Hà Nội nâng phí trước bạ ôtô lên 12%
Các Website khác - 18/12/2008

UBND Thành phố Hà Nội vừa quyết định tăng phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô trên địa bàn thêm 2%, thay cho mức 10% hiện hành. Thời điểm áp dụng dự kiến đắt đầu từ 1/1/2009.

Như vậy, Hà Nội sẽ là địa phương có mức phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô ở cao nhất. TP HCM và các địa phương khác vẫn tiếp tục áp dụng mức 10% như hiện hành. Tăng phí trước bạ là biện pháp nhằm hạn chế mạnh hơn nữa việc đăng ký phương tiện giao thông, nhất là đối với các loại xe con. Mức phí trước bạ cao nhất mà Hà Nội và TP HCM được phép áp dụng là 15%.

Giá xe ở Hà Nội có thể bị đội lên khi áp dụng phí trước bạ mới. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài phí trước bạ, Hà Nội cũng duyệt mức thu đối với nhiều loại phí và lệ phí khác như lệ phí tham quan di tích lịch sử, đăng ký cư trú, đăng ký giao dịch bảo đảm, phí bảo vệ môi trường với khai thác khoáng sản, lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực… Ước tính, tổng thu ngân sách từ các khoản phí và lệ phí năm 2008 của Hà Nội đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng có công văn khuyến khích Hà Nội và TP HCM áp dụng mức lệ phí trước bạ tối đa 15% nhằm giảm ùn tắc giao thông đang diễn biến phức tạp ở hai thành phố này.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, phí trước bạ đang là nguồn thu quan trọng chỉ đứng sau phí xăng dầu. Từ năm 2001 đến 2006, số thu lệ phí trước bạ bình quân trên 2.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 1,57% tổng thu ngân sách nhà nước và chiếm 24,22% tổng thu phí, lệ phí.

Hồng Anh