tiểu học loại giỏi ở Mỹ, được đại diện cho toàn trường Winnetka Elementary Avenune ở Los Angeles - California phát biểu nhân ngày tốt nghiệp.

Điều nổi bật và tự hào cho cộng đồng người Việt là dù mới qua Mỹ 2 năm, nhưng thành tích học tập của Châu và Thắng thật đáng nể, ngay cả học sinh bản xứ cũng khó đạt được.

Mai Vọng