200 triệu USD hỗ trợ hệ thống truyền tải điện VN
Các Website khác - 16/03/2006

Hôm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy và giám đốc Ngân hàng Thế giới tại VN (WB) Klaus Rohland đã ký kết một khoản tín dụng cho vay với tổng số là 200 triệu USD, nhằm hỗ trợ dự án phân phối và truyền tải điện thứ hai của VN.

Dự án sẽ dùng 85% nguồn vốn từ WB để mở rộng và củng cố các hệ thống truyền tải, phân phối điện ở VN. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng xây mới hoặc củng cố những đường dây và trạm biến áp 500 KV, 220 KV và 110 KV hiện có. Giai đoạn đầu là hỗ trợ xây dựng trạm biến áp 500/220 KV Ô Môn và đường dây truyền tải điện 500 KV đoạn Cai Lậy - Tiền Giang tới Nhà Bè - TP HCM. Đồng thời, dự án sẽ mở rộng trạm biến áp Nhà Bè cùng các trạm biến áp 220 KV, 110 KV và 15 KV ở Bình Tân và Hiệp Bình Phước (TP HCM). Giai đoạn hai sẽ tiến hành đánh giá thêm công việc xây dựng hệ thống truyền tải và phân phối điện. Khi công việc này đã hoàn thành, sẽ tiến hành thực hiện những khâu tiếp theo như mức ưu tiên được thỏa thuận giữa Tổng công ty Điện lực VN và WB.

Bên cạnh đó, dự án dành 21,8 triệu USD nguồn vốn WB để hỗ trợ phân phối điện, với mục tiêu cung cấp, lắp đặt hệ thống điều hành giám sát số liệu và quản lý điện năng (SCADA/EMS) cho trung tâm truyền tải quốc gia. Các hệ thống bao gồm quản lý, cung cấp, lắp đặt hệ thống SCADA cho cả ba trung tâm truyền tải khu vực. Cũng với phần vốn này, dự án sẽ thay thế hệ thống quản lý thị trường điện hiện có bằng một hệ thống quản lý mới đầy đủ các chức năng. Đặc biệt, dự án còn cải thiện hạ tầng viễn thông để hỗ trợ các hệ thống điện mới.

Ngoài ra, dự án sẽ cung cấp kỹ thuật, nhằm hỗ trợ Tổng công ty Điện lực VN (EVN) phát triển kinh doanh truyền tải điện. Đây là một phần độc lập với mục đích giúp EVN quản lý thị trường điện năng, đánh giá những dự án đầu tư tương lai trong truyền tải điện và kết nối khu vực. Khi hoàn thành, dự án sẽ hỗ trợ khả năng nối với hệ thống truyền tải điện 500 KV của các nguồn điện mới, nhằm chấm dứt tình trạng thiếu điện, giảm số lần và thời gian cắt dán đoạn trong hệ thống truyền tải điện 500 KV, 200 KV và hệ thống phân phối điện 110 KV. Chất lượng cung cấp điện sẽ được nâng cao bằng cách giảm các dao động điện áp trong hệ thống truyền tải.

Tại buổi lễ ký kết, Thống đốc Thúy cho biết, nhu cầu điện của VN tăng khá cao, bình quân 10-15%/năm. Xu hướng này còn tiếp tục tăng trong những năm tới. Vì thế, dự án có tầm quan trọng rất lớn trong việc triển khai các mục tiêu đề ra trong Luật Điện mới và để đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng dự kiến từ 7% đến 8%/năm.

Ông Klaus Rohland cũng cho rằng, kinh tế VN ngày càng tăng trưởng mạnh nên nhu cầu tiêu dùng điện năng sẽ tăng theo rất nhanh. Vì vậy, ngoài việc thêm khả năng phát điện mới, VN cần hỗ trợ truyền tải điện từ các nhà máy phát điện và tăng cường điều hành, ổn định mạng lưới phân phối điện địa phương

Nguyễn Thùy