Anh hùng từ những điều bình dị
Các Website khác - 27/09/2005
Anh hùng từ những điều bình dị

TCty Ximăng VN là doanh nghiệp đầu tiên của ngành xây dựng được thành lập theo mô hình TCty 91, nhiều năm qua đã có những đóng góp to lớn: Cung cấp ximăng - "bánh mì" của vật liệu xây dựng cho nhiều công trình của đất nước. Hôm nay (27.9), trước thềm Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ VII, 16 nghìn CBCNV TCty đã tổ chức đón mừng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Nhà máy ximăng Sao Mai.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Mận cho hay: 25 năm qua, TCty Ximăng luôn thực hiện xuất sắc chức năng của một doanh nghiệp có nhiệm vụ bình ổn thị trường vật liệu xây dựng. TCty đã có nhiều chuyển biến rõ nét trong mọi lĩnh vực: Duy trì tốc độ tăng trưởng, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đóng góp vào ngân sách nhà nước, cải thiện đời sống người lao động. Sản lượng năm 2004 tăng 2,57 lần so với năm 1994, doanh thu tăng 2,53 lần, nộp ngân sách bình quân mỗi năm 890 tỉ đồng...

Trong đầu tư phát triển, TCty đã tự đầu tư dây chuyền ximăng Hoàng Thạch 2, công suất 1,2 triệu tấn/năm, Nhà máy Bút Sơn giai đoạn 1 công suất 1,4 triệu tấn/năm; dây chuyền sản xuất 25 triệu vỏ bao ximăng/năm...

Điều đáng nói là TCty luôn sẵn lòng gánh vác những doanh nghiệp, những dự án nợ nần, khó khăn của các địa phương gia nhập vào "gia đình TCty", cùng nhau "vực" các doanh nghiệp đó đủ điều kiện sản xuất.

Từ năm 2000 đến 2003, TCty đã tổ chức tiếp nhận thêm 5 DNNN hạch toán độc lập: Hải Vân, Cty bao bì ximăng Nam Hà, Tam Điệp, Hoàng Mai, Cty vật liệu chịu lửa kiềm tính. Điểm nổi bật của TCty được Chính phủ và người tiêu dùng đánh giá cao, là cho dù giá cả biến động, thị trường luôn thay đổi, giá cả đầu vào liên tục tăng, nhưng giá ximăng vẫn đảm bảo theo chỉ đạo của Nhà nước.

Để làm được điều đó, ngoài việc tiết kiệm, cắt giảm chi phí sản xuất, mỗi CBCNV ngành ximăng còn chấp nhận hưởng lợi nhuận ít để đảm bảo giữ được sự bình ổn của thị trường. Từ năm 1995 trở về trước, sản lượng ximăng của TCty chiếm 80% tổng sản lượng ximăng cả nước; từ 2001 đến nay, thị phần ximăng của TCty dao động khoảng 50%, nhưng với vai trò TCty nhà nước, ngành ximăng đã góp phần chủ yếu trong việc ổn định thị trường xây dựng.

TCty cũng là một doanh nghiệp luôn đi đầu trong công tác xã hội và từ thiện. TCty nhận phụng dưỡng 158 bà mẹ VNAH, 82 mẹ liệt sĩ cô đơn, xây dựng 69 nhà tình nghĩa, xây dựng nhiều trường học kiên cố, thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, Quỹ Bảo trợ trẻ em VN, Quỹ Vì người nghèo... 5 năm qua, thông qua các hoạt động từ thiện, TCty Ximăng đã ủng hộ 24,656 tỉ đồng.

Các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật 5 năm qua của TCty, đã làm lợi được 194 tỉ đồng. Thi đua đã giúp người lao động ngành ximăng rèn luyện học tập, trau dồi nghề nghiệp, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể cơ sở vững mạnh.

Năm 2005, TCty phấn đấu sản xuất, tiêu thụ 12,8 triệu tấn ximăng, tiếp tục thực hiện lộ trình hội nhập AFTA, và sẽ là lực lượng nòng cốt giữ bình ổn thị trường ximăng cả nước - đó là lời hứa bình dị của những người thợ ximăng anh hùng.

Trần Thiên Anh