Khuyến mãi vẫn... chợ chiều
Các Website khác - 18/12/2008

Mọi năm phải bốn, năm người trong nhà, thuê thêm hai người phụ giao hàng mà vẫn không bán kịp. Nay chỉ hai chị em bán mà vẫn thong dong bà Nguyễn Thị Hương, một tiểu thương có nhà mặt tiền ở cạnh chợ Gò Vấp nói

 Ngoại trừ khu vực hàng quần áo, giày dép, thực phẩm, các khu vực khác ở chợ vẫn rất vắng khách.  Ảnh: Hồng Thái

Từ đầu tuần thứ ba của tháng 12 đến nay, sức mua đang có dấu hiệu giảm trở lại. Có vẻ như những chương trình khuyến mãi, đại hạ giá chỉ phát huy tác dụng hấp dẫn khách trong vài ngày đầu tháng.

Hàng điện máy đã chững lại

Từ đầu tháng cho đến khoảng ngày 10.12, theo ghi nhận của SGTT, khách hàng đã đến các siêu thị lớn tại TP.HCM khá đông: trung tâm mua sắm Sài Gòn – Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Thiên Hoà, Phan Khang… Hai nhóm hàng bán mạnh nhất trong những ngày đầu giảm giá này là hàng điện gia dụng có giá trị thấp và hàng điện lạnh. Riêng nhóm hàng điện tử, cụ thể là ti vi LCD kích thước 32 inch tuy bán chạy so với các tháng trước đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được chỉ tiêu đã đề ra của các siêu thị điện máy. Theo một nguồn tin riêng, có ngày điện máy Chợ Lớn bán được khoảng 200 chiếc ti vi LCD trên toàn hệ thống gồm 20 siêu thị trên cả nước, nhưng hiện tượng này không kéo dài.

Hiện các nơi đang giảm giá, khuyến mãi mạnh lại đang có sự giảm sút về số khách và doanh thu so với tuần trước. Tổng hợp thông tin từ các siêu thị điện máy tại TP.HCM, lượng khách đã giảm khoảng 40%, còn doanh thu đã giảm khoảng 35%. Giám đốc kinh doanh của một siêu thị điện máy lớn tại TP.HCM xác nhận rằng, lượng khách và doanh thu giảm sút là điều có thực. “Hy vọng lượng khách và doanh số sẽ kéo dài như tuần đầu của tháng 12 nhưng không ngờ nay đã từ từ giảm. Sức mua vẫn kém cho dù chúng tôi đã cố gắng giảm giá tới mức có thể. Nhiều khách hàng còn cho biết là chưa mua sắm vội mà còn chờ giảm giá”. Câu trả lời cụ thể không được vị giám đốc này cung cấp, thay vào đó, ông cho biết vẫn duy trì chương trình khuyến mãi như đã quảng cáo cho đến khi có chương trình mới.

Chợ lại vắng

Ở các chợ và cửa hàng, theo lệ thường, từ tháng 11 trở đi là mùa bán chạy nhất trong năm của các mặt hàng gia dụng, đồ dùng nhà bếp, chất tẩy rửa vệ sinh nhà cửa… Thế nhưng nay đã đến giữa tháng 12 mà vẫn chưa thấy lượng khách tăng lên. Đến các chợ Hoàng Hoa Thám, Gò Vấp, Bà Chiểu, Rạch Ông… có thể thấy rõ, mua bán chỉ đông hơn tháng trước ở khu vực quần áo may sẵn, giày dép, thực phẩm. Dãy hàng nhôm nhựa và đồ dùng gia đình, chất tẩy rửa… vẫn vắng hoe.

Bà Nguyễn Thị Hương, một tiểu thương có nhà mặt tiền ở cạnh chợ Gò Vấp chuyên bán hàng gia dụng nói: “Đi chợ sỉ cũng thấy vắng. Mọi năm thời điểm này là phải chen chân lấy hàng. Nay, sạp bán sỉ đon đả chào mời, cho trả chậm và chở ngay hàng theo người mua, mà cũng chẳng ai dám lấy nhiều”.

Hàng thực phẩm, theo số liệu của công ty Vissan, ngoại trừ kênh phân phối siêu thị và cửa hàng tiện ích có mức tiêu thụ tăng 20%, còn lại kênh tiêu thụ ở chợ đã giảm khoảng 20% so với cùng kỳ. Ông Văn Đức Mười, phó tổng giám đốc công ty Vissan cho rằng: “Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng giảm chi tiêu”.

Noel cận kề, dễ thấy cảnh nhộn nhịp ở các khu vực được trang hoàng đẹp, do người dân đi xem chơi và... chụp hình, các khu vực bán hàng vẫn rất ít người ghé mua. Thực tế này dự báo một cái tết kém hoành tráng hơn năm trước...

Minh Phúc - Minh Thành