Teens Việt thời @ “phải” biết tự học!
Các Website khác - 02/01/2009

Tự học là một thói quen nên có, cần phải có của Teens 9x thời @. Tự học như thế nào bây giờ? Teens hãy xem chỉ dẫn nhé!


60 phút/ ngày

Teens tự nhủ là sẽ học vào giờ rảnh? Tại sao là học vào giờ rảnh rỗi trong khi chúng mình đã xác định đây là một việc nghiêm túc và cấp thiết. Mỗi ngày hãy để dành ra khoảng 1 tiếng tự học (tất nhiên trừ thời gian học và giải quyết các bài tập trên lớp)

Teens đã quyết tâm tự học thì đây không phải là một việc quá khó, nếu không thể tự thức được thì có thể nhờ người thân đánh thức, hay đơn giản hơn chỉ là hẹn giờ báo thức cho đồng hồ hay điện thoại di động (hãy nhớ là không được để trong tầm tay không chúng mình lại tắt phụt chuông đi là coi như công cốc đấy!).

Thời gian lí tưởng nhất là buổi sáng. Thay vì dậy vào lúc 5 rưỡi sáng để ôn bài, hãy cố gắng dậy từ 4 rưỡi hoặc muộn hơn một chút. Nếu chọn các buổi khác thì rất dễ bị lôi kéo vào các hoạt động khác như trò chuyện, đi chơi, làm việc nhà… hay chỉ đơn giản là không thể bỏ qua một chương trình truyền hình hấp dẫn.

Có thể là 1 buổi trong ngày (sáng hoặc chiều) khi Teens được nghỉ học. Thời gian tự học chúng mình phải lên lịch cụ thể, rõ ràng nhé. Và nhớ là sau khi đã hoàn thành các bài tập trên lớp. Đây chính là lúc Teens bổ sung kiến thức và tự nâng cao trình độ đấy. Việc hoàn toàn không đơn giản chút nào cả. Nhưng hãy tự gò mình vào một kỉ luật “thép” nhé! Rồi Teens sẽ thấy quen ngay thôi mà!


Chà, tài liệu mênh mông ghê! (Ảnh minh họa)


Chuẩn bị cho buổi học


“Thức” thì dễ nhưng “dậy” thì khó. Hầu hết chúng ta gặp trở ngại với việc dậy sớm, ai cũng muốn ngủ thêm chút nữa. Rất nhiều Teens đã thức rồi nhưng rồi lại nằm xuống… ngủ tiếp.

Chúng ta có thể vượt qua trở ngại này dễ dàng, đơn giản bằng việc hãy bật dậy ngay, dọn dẹp chỗ ngủ, xếp lại giường, chiếu, chăn màn, gối, đệm…ngay sau khi thức dậy; tiếp theo là đánh răng, rửa mặt cứ như sắp đi làm hay đi học vậy. Những việc này cực kỳ quan trọng trong những ngày đầu khi mà chúng ta đã quen với việc thức rồi mà cứ nằm ì trên giường hay không chịu dọn dẹp ngay chỗ ngủ. Tốt hơn nữa là hãy tập thể dục nhẹ buổi sáng. Điều này sẽ giúp cho Teens thấy sảng khoái vô cùng!

Nếu vào buổi trưa, Teens chỉ nên nghỉ ngơi khoảng 30-45 phút thôi nhé! Nghỉ trưa nhiều sẽ làm đầu óc mệt mỏi đấy! Giữa giờ, Teens có thể giải lao bằng vài động tác thể dục để tinh thần thêm phấn chấn!

Hãy ngồi vào bàn học với thái độ nghiêm túc và tinh thần quyết tâm cao. Để sẵn cốc nước lọc bên cạnh để thi thoảng khát hoặc căng thẳng,chúng mình có thể uống nữa chứ nhỉ! Hãy tưởng tượng ra một giờ học thêm chúng mình mất khá nhiều tiền, thì một giờ học ở nhà cũng với giá trị tương đương nhé! ^^

Và nên nhớ là môi trường học tập phải tốt thì việc học mới hiệu quả được!
 
Học theo chủ đề, một thói quen xì – tin và xì –tai!

Teens đã ngán ngẩm rằng: Học ở trên lớp đã quá đủ để mệt mỏi rồi, kiến thức đã ngồn ngộn rồi thì học ở nhà học cái gì nhỉ? Chà, vấn đề lớn đây!

Hãy học bài theo các chủ đề đã học trên lớp nhé! Nó gần như củng cố lại kiến thức ấy mà!

Tự học là khi Teens đã “giải quyết” hết các bài tập trên lớp (nhanh thôi mà, không khó khăn như Teens nghĩ đâu) Hãy rà soát lại toàn bộ hệ thống kiến thức lần nữa. Giải quyết 1 đến 2 bài tập khác trong sách tham khảo.

Đối với các môn xã hội, Teens có thể đọc thêm các tài liệu về các vấn đề liên quan.

Ví dụ Học xong tác phẩm “Tống biệt hành” của Thâm Tâm, Teens có thể đọc các sách tham khảo như “Tinh hoa thơ Mới”, “Thi nhân Việt Nam”… sẽ tiện biết bao cho việc học thơ ca lãng mạn và thơ Mới của chúng mình, Teens nhỉ.

Học xong “Chí Phèo”, Teens có thể đọc các tác phẩm trong tuyển tập Nam Cao… Hoặc Teens hoàn toàn có thể search các thông tin hữu ích trên mạng.

Tự học nghe thì nặng nề, nhưng thực ra đối với nhiều Teens vấn đề này hết sức nhẹ nhàng, nhất là khi chúng mình có phương pháp học đúng đắn!
 


Học online, tại sao không? (Ảnh minh họa)

Học online, tại sao không?

Hoặc Teens hoàn toàn có thể học trên mạng, làm các đề thi trắc nghiệm trên Hocmai.vn. Đây là một hình thức học trực tuyến được các bạn học sinh trên khắp cả nước cực kì ưa chuộng đấy! Vừa thoải mái lại vừa hiệu quả nữa chứ. Học xong hiểu liền, làm xong là có kết quả luôn! Thật tuyệt phải không!

Tuy nhiên với hình thức học online, Teens hãy tự làm chủ mình nhé! Học chăm, học đến nơi đến chốn, học tập trung, không sẽ rất dễ bị sa đà vào những trò vui đấy! Thời gian là vàng mà!

Hôm nay mình có “lãi” không?

Nghĩa là sao nhỉ? Có đầu tư thì phải có “lãi” ta mới tiếp tục dồn vốn để thực hiện tiếp chứ! Để xem có lãi không, Teens hãy tự tổng kết xem hôm nay mình thu thập được những tài liệu gì nào! Hãy ghim nó lại thành tập, theo chủ đề nhé!

Nếu là học online thì hãy xem bài hôm nay mình làm được bao nhiêu điểm. Điểm cao sẽ là động lực giúp Teens tự tin và bản lĩnh hơn trong học tập đấy! Câu này mình làm sai ư? Tại sao nhỉ? Nghĩ mãi mà chưa ra, hãy đem đến lớp hỏi cô giáo nhé!

Mỗi ngày năng nhặt chặt bị, kiến thức của Teens sẽ vững vàng hơn rất nhiều. Vốn bỏ ra chỉ là 1 tiếng mỗi ngày, thế mà chất xám mình thu được thật đáng nể đúng không? Thành quả là những điểm cao ngất ngưởng, sự hiểu bài (hiểu biết) sâu sắc sẽ là những món “hời” mà chúng minh thu được đấy!

Teens ơi, tự học ngay từ bây giờ đi nhé!
 
Theo Kenh14