Nhiều trường ĐH "ỉm" hồ sơ tuyển sinh giả mạo
Các Website khác - 19/01/2006

(VietNamNet) - Bộ GD-ĐT cần có quy định về xử lý các trường hợp sai phạm về văn bằng, giả mạo giấy tờ, hồ sơ tuyển sinh. Hiện, nhiều trường ĐH, CĐ khi phát hiện có giả mạo hồ sơ chỉ không xét trúng tuyển không báo cáo Bộ và thông báo cho cơ quan chức năng xem xét.

Soạn: AM 679919 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phát đề cho thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh 2005 tại trường ĐH Thương mại.. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Đó là một trong những kiến nghị của Thanh tra giáo dục (Bộ GD - ĐT) đúc rút từ kết quả thanh tra tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005 ban hành ngày 17/1.

Kết quả thanh tra cho thấy, rất nhiều sai sót cần rút kinh nghiệm cho kỳ tuyển sinh năm 2006 cả về công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi và xét tuyển.

Cụ thể như: một số Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) chưa thực hiện đúng quy định về Ban đề thi.

Ví dụ: không cách ly cán bộ ra đề thi. Thành phần của Ban đề thi không có trưởng môn thi, không có người phản biện đề thi...

Khâu coi thi vấn yếu. Cán bộ coi thi thiếu nghiêm khắc, chưa kiên quyết trong việc giữ kỷ luật phòng thi, né tránh xử lý hoặc xử lý nhẹ các hành vi sai phạm của thí sinh.

Tại thời điểm thanh tra, vẫn còn hiện tượng cán bộ chấm thi lần 1 và lần 2 ngồi chung một phòng (môn Sinh và tiếng Anh của ĐH Huế, môn Địa của ĐH Đà Nẵng...). Nhiều người chấm lần 1 và chấm cả lần 2 cho cùng một túi bài thi. Vẫn có tình trạng cả 2 cán bộ chấm thi đều không chấm và cho điểm theo từng ý...

Công tác xét tuyển ở nhiều trường không làm đúng theo quy định.

Ông Trần Bá Giao, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, tình trạng thí sinh nộp kết quả điểm là nhà trường phát giấy gọi nhập học xảy ra ở nhiều trường.

Qua kiểm tra xác suất, phát hiện ở trường ĐHDL Bình Dương có 12 thí sinh CĐ, ĐH DL Cửu Long có 1 trường hợp trúng tuyển thấp hơn điểm sàn.

Cũng từ kết quả kiểm tra hồ sơ trúng tuyển của thí sinh cho thấy: việc quản lý hồ sơ tại một số trường chưa khoa học, các phiếu điểm chưa đưa vào hồ sơ trúng tuyển nên rất khó cho công tác quản lý và kiểm tra. Một số trường khi thu nhận hồ sơ đã không đảm bảo thủ tục: thiếu văn bằng chứng nhận kết quả tốt nghiệp bậc THPT, thiếu học bạ (trường ĐH DL Đông Đô, ĐH DL Cửu Long.

Cá biệt, trường ĐHDL Lạc Hồng đã thu giấy chứng nhận kết quả điểm bản photo để xét tuyển...

Từ việc phát hiện nhiều sai sót trong tuyển sinh 2005, Thanh tra kiến nghị: cần bổ sung vào Quy chế tuyển sinh quy định cán bộ làm nhiệm vụ trong HĐTS mang biển hiệu phải có ảnh. Công tác chấm thi cũng nên quy định rõ nếu tổ chức chấm lần 1và lần 2 song song thì cán bộ chấm lần 2 không quay lại chấm lần 1 để tránh ngẫu nhiên có liên hệ giữa cán bộ chấm lần 1 và lần 2 của 1 túi bài thi nào đó. 

Đối với một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng Quy chế tuyển sinh, Bộ GD-ĐT phải có công văn yêu cầu các trường quản lý cán bộ sai phạm, có hình thức kỷ luật và báo kết quả về Bộ.

Về việc xét tuyển, cũng cần có quy định cụ thể đối với các trường thực hiện tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển. Đồng thời, bổ sung quy định các trường sau khi xét tuyển phải thực hiện niêm yết công khai kết quả xét tuyển tại trường. Nên có quy định thời gian trả lời của các trường khi được hỏi để đối chiếu kết quả điểm.

Bộ GD-ĐT cần có quy định về xử lý các trường hợp sai phạm về văn bằng, giả mạo giấy tờ, hồ sơ tuyển sinh. Hiện, nhiều trường ĐH, CĐ khi phát hiện có giả mạo hồ sơ chỉ không xét trúng tuyển không báo cáo Bộ và thông báo cho cơ quan chức năng xem xét...

Có thể điều chỉnh thời gian quy định tại điều 33 của quy chế tuyển sinh vì nếu trước ngày 15/8 các trường chấm thi mới gửi kết qiả thi và phiếu điểm, trong khi trước ngày 20/8 các trường hoàn thành việc xét tuyển đợt 1 thì rất khó. Thực tế, quy trình gửi là các trường chấm thi gửi về Sở, sau đó Sở chuyển về trường hoặc chuyển cho thí sinh chậm nên không đảm bảo thời gian quy định.

  • Kiều Oanh