Vụ Nguyễn Đức Chi: Bộ trưởng Bộ KHĐT có phần trách nhiệm
Các Website khác - 24/10/2005

Vụ lừa đảo xuyên quốc gia của Nguyễn Đức Chi:
Bộ trưởng Bộ KHĐT có phần trách nhiệm

Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐQT Cty RIT - chỉ có thể thực hiện lừa đảo được "nhờ" sự thiếu trách nhiệm và cả sự cố tình làm trái của không ít cá nhân thuộc các cơ quan hữu quan. Vậy, những ai phải cùng chịu trách nhiệm cùng với Chi - kẻ lừa đảo được hàng chục triệu USD?

Làm việc với báo chí chiều 28.6.2005, Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc cho biết, vì có nghi ngờ khả năng tài chính của Chi (nhưng không kiểm tra khả năng tài chính của Chi - điều Bộ KHĐT phải thực hiện) nên trong dự án giấy phép đầu tư mới ghi "trong thời gian triển khai dự án, các chủ đầu tư không được chuyển nhượng vốn" (do Bộ trưởng Trần Xuân Giá thời đó ký) nhằm ngăn chặn việc lấy dự án... đem bán.

Nhưng trớ trêu là ngày 5.3.2004, khi Cty RIT có văn bản gửi Bộ KHĐT đề nghị việc chuyển nhượng vốn, Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt lại ký văn bản trả lời là "có thể chấp nhận được" (!?).

Tiếp đó, ngày 25.3.2003, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc ký văn bản số 1915 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho phép Cty RIT của Chi được chuyển nhượng 60% vốn cho Cty xuất nhập khẩu lương thực Trà Vinh để... trừ nợ.

Trong khi Chính phủ chưa chấp nhận và Bộ Công an có văn bản số 103, ngày 15.5.2005 kiến nghị không cho Chi chuyển nhượng vốn, nhưng ngày 1.6.2005, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc lại ký công văn tiếp tục đề nghị Chính phủ cho phép Nguyễn Đức Chi chuyển nhượng dự án cho... Cty Bạch Lân.

Dù rằng, chính Bộ KHĐT cũng chưa biết Cty Bạch Lân nằm ở mãi bên Mỹ có thực sự tồn tại hay không và nó hoạt động như thế nào.

Thực tế, Cty Bạch Lân này hoạt động không minh bạch, có tham gia buôn lậu và rửa tiền. Vấn đề đặt ra là tại sao Bộ KHĐT không chỉ nhanh chóng duyệt dự án khi chưa thẩm định khả năng tài chính, mà còn sốt sắng đề nghị chuyển nhượng vốn của Cty RIT (mà chính bộ này cấm chuyển nhượng).

V.Hà

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ:

Trách nhiệm của người đứng đầu?

"Phải có ý thức tập thể, dám chịu trách nhiệm"

Vụ nợ đọng vốn ở Hà Giang: Lãnh đạo tỉnh can thiệp quá sâu

Vụ tiêu cực quota dệt may: Bộ trưởng nhận lỗi, nhưng...

Vụ công tơ điện tử: Lãnh đạo EVN vẫn chưa làm xong giải trình

Vụ nước nhiễm bẩn: Lãnh đạo Sawaco không thể không biết

Vụ Thị Vải: Trưởng đoàn không thể tự mình làm sai lệch

Vụ tiêu cực đất đai ở Khánh Hoà: Sai từ... trên tỉnh