Ảnh hưởng quyết định của FED với Việt Nam
Các Website khác - 18/12/2008
Các nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán Âu Việt. (Ảnh CafeF.vn)

Theo ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế độc lập, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ bị tác động từ quyết định của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất xuống gần mức 0-0,25%.

 

Ông Long nói: “Đồng USD giảm giá so với đồng nội tệ thì sự cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ kém đi. Điều đó sẽ ảnh hưởng nhiều vì xuất khẩu sang thị trường Mỹ chiếm khoảng 25% tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam”.

 

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng đồng USD giảm giá sẽ khiến “việc nhập siêu của Việt Nam hạn chế bớt”, người dân cũng sẽ phải lựa chọn có dùng USD để gửi ngân hàng nữa hay không.

 

Từ tháng 9/2007, FED đã giảm lãi suất đến 10 lần, với hy vọng thúc đẩy nền kinh tế Mỹ đang bị khủng hoảng. Lần này, FED có sáng kiến mới, và cho lãi suất chỉ dao động giữa 0 và 0,25%.

 

FED không thể hạ lãi suất xuống thấp hơn, cho nên phải chuẩn bị những hình thức can thiệp khác, đó là dự kiến là mua lại những công trái phiếu dài hạn của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra thị trường. Điều này sẽ khiến toàn bộ lãi suất ngân hàng ở Mỹ giảm.

 

Thị trường tài chính Phố Wall đã hân hoan chào đón viễn cảnh này, nhưng giá đồng USD thì lại sụt giảm, vì nếu FED thực hiện chính sách tín dụng gần như miễn phí đối với các ngân hàng Mỹ, thì các lãnh đạo châu Âu không làm như thế, cho nên đồng euro có sức quyến rũ hơn.

 

Sự thật là quyết định mới nhất của FED đã lập tức khiến USD trượt giá khoảng 2,1% so với 6 loại tiền tệ lớn khác, trong đó giảm giá mạnh so với đồng euro, ở mức 1USD đổi được 1,4094 euro, so với 1 euro đổi được 1,3738 USD trước khi FED đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất.

 

Chuyên gia Ngô Trí Long nói: “Trước khi FED giảm lãi suất, theo một số dự báo trong nước, đồng USD trong năm sau sẽ tăng 3 -5%, nên có hiện tượng nhiều người Việt Nam dồn tiền Đồng đổi lấy USD để gửi ngân hàng. Nhưng giờ đồng USD giảm so với đồng Việt Nam, nên người dân trong nước giờ sẽ phải quyết định lựa chọn hình thức gửi”.

 

Sau quyết định của FED, chỉ số Dow Jones đã tăng vọt với mức 4,2%, trong lúc Nasdaq cũng tăng 5,4%. Thị trường châu Á thì phản ứng thận trọng hơn so với thị trường Mỹ, dù đều nhất loạt tăng giá. Hồng Kông tăng 2,2%, Seoul 0,7%, Tokyo 0,52%, Singapore 0,16%, Thượng Hải 0,09%.

 

Nguyễn Viết

Theo BBC, AFP