'Học sinh yếu kém bỏ học là đáng mừng'
Các Website khác - 26/04/2008

 

Năm học này, 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng có gần 10.000 bỏ học do yếu kém, gia đình khó khăn, sách giáo khoa nặng... Một số lãnh đạo Sở Giáo dục nhận định, việc học sinh yếu kém bỏ học là điều đáng mừng vì đây là dấu hiệu của sự phân luồng.
> Học sinh miền núi bỏ trường vì học không nổi

Sáng nay, Hội nghị Giao ban "Hai không" lần 3 của 10 tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng, diễn ra tại Hà Tây.

Bộ GD&ĐT cho biết, dẫn đầu khu vực là Hà Tây, với hơn 1.800 em bỏ học. Tiếp đến là Nam Định với gần 1.400 em, Hải Dương gần 1.300 em, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và Hưng Yên hơn 1.000 em, Bắc Ninh gần 900 em, Thái Bình hơn 500 em, Hà Nam hơn 300 em và Hà Nội hơn 500 em.

Những học sinh này chủ yếu tập trung ở bậc THCS, THPT và bổ túc THPT. Số trẻ tiểu học bỏ học rất ít. Ví dụ, Hà Nam: 9 em, Hà Nội và Nam Định: 5 em...

Học sinh ngoại thành Hà Nội sau giờ học. Ảnh: Hoàng Hà.

Lãnh đạo các Sở GD&ĐT nhận định, đa phần các em bỏ học là do học lực kém, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chương trình, sách giáo khoa nặng... Ngoài ra, tình trạng phát triển Internet, trò chơi điện tử, nhiều em không có quyết tâm vươn lên... cũng là lý do để học sinh nghỉ ở nhà phụ giúp gia đình hoặc chuyển sang học nghề.

Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình Ngô Thành Hưng cho biết, mới nghe thì con số hơn 1.000 học sinh của tỉnh bỏ học quả là đáng giật mình nhưng tính tỷ lệ thì lại không cao và phải vui mừng vì điều này.

"Học sinh trung học và bổ túc có gần 900 em bỏ học. Chúng ta phải vui mừng chứ không đáng ngại. Các cháu không học được thì phải bỏ, chuyển sang học nghề. Đây chính là phân luồng dù hơi chậm", ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng cho biết, Ninh Bình vừa quyết định thành lập các trường dạy nghề (mỗi trường 16,5 tỷ đồng) cho thành phố Ninh Bình và thị xã Tam Điệp, sau đó sẽ đến lượt các huyện còn lại.

Đồng tình với quan điểm này, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tây Uông Đình Hồng cho rằng, với quy mô hơn 160.000 học sinh thì việc hơn 1.800 em (1.200 học sinh THPT) bỏ học cũng là điều bình thường. Theo đó, cần phải phân luồng tốt hơn để khoảng 30% học sinh THPT chuyển sang học nghề.

Là tỉnh đồng bằng có 15 xã miền núi, Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nam Nguyễn Quốc Tuấn, nhận định, chương trình và sách giáo khoa có nhiều bất hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán học. Còn ông Hưng thì đề nghị Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu tổng thể để hoàn thành bộ sách giáo khoa dùng trong nhiều năm.

Ông Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc lại đưa ra kinh nghiệm kéo học sinh bổ túc THPT ở lại trường. Theo đó, 5 năm qua, Vĩnh Phúc cho học sinh bổ túc được học thêm nghề dài hạn, được hỗ trợ kinh phí 60.000 đồng/tháng. Kết quả là năm qua, gần 100% học sinh bổ túc được học nghề.