Sinh viên bị "chung sống" với ký túc xá xập xệ
Các Website khác - 25/09/2008

 

 

Hanoinet - Theo kế hoạch của trường, năm 2009-2011 sẽ xây xong 4 khu ký túc xá cao 5 tầng, đủ chỗ ở cho hàng nghìn sinh viên, khi trường mở rộng quy mô đào tạo.

 

Trong khi sinh viên nhiều trường ĐH - CĐ mơ có được một xuất ở trong ký túc xá thì ngược lại, sinh viên CĐ nghề Cơ điện Hà Nội lại bị trường khoán chỉ tiêu buộc phải ở ký túc xá dù điều kiện sinh hoạt rất bất tiện.

Theo nhiều sinh viên năm thứ 2 CĐ nghề Cơ điện Hà Nội (cơ sở Xuân Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc), khu ký túc xá có 36 phòng nhưng vào năm học mới được hơn 1 tháng, mới chỉ có chừng 10 người ở trong 3 phòng. Do vậy trường đưa ra cho sinh viên 2 lựa chọn: cả lớp (70 sinh viên) phải đóng mỗi người 300.000 đồng một năm hoặc bốc thăm "chọn" ra 40 người buộc phải ở và mỗi người đóng 500.000 đồng.

"400 người chỉ chung nhau một bể nước và hai dãy nhà tắm nên mùa đông thì tạm được chứ mùa hè quá chật chội. Hơn nữa, nhà vệ sinh lại nằm xa ký túc xá, cỏ mọc um tùm trên đường khiến có bạn còn bị rắn cắn khi đi vệ sinh vào ban đêm", một sinh viên (đề nghị giấu tên) kể.

Một nam sinh khác cho hay, an ninh trong khu ký túc xá không tốt, nhiều khi thanh niên bên ngoài hay trèo tường vào trường để trộm đồ hoặc thậm chí trấn lột điện thoại của sinh viên. "Phòng bảo vệ ở mãi ngoài cổng, cách ký túc xá gần 1 km nên khi có người lạ vào, bảo vệ cũng chẳng biết", sinh viên này nói.

 

 Ảnh minh họa
CĐ nghề Cơ điện Hà Nội (cơ sở Xuân Hòa). Ảnh: Tiến Dũng.

 

 

Theo quan sát của PV, hầu hết các phòng ở 2 tòa nhà ký túc xá của CĐ nghề Cơ điện Hà Nội hiện đều bị bỏ trống. Cả khu chỉ có chừng 10 sinh viên (nam và nữ) ở trong 3 phòng. Quần áo, rác vứt đầy khu vực bể nước, nhiều phòng tắm bị biến thành nhà vệ sinh.

Do được xây theo kiểu "hầm" lộ thiên nên nhà vệ sinh ở đây bốc mùi nồng nặc, các ngăn đều không có cửa, đường đi bị sụt lún, mọc đầy cỏ không thể vào được. Nằm cách ký túc xá hơn 200 mét và lối đi bằng đất đồi mọc đầy cỏ dại nên hiện khu nhà vệ sinh này bị bỏ trống.

 

 Ảnh minh họa
Hầu hết các phòng ký túc xá đều bỏ trống. Ảnh: Tiến Dũng (chụp trưa 18/9).

 

 

"Điều kiện vật chất ở đây tồi tàn như vậy mà trường bắt bọn em vào ở là bất hợp lý. Bọn em thuê trọ ở ngoài 100.000 đồng một người mỗi tháng, điều kiện sinh hoạt tốt hơn, mà vừa có thể nấu cơm để tiết kiệm tiền. Nếu ở ký túc xá, không chỉ phải chịu đựng chất lượng kém mà bọn em còn phải ăn cơm ngoài với giá 10.000 đồng một bữa, rất tốn kém. Nếu chất lượng ký túc xá ở đây đẹp như dưới Cầu Diễn thì chắc không phải bảo bọn em cũng vào ở", một nam sinh khác tiếp lời.

Theo một sinh viên khác: "Nếu trường nhất quyết thu tiền thì bọn em coi như là đen đủi bị đánh rơi mất mấy trăm nghìn chứ sẽ không vào ở. Trung bình mỗi người phải đóng 300.000 đồng thì với gần 1.000 sinh viên, số tiền lên tới gần 300 triệu đồng, không biết trường sẽ dùng vào việc gì?".

Trao đổi với PV, Hiệu trưởng CĐ nghề Cơ điện Hà Nội Trần Văn Đông cho biết, trường có trên 5.000 sinh viên học tại 3 cơ sở ở Cầu Diễn, Thanh Trì (Hà Nội) và Xuân Hòa (Vĩnh Phúc). Trong đó, cơ sở Xuân Hòa có gần 1.000 sinh viên và ký túc xá đáp ứng được nhu cầu của 400 sinh viên.

Cơ sở Xuân Hòa hiện có diện tích rộng nhất. Tuy nhiên, do được xây dựng từ năm 1980 nên cơ sở vật chất tại đây không đạt yêu cầu và trường vừa phải đầu tư 1,5 tỷ đồng cho hệ thống nước sạch. Đồng thời, trường vừa cho quét vôi, lắp lại đường điện... để đón sinh viên mới.

Thừa nhận phản ánh của sinh viên là đúng nhưng ông Đông cho rằng, không phải nhà trường không quan tâm tới cơ sở vật chất khu ký túc xá mà do đây đang là thời kỳ "quá độ". Ông cho hay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phê duyệt cho trường phá bỏ khu ký túc xá cũ để xây 4 tòa nhà 5 tầng cho sinh viên vào đầu năm 2009 nên sinh viên cần phải thông cảm với trường và chấp nhận hoàn cảnh hiện tại.

 

 Ảnh minh họa
Nhà vệ sinh (trong khung đỏ) nằm cách xa khu nhà ở nên hiện xuống cấp không thể sử dụng được. Ảnh: Tiến Dũng.


Cũng theo ông Đông, quan điểm của trường là "có chỗ ở đến đâu, các em phải vào ở đến đó". Trường cũng quyết định, lớp nào cũng phải có sinh viên vào ở và phòng quản lý học sinh, sinh viên giao "chỉ tiêu" ở ký túc cho từng lớp. Khoản thu này dùng để bù cho tiền điện nước lên tới 15 triệu đồng mỗi tháng.

"Phòng quản lý học sinh, sinh viên giao cho mỗi lớp một lượng phòng nhất định. Ví dụ, lớp cô Hoa có 3 phòng, mỗi phòng có 10 em, tổng số là 30 em ở ký túc xá. Có như thế mới công bằng vì tâm lý các em muốn thoải mái, tự do. Các em không thích ở trong, một phần vì điều kiện chưa đáp ứng được yêu cầu của sinh viên", Hiệu trưởng Trần Văn Đông nói.

 

Theo kế hoạch của trường, năm 2009-2011 sẽ xây xong 4 khu ký túc xá cao 5 tầng, đủ chỗ ở cho hàng nghìn sinh viên, khi trường mở rộng quy mô đào tạo.

 

 


CĐ nghề Cơ điện Hà Nội (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tiền thân là trường Công nhân Cơ điện NN&PTNT. Năm 2004, trường được nâng cấp thành Trung cấp Cơ điện NN&PTNT. Năm 2006, trường tiếp tục được nâng cấp thành CĐ nghề Cơ điện Hà Nội. Trường hiện đào tạo trên 5.000 sinh viên tại 3 cơ sở ở Hà Nội và Vĩnh Phúc.

 

 

Theo Tiến Dũng/VNE