Thiếu hiểu biết khi đi du học - Tiền mất…
Các Website khác - 26/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Không khó để tìm thấy các thông tin về du học: Băng rôn về hội thảo du học treo đầy các ngả đường, trên mạng, trên báo... Trong sự ngập tràn thông tin ấy, điều mà các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh quan tâm là học phí, điều kiện học tập, thủ tục...

 

Chuyện du học ở VN đã trở nên phổ biến. Chính điều này đã dẫn đến sự bùng phát của các dịch vụ tư vấn du học (TVDH). Nhưng, liệu có bao nhiêu ngườiđi du học tự túc một cách "êm thấm"?

 

Ngập trong thông tin, quảng cáo

 

Không khó để tìm thấy các thông tin về du học: Băng rôn về hội thảo du học treo đầy các ngả đường, trên mạng, trên báo... Trong sự ngập tràn thông tin ấy, điều mà các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh quan tâm là học phí, điều kiện học tập, thủ tục... Tuy nhiên, những thông tin mà họ đa phần có được từ các Cty TVDH. Nhưng chỉ có điều, không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình một địa chỉ tin cậy khi các Cty TVDH mọc lên nhan nhản ở khắp nơi.

Tùy vào nơi bạn chọn để tới học cũng như mối quan hệ của Cty TVDH với trường ĐH bên nước bạn, mà mức phí bạn phải trả cho có sự chênh lệch. M.T, một nhân viên TVDH cho biết: "Khách hàng đến Cty mình thường có tiền và muốn cho con đi du học nhưng không biết học ở đâu và học ngành gì, mình sẽ tư vấn, giúp cho họ hiểu rõ hơn. Số tiền họ phải trả để dùng cho việc làm thủ tục hồ sơ, visa. Cty nào đưa ra mức phí thấp hơn sẽ cạnh tranh tốt hơn".

 

"Tiền mất"

 

Nếu tự tìm thông tin và chứng minh được khả năng tài chính, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn theo học ở một trường ĐH ở nước ngoài (tất nhiên là phải qua một vài vòng phỏng vấn ở VN trước khi sang và nếu chưa học tiếng bạn sẽ mất 1 năm học tiếng). Bạn chỉ phải bỏ duy nhất tiền làm visa. Thế nhưng có người đã mất tới 4.000-5.000USD để có thể đi học (chưa tính đến học phí).

Đây là số tiền mà người môi giới đưa ra gọi là chi phí để có thể lo liệu được nhập học. Thế là bỗng nhiên mất mấy chục triệu mà đáng ra có thể dùng vào việc đóng học phí. T.L, một du học sinh bên Trung Quốc kể: "Bạn mình thông qua một người môi giới nhận lo liệu hết mọi vấn đề chỉ cần sang nhập học tại một trường ĐH ở Đài Loan với chi phí 5.000USD. Hoá ra ở bên ấy cứ đăng ký là được học ngay (nếu biết tiếng rồi). Đành mất tiền gọi là lệ phí "ngu" vậy".

Chứng minh tài chính nhiều khi cũng gây trở ngại cho các bậc phụ huynh khi có ý định cho con đi du học. Và đây chính là thời điểm thuận lợi cho các Cty TVDH "ma" hoạt động với việc làm chứng minh tài chính giả. Nhưng điều này rất không nên vì rất dễ bị phát hiện. Mặt khác các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh cũng cần phải chú ý điểm này: Ở nước ngoài có bảng xếp hạng các trường ĐH, những trường không đạt chuẩn vẫn được phép đào tạo, chỉ có điều khi TN, nhà tuyển dụng có chấp nhận bằng của trường đó hay không mà thôi.

Chính vì vậy, điều kiện để theo học các trường này rất dễ. Điều này dẫn đến việc, nếu không tìm hiểu kỹ, các bậc huynh dễ dàng chấp nhận cho con mình theo học tại các trường này. Tình huống không hiếm xảy ra, sang đến nơi rồi mới thấy mọi điều không như "quảng cáo". H.N kể: "Hồi đầu, mình cứ tưởng là nơi học bên Đức sẽ hiện đại hơn ở VN. Ai ngờ đâu, sang đến nơi mới thấy, đó là một vùng xa xôi hẻo lánh, muốn ra đến trung tâm phải đi xe bus tới 2 tiếng đồng hồ. Tiền đã mất rồi, nên mình đành chịu ở lại học cho xong thôi, không thì biết làm thế nào".

 

Đối với việc đi du học, ngoài yếu tố tâm lý và ngoại ngữ là cần thiết, việc tìm hiểu thông tin về nơi đến học cũng như việc đăng ký học cũng hết sức quan trọng. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy tìm kiếm thông tin trên mạng và đăng ký trực tiếp với trường nơi bạn định đến học. Còn không, hãy tìm đến những Cty TVDH là đại diện cho các trường ĐH, hoặc làm ăn có uy tín. Có như vậy, bạn mới có thể yên tâm với chuyện học tập của mình.

Theo Hải Đình/LĐ