Ba thách thức lớn với con tôm Việt Nam
Các Website khác - 25/10/2005
Ba thách thức lớn với con tôm Việt Nam

Tối 24/10, Hội nghị Tôm toàn cầu 2005 do Liên minh Nuôi thủy sản toàn cầu tổ chức khai mạc tại TPHCM. Tôm Việt Nam đang đứng ở đâu trên thế giới và tương lai thế nào?

Tôm Việt Nam gặp nhiều thách thức.
Theo các chuyên gia, ngành tôm Việt Nam đang đứng trước 3 thách thức lớn. Thứ nhất là ¿trâu chậm¿. Mặc dù có những lợi thế của người đi sau và chưa phải trả giá đắt như một số nước đi trước, song về cơ bản chúng ta đã thua họ khá xa, nhất là về công nghệ nên khó ¿đua¿ lại họ.

Thứ hai là về giá, tôm sẽ không còn đỉnh cao như trước. Dự báo giá bán trong tương lai của tôm chỉ còn từ 30-40 nghìn đồng/kg đối với tôm nhỏ, và 50 nghìn đến 60 nghìn đồng/kg tôm lớn. Tuy nhiên, để đạt được mức giá thành thấp như vậy mà không bị lỗ thì đó đang là một câu hỏi lớn về công nghệ, điều mà chúng ta chưa thể đáp ứng được.

Thứ ba là môi trường. Tất cả các nước có nuôi tôm đều gặp phải vấn đề về môi trường, hệ sinh thái bị ô nhiễm, rồi dịch bệnh¿ và chúng ta không nằm ngoài tình trạng này. ¿Bây giờ dân miền Trung mà nghe đến tôm sú là họ¿ ớn rồi, vì vấn đề ô nhiễm¿- Ông Dũng nói. Ngoài ra, còn có các thách thức khác như về thủy lợi, chi phí, về vốn¿.

Tổng thứ ký VASEP còn cảnh báo, cuộc cạnh tranh gay gắt này sẽ đẩy ra ngoài cuộc chơi những ai không nắm được công nghệ tiên tiến, không có điều kiện áp dụng công nghệ; những ai không có năng lực để quản lý tốt những trại nuôi và đặc biệt là những ai không trường vốn.

Liên kết trong sản xuất, chế biến là xu hướng đang được nhiều địa phương áp dụng nhằm khắc phục những nhược điểm và nâng cao khả năng cạnh tranh. ¿Tại một số nơi như Bến Tre và một số tỉnh miền Trung, nông dân chăn nuôi tôm và cả những nhà sản xuất chế biến quy mô nhỏ đang hình thành một số mô hình liên hiệp¿.

Tuy nhiên, trong mô hình liên kết khép kín có nhiều khó khăn về mặt bằng. Tổng thứ ký VASEP cho rằng ¿Một nhà chế biến lớn cho biết muốn có 1.000 ha tại một tỉnh nọ để nuôi ở quy mô ổn định, bền vững và công nghệ tiên tiến. Song giá thuê đất ở đấy lại quá cao nên họ chưa thể thực hiện được¿.

Để giải quyết bài toán đất đai, ở một số nơi nông dân đã góp đất và hình thành công ty cổ phần trong đó nông dân là những nhà đầu tư. Tuy nhiên, những mô hình này mới đang ở mức manh nha và quy mô còn nhỏ lẻ.

(Theo TP)