Vào đại học khi không còn mẹ
Các Website khác - 21/10/2008

 

Tân sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dung.

Ở khối phố Hưng Hòa, thị trấn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhỏ bé chẳng ai không biết đến hoàn cảnh cô bé Nguyễn Thùy Dung. 13 tuổi, bố mẹ chia tay nhau, Dung về ở với mẹ tại một căn nhà nhỏ nằm sâu trong dãy phố nghèo. Những người dân ở khối phố Hưng Hòa đã quá quen với cảnh sáng sáng, con bé con lẽo đẽo chạy theo gánh cháo nặng trĩu trên vai mẹ ra bán ở đầu phố.

Cứ thế, mẹ con rau cháo qua ngày. Nhưng rồi căn bệnh rối loạn tuần hoàn não bỗng ập đến, mẹ Dung chống chọi được một thời gian thì đột ngột qua đời vào tháng 7/2007. Gia tài mẹ để lại cho Dung là ngôi nhà nhỏ không có thứ gì đáng giá, chỉ có một chiếc giường và chiếc bàn cũ làm chỗ thờ mẹ.

Mẹ mất, Dung suy sụp hoàn toàn. Suốt một thời gian, ngoài những buổi đến trường em sống trầm lặng, thu mình trong căn nhà nhỏ. Dung nhận ra, chỉ có việc học mới đền đáp được công ơn nuôi dưỡng của người mẹ bất hạnh. Dung bấm chí, vừa làm thuê làm mướn vừa tự học.

Mùa tuyển sinh 2008 vừa qua, cả phố nghèo cùng vui lây khi cô bé mồ côi mẹ trúng tuyển vào Khoa Sư phạm giáo dục - Chính trị, trường Đại học Vinh.

Ước mơ vào đại học trở thành hiện thực nhưng phía trước cô bé là cả một hành trình dài. Ông Hà Lê, hàng xóm của bé Dung kể: “Hôm Dung nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, cháu nó cứ buồn buồn. Ai cũng hiểu, cái buồn của cháu là do hoàn cảnh gia đình không đủ kinh phí nhập học”.

Được sự động viên của mọi người, giữa tháng 9/2008, cùng với túi hành lý đơn sơ, số tiền ít ỏi mà em dành dụm được trong thời gian em đi làm thuê và chưa đầy một triệu đồng do bà con xóm làng đóng góp, cô bé mồ côi lên đường nhập học trong nỗi thấp thỏm, lo lắng.

Giữa một chiều đầy mưa, lần theo địa chỉ người thân cung cấp, chúng tôi đã gặp Dung tại xóm trọ của em gần trường Đại học Vinh. Cuộc sống của cô tân sinh viên khiến chúng tôi không khỏi nao lòng. Dung phải chắt bóp từng tí một để có tiền trang trải chi phí học hành.

Dung cho biết, em đang tìm một việc làm thêm để có tiền theo học. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn phía trước, nhưng em tin, mẹ sẽ luôn bên em...

Văn Dũng