Kịch bản xấu khi giá dầu xuống 30 đôla một thùng
Các Website khác - 18/12/2008

Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vừa chuẩn bị phương án đối phó với tình hình giá dầu thế giới sụt giảm tác động tới nguồn thu và hoạt động xuất khẩu. Kịch bản xấu nhất được đặt ra là giá dầu giảm còn 30 USD một thùng, giảm 40 USD so với kế hoạch ban đầu.

PVN cho hay việc giá dầu thô liên tục giảm mạnh trong thời gian qua đã gây khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản lượng dầu thô xuất khẩu của tập đoàn. Đà giảm sút này sẽ làm cho tập đoàn thất thu một khoản khá lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác dầu khí.

Để đối phó với diễn biến thật thường của thị trường nhiên liệu thế giới, PVN đã xây dựng phương án dựa trên 3 mức giá có thể thiết lập của dầu thô.

Phương án một - giá đầu xoay quanh ngưỡng 50 USD một thùng. Nếu phương án này xảy ra, tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô năm 2009 vào khoảng 4,4 tỷ USD, tức là PVN giảm thu so với năm 2008 (10,4 tỷ USD) khoảng 6,0 tỷ USD. So với dự toán ngân sách đã được duyệt (giá dầu ở ngưỡng 70 USD một thùng) thì kim ngạch xuất khẩu giảm khoảng 1,7 tỷ USD.

Ứng với kịch bản này, tổng doanh thu của PVN năm 2009 vào khoảng 212 nghìn tỷ đồng, giảm 68 nghìn tỷ đồng so với năm 2008 và giảm 34.000 - 49.000 tỷ đồng so với dự toán.

Phương án hai - giá dầu ở ngưỡng 40 USD một thùng. Theo ước tính của PVN, tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô năm 2009 vào khoảng 3,5 tỷ USD, giảm so với năm 2008 gần 7,0 tỷ USD và giảm khoảng 2,1 - 2,6 tỷ USD so với dự toán.

Theo phương án này, tổng doanh thu của PVN năm 2009 vào khoảng 199 nghìn tỷ đồng, giảm 80 nghìn tỷ đồng so với năm 2008 và giảm khoảng 47.000 - 64.000 tỷ đồng so với dự toán ngân sách ban đầu.

Phương án ba - giá dầu giảm còn mức 30 USD một thùng. Với phương án này, PVN sẽ tính toán đến khả năng tiếp tục khai thác dầu khí tại các mỏ nhỏ, cận biên sẽ gặp khó khăn trong việc bù đắp chi phí và khó có thể có lãi.

Trong trường hợp này, tiến độ triển khai các dự án thăm dò và phát triển sẽ bị ảnh hưởng do các nhà thầu phải cân nhắc đến hiệu quả đầu tư và khả năng thu xếp vốn, hệ quả là sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu gia tăng trữ lượng và ảnh hưởng đến sản lượng khai thác của Tập đoàn trong những năm tới... Bên cạnh đó, giá dịch vụ dầu khí rẻ từ Trung Quốc sẽ là nguy cơ cạnh tranh lớn đối với công tác phát triển dịch vụ dầu khí của Tập đoàn.

Đối với các công ty dịch vụ dầu khí (PVDrilling, PTSC, PVI, DMC, PVTrans, PVC), giá dầu giảm, hoạt động thăm dò, khai thác dần thu hẹp và bị ảnh hưởng cạnh tranh mạnh từ các Công ty dịch vụ dầu khí Trung Quốc và nước ngoài sẽ dẫn đến tình hình thị trường của các công ty trong lĩnh vực dịch vụ bị giảm. Giá dịch vụ dầu khí giảm, kéo theo doanh thu giảm, khó khăn về việc làm, đời sống của người lao động tại các công ty trong khối dịch vụ của tập đoàn và của Việt Nam nói chung.

Hiện PVN đang đóng góp trên 26% nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Hồng Anh