Chàng thủ khoa nghèo với khát vọng đổi đời
Các Website khác - 13/08/2008

Cái tin Lê Minh Thắng ở xóm Hòn Tượng B, thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, đậu thủ khoa ĐH Giao thông vận tải TP HCM với 24,5 điểm khiến người thân và bà con làng xóm ngỡ ngàng, khâm phục.

Thủ khoa Lê Minh Thắng

Với cậu học trò ở vùng sâu vùng xa quanh năm phải tất bật với công việc đồng áng để nuôi dạy em nhỏ trong cảnh nghèo đói, con đường đến với giảng đường đại học quả thật gian nan…

“Nhà Thắng quá nghèo, vì cuộc sống cơ cực quá mà ba mẹ cháu ly hôn. Người cha bỏ quê lên tận Gia Lai làm phụ hồ. Thắng và đứa em gái phải về tá túc với ông bà nội đã gần 80 tuổi, mấy người bữa đói bữa no” -Một người hàng xóm của Lê Minh Thắng kể. 

Biết gia cảnh nhà Thắng, trường tiểu học Nhơn Tân mời ông nội của Thắng về làm bảo vệ cho nhà trường với thù lao 140.000đ/tháng. Chừng ấy thu nhập cho cả gia đình 4 miệng ăn, lại còn chi phí học hành cho 2 cháu nên cảnh sống của họ rất thiếu thốn.

Bà Trần Thị Ngư  - bà nội Thắng - rơi nước mắt: “Ba sào ruộng ở đất núi này có làm mà không có ăn. Cũng vì túng bấn mà sinh chuyện khiến ba mẹ nó bỏ nhau. Ba nó đi làm thuê có khi cả năm mới về một lần. Nhiều khi trong nhà không có tiền mua mắm, đi học về không có gì ăn, cháu nó tự đi chặt thân chuối, xắt mỏng làm thức ăn để ăn cơm. Vùng sâu vùng xa này điện thường bị cúp, cháu nó toàn mua đèn sáp về học. Khổ vậy mà nó học rất chăm”.

Bà nói như mếu: “Biết tin cháu nó đỗ đại học, lại thủ khoa, mừng vô hạn, nhưng gia đình đang bấn lên vì không biết lấy tiền đâu ra để lo cho cháu đi học”.

Theo từng bước chân khập khiễng của bà Ngư, chúng tôi ghé thăm ngôi nhà nằm tít sâu trong vách núi, tường gạch không được trát vữa. Lúc này chàng thủ khoa đang bận bịu chuẩn bị hồ sơ nhập học.

Góc học tập của Thắng quá tuềnh toàng: Một cái bàn uống nước xiêu vẹo, vài cái ly và những cuốn sách cũ kỹ. Thắng tâm sự: “Em hy vọng học ngành này khi ra trường sẽ dễ tìm việc làm”.

Tiếng là có nhà, chứ cuộc sống của Thắng hầu như nay đây mai đó. Có khi là nhà ông bà nội, có khi là túp lều tranh trong vườn điều của HTX Nhơn Tân, kỳ nghỉ hè lại theo cha đi phụ hồ ở mãi trên Tây Nguyên để ki cóp đồng tiền cho 2 anh em ăn học.

Kỳ lạ trong một hoàn cảnh như vậy nhưng Thắng luôn là một học sinh giỏi, làng xóm ai cũng mến phục. Không có tiền luyện thi, Thắng ẩn mình trong lều để “dùi mài kinh sử”. Bạn bè trong lớp đến nhà chơi thường trêu Thắng là “ẩn sĩ cô đơn, trốn đời luyện công”.

Khi được hỏi về việc chuẩn bị để bước vào giảng đường đại học, không khí trong nhà bỗng chùng xuống. Nhưng Thắng khảng khái: “Em sẽ học chứ, mình con nhà nghèo, nếu không học làm sao đổi đời. Khi vào TP HCM, em sẽ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho việc học tập và gửi tiền về phụ giúp ông bà nội”.         

Việt Hương