Sẽ lập danh sách tài năng tin học trẻ để bồi dưỡng
Các Website khác - 31/07/2008

Tối (29/7), tại TP Đà Nẵng, Hội thi Tin học Trẻ toàn quốc lần thứ 14/2008 đã chính thức khai mạc, với sự tham gia của 193 thí sinh của 50 đội tuyển đại diện cho 50 tỉnh thành, ngành.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp - Trưởng BTC Hội thi trao đổi với báo chí

Đây là cuộc đua tài về tin học có qui mô lớn nhất và số lần tổ chức lâu nhất dành cho học sinh phổ thông toàn quốc, do Trung ương Đoàn, Bộ KH&CN, Bộ GD & ĐT, Bộ TT & TT, Đài TH VN và Hội Tin học VN tổ chức.  

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, trong cuộc gặp gỡ trao đổi với báo chí, BTC đã thông báo nhiều nét mới cũng như những cái “nhất” trong hội thi lần này.

Đó là từ nay bỏ hai chữ “không chuyên”, để chính thức mang tên “Hội thi Tin học Trẻ toàn quốc”.

Theo anh Phạm Tấn Công - Phó trưởng ban thường trực Hội thi, thì lần này có số lượng thí sinh đông đảo nhất, đặc biệt có 1 thí sinh nhỏ tuổi nhất là Trương Đông Phong từ TPHCM, sinh ngày 7/8/2000, nghĩa là chưa đầy 8 tuổi; số lượng phần mềm sáng tạo (PMST) đăng ký dự thi rất cao (65 sản phẩm), và lần đầu tiên, 25 PMST vào vòng chung kết sẽ được trưng bày trong một triển lãm bên lề hội thi.

Về nội dung thi, năm nay có sự đổi mới hoàn toàn ở cách ra đề cho bảng C (khối THPT), đó là BTC cho biết trước chủ đề và thí sinh được chuẩn bị chương trình máy tính từ nhà và hoàn thiện bài thi tại Hội thi trong thời gian 180 phút.

Sự đổi mới này nhằm mục đích tập trung đánh giá năng lực thực hành của thí sinh thay vì quá chú trọng vào lý thuyết. Với cách thi này, hứa hẹn cuộc đua tài sẽ trở nên gay cấn và hấp dẫn hơn. Tiền thưởng của Hội thi lần này cũng gấp đôi năm trước với khoảng 200 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng BTC Hội thi cho rằng trong 4 khâu: Phát hiện - tôn vinh - bồi dưỡng - sử dụng, thì lâu nay chúng ta mới chú trọng đến phát hiện, tôn vinh, và như vậy là rất uổng phí.

Sau Hội thi, T.Ư Đoàn sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan hệ thống hóa danh sách toàn bộ các tài năng tin học trẻ trong cả nước để có hướng đào tạo bồi dưỡng và sử dụng về lâu dài. 

Với Hội thi này, mỗi cấp học mỗi tỉnh chỉ được cử 1 học sinh xuất sắc nhất về tin học để dự thi, nên những em này nếu được bồi dưỡng tạo điều kiện tốt sẽ trở thành những tài năng thật sự.

Một điều trăn trở và với BTC Hội thi lần này, đó là trong số 17 tỉnh không cử thí sinh tham gia, có tới 9/11 tỉnh miền núi phía Bắc (trừ Thái Nguyên, Tuyên Quang), trong khi nhiều tỉnh vùng sâu vùng xa khó khăn không kém nhưng vẫn nhiệt tình góp mặt.

Sáng nay (30/7), tại địa điểm trường THPT Chuyên Lê Quí Đôn sẽ diễn ra thi toàn quốc các bảng A (tiểu học), B (THCS), C (THPT). Cùng lúc, các thí sinh bảng D sẽ thi cài đặt, trang trí gian triển lãm phần mềm sáng tạo.

Trong ngày, Hội đồng giám khảo sẽ chấm công khai PMST của các thí sinh bảng D (thi PMST), chọn phương án gian triển lãm PMST, và chấm thi các bảng A, B, C, trong đó bảng C chấm công khai.

Buổi tối, tại Công viên nước Đà Nẵng, sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giao lưu giữa các thí sinh với các bạn trẻ Đà Nẵng do Thành đoàn tổ chức.           

Trần Tuấn