Nguyễn Lê Duy trước cuộc chinh phục đỉnh “Olympia” cao nhất
Các Website khác - 23/04/2008

 

Nguyễn Lê Duy hiện đang học lớp 12 chuyên Hoá trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây.

Giải nhì học sinh giỏi Quốc gia môn hoá, giải nhất tuần- nhất tháng- nhất quý trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia, HCV cờ vua trẻ tỉnh Hà Tây năm 2007, 2008; giải thưởng Lý Tự Trọng năm học 2007-2008, Nguyễn Lê Duy (lớp 12 chuyên Hoá trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây) xứng đáng là 1 trong 10 học sinh THPT tiêu biểu nhất năm học 2007- 2008.

 

Đôi mắt sáng và nụ cười tự tin dù đứng trước bất kì câu hỏi hóc búa nào, Duy đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi giành chiến thắng ở cả 3 cuộc thi Olympia của tuần, tháng, quý trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, dù mỗi cuộc thi diễn ra cách nhau có một ngày: “Không hề căng thẳng hay lo lắng, giây phút đội vòng nguyệt quế vinh quang em chỉ thấy mệt, còn niềm vui, niềm hạnh phúc phải đến những ngày sau đó em mới cảm nhận được”.

 

Lớp 11 Duy đạt giải nhì kì thi học sinh giỏi môn hoá cấp tỉnh của lớp 12. Phấn đấu và đặt nhiều hi vọng vào kì thi học sinh giỏi Quốc gia, nhưng Duy bị loại ngay từ vòng chọn đội tuyển! Thất bại này khiến Duy thay đổi nhiều trong cách suy nghĩ cũng như phương pháp học tập.

Không phải cứ học nhiều, học chăm đã đạt được kết quả tốt, quan trọng là cách học và thời gian học của mỗi người phải sắp xếp sao cho phù hợp để vừa đảm bảo được thời gian biểu ở trường vừa có thời gian tự học ở nhà.

 

Duy không đi học thêm mà thường rủ bạn học nhóm, chỗ nào không hiểu thì cùng tìm cách tháo gỡ, gỡ không được sẽ nhờ thầy cô giáo giải đáp. Và bí quyết học tốt của Duy chính là chỉ học khi tinh thần cảm thấy thật sự thoải mái. Nếu mệt mỏi hoặc căng thẳng, em thường tham gia chơi các môn thể thao như bóng đá hoặc tập xà…

 

Riêng với cờ vua, môn thể thao Duy được bố hướng dẫn chơi từ ngày còn nhỏ và gắn bó đến tận bây giờ, em bảo rất cảm ơn những năm tháng chơi cờ vua đã giúp mình học được cách tư duy rất logic và bản lĩnh khi đứng trước bất kì khó khăn, thử thách nào trong cuộc sống, bởi “mỗi ván cờ là 1 cuộc đấu trí”.

 

Những ngày này Duy đang dành toàn bộ thời gian để tập trung vào môn hoá, chuẩn bị cho kì thi chọn đội tuyển Quốc gia tham gia kì thi học sinh giỏi Quốc tế. Tiếp sau đó là mục tiêu giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi chung kết Olympia lần thứ 8 được tổ chức vào ngày 27/4 tới đây. Và xa hơn là ước mơ trở thành sinh viên trường ĐH Ngoại thương.

 

Tin rằng sẽ không có gì cản trở được những bước đi, những mục tiêu Duy đã đề ra và chúc em thành công.