2006: Những dự cảm tốt lành
Các Website khác - 01/01/2006
2006 - Năm khởi đầu kế hoạch 5 năm (2006-2010)
Những dự cảm tốt lành

Bước vào năm 2006 - năm khởi đầu của kế hoạch 5 năm (2006- 2010), sức vóc của nền kinh tế VN đã ở một vị thế mới. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu GDP vào năm 2010 cỡ 100 tỉ USD, GDP/đầu người khoảng 1.100USD nhằm "sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng của nước đang phát triển có thu nhập thấp", nền kinh tế VN phải là một nền kinh tế hiện đại. Muốn vậy, sức vóc nền kinh tế không chỉ được đong đếm về "lượng", mà còn phải được đo bằng "chất" với một hàm lượng chất xám cao. Điều này lý giải vì sao ngay từ năm 2006, Chính phủ đã đặc biệt nhấn mạnh đến "chất lượng tăng trưởng" và "nâng cao tính cạnh tranh" của từng sản phẩm, từng doanh nghiệp và của cả nền kinh tế.

Công nhân xây dựng thuỷ
điện Sơn La.
Ngay những ngày cận Tết dương lịch, chuyến tàu chở hàng rau quả đã rời cảng biển VN mở đầu cho những lô hàng xuất khẩu của năm 2006 - năm khởi đầu kế hoạch 5 năm (2006- 2010).

Trước đó, một hợp đồng xuất khẩu trị giá 200.000 tấn gạo cũng đã được ký kết với nước ngoài để có thể giao hàng ngay những ngày đầu năm. Những tấn thép, tấn than đầu tiên của kế hoạch năm 2006 cũng đã ra lò. Các công trình Thuỷ điện Sơn La, Na Hang, Lọc dầu Dung Quất... cũng đang hối hả những phần việc đầu năm.. Tất cả đang góp phần vào con số tăng trưởng GDP trong quý I sẽ vượt 7,5%- một quyết tâm rất cao của Chính phủ vừa được khẳng định tại phiên họp cuối năm...

Xa rồi thời "hai tay đút miệng"
Thoạt nghe, con số gần 1 triệu tỉ VND (chính xác hơn là 970.000 tỉ đồng) - tổng trị giá GDP dự kiến của năm 2006 - có vẻ to tát. Nhưng nếu tính ra Mỹ kim chỉ xấp xỉ 65 tỉ USD - chưa bằng thu nhập của một bang nhỏ của nước Mỹ.

Nhưng cái quý là ở chỗ, cả triệu tỉ đồng này chúng ta hành xử không phải theo lối "hai tay đút miệng" mà đã dám dành ra đến hơn 1/3 để đầu tư cho những vấn đề quốc kế, dân sinh. Nào là Nhà máy thuỷ điện Sơn La đang cần tới gần 40.000 tỉ bạc, nào là Lọc dầu Dung Quất cũng ngấp nghé ngần ấy nữa, rồi còn cần tới hàng trăm nghìn tỉ đồng để làm ra 60 tỉ kwh điện, gần 4 triệu tấn thép, 32 triệu tấn than, 33 triệu tấn ximăng... Nào là làm mới sửa chữa hàng trăm cây số đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, cùng hàng chục cây cầu lớn nhỏ...

Đồi chè Lâm Viên.
Rồi cũng cần nhân lực, tài lực làm ra 40 triệu tấn lúa, 3,4 triệu tấn thuỷ sản, gần 3 triệu tấn lợn hơi, gần 1 triệu tấn càphê, nửa triệu tấn caosu... trong cái năm khởi đầu cho một chiến lược 5 năm dài hơi (2006- 2010).

Mục tiêu tốt đẹp, công trình nào cũng cần kíp, vấn đề còn lại - như quyết tâm rất cao của Chính phủ - là sẽ ngăn chặn một cách có hiệu quả nạn lãng phí thất thoát - để mỗi đồng vốn bỏ ra sẽ sinh sôi ra 5, ra 10 đồng cho con, cho cháu.

Những tỉ phú đôla - túi sẽ dày thêm
Năm 2005 khép lại, người ta đã chọn ra được 7 gương mặt "tỉ phú đôla" trong làng xuất khẩu VN: Dầu khí (7 tỉ USD), dệt may (4,8 tỉ USD), da giày (3 tỉ USD), thuỷ sản (2,5 tỉ USD), đồ gỗ (1,5 tỉ USD), gạo (1,4 tỉ USD), linh kiện điện tử (hơn 1 tỉ USD). Chỉ tiếc cho xe đạp - nếu không bị EU đánh thuế chống bán phá giá thì sẽ góp thêm một gương mặt sáng giá.

Năm 2006, các nhà buôn "ngoại" tiếp tục lạc quan: Những tỉ phú này sẽ ngày càng giàu thêm và chắc chắn sẽ bổ sung nhiều gương mặt mới. Trừ ngành dầu khí do phải dè sẻn để nguồn tài nguyên trời cho không mau bị cạn kiệt, nên khả năng tăng trưởng về sản lượng sẽ không đặt ra, còn lại các ngành khác đang gắng hết sức mình.

Trong Lễ hội du lịch VN.
Dệt may, da giày sẽ vượt qua những rào cản (mà phần nhiều là phi lý) để tiếp tục thoát cảnh làm thuê. Hàm lượng chất xám trong mỗi chiếc áo, đôi giày sẽ được nâng lên và từ đó giá trị thực thu về từ những tỉ USD xuất khẩu sẽ ngày càng lớn hơn.

Hạt gạo VN năm nay dự kiến không xuất nhiều về lượng như năm trước (5,2 triệu tấn), nhưng chắc chắn sẽ được giá hơn, chí ít là so với ông bạn láng giềng Thái Lan. Thuỷ sản cũng sẽ có cơ "tươi" trở lại khi danh sách các DN được xuất khẩu sang EU, Nhật Bản ngày càng nối dài, các mức thuế của vụ kiện bán phá giá với tôm, cá mấy năm trước cũng ít nhiều được giảm xuống.

Đồ gỗ cũng sẽ có cơ phát tài nếu tìm được nhiều thị trường ngoài Mỹ, còn linh kiện điện tử - mặt hàng vốn có hàm lượng chất xám cao nhất - cũng sẽ sống khoẻ ở thị trường láng giềng Đông Nam Á khi hàng rào thuế nhập quan giảm đến tận cùng.

Xuất khẩu gạo.
Hội nhập sẽ đi vào thực chất
Nóng bỏng nhất trong bức tranh hội nhập của VN năm 2005 có lẽ là câu chuyện vào WTO. Dĩ nhiên việc để lỡ "chuyến tàu" tại nhà ga Hồng Kông không phải lỗi hoàn toàn do chúng ta. Song cũng phải nghiêm túc nhìn nhận rằng, đã đến lúc cần nỗ lực hết sức ở cả hai mặt trận: trên bàn đàm phán và những cải cách trong nước.

Cần đồng thuận cao một quan điểm rằng, vào WTO là để trưởng thành, để cọ xát và mạnh lên chứ không phải vào WTO để hưởng thụ - bởi đã có rất nhiều chuyên gia thương mại tầm cỡ quốc tế (như cựu Tổng thư ký WTO Micheal Moor, cựu Đại diện thương mại Mỹ Barsefsky và cả đương kim Tổng thư ký WTO Pacal Lamy) đã thường xuyên đưa ra lời khuyên như vậy.

Xuất khẩu đồ gỗ khả quan.
Nhìn lại phần mình thì thấy năm 2005, Quốc hội đã làm việc cật lực để thông qua hàng chục bộ luật nhằm đáp ứng đòi hỏi cấp bách của tiến trình gia nhập WTO. Sang năm 2006, chắc chắn cơ quan lập pháp sẽ hoàn thiện những gì còn thiếu để thoả mãn mục tiêu này. Tuy nhiên, ta làm luật trước hết cần cho ta vì sự lớn mạnh thực chất của ta - và như thế chính là đáp ứng yêu cầu của hội nhập.

Về phần Chính phủ cũng đang đẩy mạnh cải cách hành chính, quyết đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, sắp xếp lại một cách thực chất DNNN... nhằm hướng tới một mục tiêu lớn, đó là tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Với đội ngũ các DN - đối tượng sẽ đối mặt với "cơn bão" hội nhập cũng đang chuẩn bị theo nhiều cách của riêng mình để có thể tồn tại và sống khoẻ. Rõ ràng, không gia nhập sớm WTO chúng ta sẽ thiệt thòi, nhưng nếu vào sớm mà chết yểu, hậu hoạ sẽ lớn hơn. Như vậy thì hãy hành động một cách khôn ngoan: Hội nhập phải thực chất.

Khởi công Nhà máy lọc dầu
Dung Quất.

Kinh tế VN "sang số"
Không phải ngẫu nhiên mà trước thềm năm mới 2006, các nhà tài trợ đã cam kết con số 3,5 tỉ USD dành cho VN. Cũng không phải ngẫu nhiên mà năm 2005 các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã cam kết bỏ ra tới 6 tỉ USD để đầu tư vào VN.

Mới đây, Economist - tuần san kinh tế có uy tín trên thế giới - đã đưa ra lời bình luận xác đáng: "Nền kinh tế VN đang tăng tốc, bất chấp đại dịch SARS, cúm gà, giá dầu thế giới tăng cao..., Chính phủ vẫn tạo được cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư và du khách đến VN".

Và đúng như lời một chuyên gia đứng đầu 13 tổ chức của Liên Hợp Quốc tại VN - ông Jordan Ryan - trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại VN đã bày tỏ niềm tin: "Hôm nay, cuộc sống ở VN đã có vô vàn đổi thay, thế giới hãy tạo ra hai, ba, hay nhiều VN nữa".

Với những gì đang diễn ra trong những ngày đầu năm này, chúng ta hoàn toàn yên tâm rằng, những lời tâm huyết của vị quan chức ngoại giao kia hoàn toàn không phải là một lời chào... ngoại giao. Kinh tế VN hẳn đã sang số.

Đình Chúc