Thị trường nhu yếu phẩm: Mức giá “dễ thở” nhất trong năm
Các Website khác - 18/12/2008
 
 Ngược với xu hướng tăng giá vào những tháng cuối năm trước đây, hiện người tiêu dùng vẫn được mua hàng với mức giá hợp lý nhất. Nhiều nhà cung cấp thực phẩm thông báo sẽ không tăng giá cho đến chiều 30 Tết.
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế, sẽ có đợt tăng giá vào những ngày cận Tết.
 
Giá nhu yếu phẩm giảm
 

Các loại rau, củ, quả đã giảm giá nhiều.

 
Phần lớn các mặt hàng thiết yếu đều giảm giá đáng kể so với nửa tháng trước đây. Giảm nhiều nhất là các loại rau, củ, quả. Hiện, giá rau cải ngọt, cải xanh, cải chíp giảm xuống còn 2.000 đồng/kg; cải bắp giảm còn 5.000 đồng/kg... Các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò giảm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg; gà ta từ 95.000 đồng/kg xuống còn 85.000 đồng/kg; các loại tôm, cá cũng có mức giảm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg...
 
UBND hai thành phố Hà Nội và TPHCM đã chi 569 tỷ đồng cho 19 doanh nghiệp vay không lãi suất, chuẩn bị nguồn hàng phụ vụ Tết bán với giá thấp hơn thị trường từ 5 - 10%.
 
Trong đó, TPHCM chi 409 tỉ đồng cho 9 doanh nghiệp và Hà Nội chi 160 tỷ đồng cho 10 doanh nghiệp... Những mặt hàng tích trữ nằm trong chương trình vay vốn không lãi suất là gạo, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản đông lạnh, dầu ăn, thực phẩm chế biến đóng hộp.
Gạo là mặt hàng giảm đáng kể từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, như gạo Bắc thơm từ 16.000 đồng/kg xuống còn 12.000 đồng/kg, gạo si dẻo từ 12.000 đồng/kg xuống còn 9.500 đồng/kg, gạo nếp thơm từ 18.000 đồng/kg xuống còn 15.000 đồng/kg...
 
Dù giá hàng thiết yếu đã giảm mạnh nhưng sức mua vẫn không tăng, thậm chí còn giảm. Một trong những mặt hàng nhiều tiểu thương kêu ế ẩm nhất là các loại rau, củ, quả.
 
Chị Nguyễn Thị Ân, chủ cửa hàng rau ở chợ Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Giá rau đã giảm xuống mức khó tin, có loại chỉ 2.000 đồng/kg nhưng bán vẫn chậm. Do từ đợt thông tin về rau Trung Quốc chưa qua kiểm dịch nhập về nhiều, người dân có vẻ lo ngại, sức mua giảm hẳn”. Việc rau, củ, quả ở chợ ế ẩm còn do nhiều bà nội trợ đã chuyển sang mua rau ở siêu thị để có cảm giác an toàn hơn trước thông tin rau nhập ngoại không qua kiểm dịch. Do giá rau đang rẻ nên mua ở siêu thị cũng không cao hơn nhiều so với ngoài chợ.
 
Doanh nghiệp cam kết, thị trường khó biết
 
Ngày 16/12, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Văn Đức Mười, Phó tổng giám đốc phụ trách sản xuất kinh doanh của Cty Vissan khẳng định: “Tất cả các sản phẩm Tết của Vissan đều không tăng giá và mạng lưới bán hàng của Vissan sẽ mở cửa đến chiều 30 Tết”.

Còn bà Nguyễn Thị Minh, phụ trách tài chính, Cty chế biến thực phẩm xuất nhập khẩu Toàn Tâm, tổ 22, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội khẳng định: “Tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn của chúng tôi không tăng giá bán trong dịp Tết Nguyên đán”.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên đán không thể tránh khỏi việc tăng giá lương thực, thực phẩm. Vì khu vực thương mại nằm trong sự quản thúc về giá chỉ chiếm 20% còn 80% là thị trường tự do. Nhưng thời gian tăng giá sẽ không kéo dài như mọi năm mà sẽ tăng ồ ạt từ ngày 23 đến ngày 29 tháng Chạp. Giá chủ yếu tăng ở những mặt hàng như thịt gà ta, thịt lợn, giò chả... 
 
Mai Hạnh