Các dịch vụ thẩm mỹ nở rộ vào mùa cuối năm
Các Website khác - 25/12/2005
Ghi nhận về thị trường dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ:
Các dịch vụ thẩm mỹ nở rộ vào mùa cuối năm

Theo một thanh tra viên của Sở y tế thì hiện trên địa bàn thành phố chỉ có vài BV lớn có khoa thẩm mỹ được cấp giấy phép cho thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng, gồm: BV Quốc tế FV, BV Chợ Rẫy.

Nhưng hiện nay, rất nhiều cơ sở thẩm mỹ bên ngoài đều sẵn sàng thực hiện dịch vụ này với giá rất "cạnh tranh". Bên cạnh đó, hàng ngàn điểm cũng đang thực hiện dịch vụ này như một loại hình dịch vụ kèm thêm bên cạnh ngành nghề kinh doanh chính của mình tại các hiệu cắt tóc... đang tạo nên một thị trường cung cấp dịch vụ thẩm mỹ rất hỗn độn. Và số nạn nhân đến các BV công để "giải quyết hậu quả" sau khi sử dụng dịch vụ "thẩm mỹ viện" chui như vậy đang ngày càng đông.

Dịch vụ thẩm mỹ "chui" lại đua nhau mời chào
Theo quy định để được phép mở một cơ sở thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, đặc biệt là khi có sự can thiệp về phẫu thuật hoặc sử dụng đến hóa chất... thì đều phải chịu sự quản lý của ngành y tế. Song, bạn sẽ dễ dàng tìm được những người sẵn sàng cung cấp dịch vụ thẩm mỹ luôn tồn tại nhan nhản tại các hiệu cắt tóc hoặc thậm chí là ở góc những khu chợ sầm uất như chợ Bến Thành, An Đông... Dịch vụ được cung cấp cũng rất đa dạng, từ tắm trắng, tẩy da, xăm hình... đến nhuộm màu, chỉnh hình cho nhũ hoa được đẹp hoặc làm những kiểu mốt nhất hiện nay là xỏ khuyên bụng, mũi. Tất cả những kỹ thuật mà chính ra phải do các cơ sở thẩm mỹ viện thực hiện thì đều đã được mời mọc một cách công khai ở những nơi này. Và với một mức giá cũng đa dạng không kém theo phương châm "tiền nào của nấy".

Tại hiệu cắt tóc thời trang nam nữ T.Th trên đường Trần Quang Diệu, ngoài tay nghề cắt tóc thời trang, cô chủ tiệm còn kiêm luôn kỹ thuật viên thực hiện việc tắm trắng thẩm mỹ khi khách hàng có nhu cầu. Giá cả sẽ tùy vào loại thuốc mà theo lời giới thiệu của cô là được nhập từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc, trung bình mỗi lần phải tốn khoảng 800.000 đồng mà để có hiệu quả phải mất từ 4-5 lần. Hơn một tháng trở lại đây, càng gần mùa Noel, mùa Tết, dịch vụ này lại ngày càng nở rộ. Các hình thức khuyến mãi thật hấp dẫn cũng đã được đưa ra để "chiêu dụ" những cô gái nhẹ dạ, mong muốn làm đẹp với một giá tiền thấp hoặc phải chăng.

Hậu quả khó lường...
Trường hợp mà nhiều người trong giới vẫn còn nhớ đó là sự cố của một bệnh viện tư, mặc dù không có chức năng thực hiện thẩm mỹ, nhất là kỹ thuật thực hiện hút mỡ bụng, song các bác sĩ của các BV này vẫn cứ mời chào khách và thực hiện dịch vụ. Kết quả, sau 3 lần thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân là một Việt kiều đã tử vong. Sau rất nhiều lần "kiện cáo", người nhà bệnh nhân mới được bồi thường. Song, tính mạng của người bệnh nhân đó thì mãi mãi không thể lấy lại được. Đó là sự cố lớn, ngòai ra những chuyện vẫn thường xuyên xảy ra như cơm bữa thì khó mà tính được. Và hầu hết các nạn nhân đành phải "ngậm bồ hòn làm ngọt", âm thầm đến các BV công, chuyên khoa để "khắc phục hậu quả". Thống kê tại BV Da liễu TPHCM thì trung bình có khỏang 30% số người đến bệnh viện điều trị các bệnh về da như nám da, mụn, dị ứng… thì có đến hơn nửa số người là nạn nhân của các dịch vụ chui như tắm trắng, hút mụn... Phần lớn những người này thường rơi vào các khách hàng tìm đến với những dịch vụ thẩm mỹ chui bởi cơ sở tư nhân thường không đủ điều kiện máy móc trang thiết bị tối thiểu để đảm bảo an toàn, thế nên khi hậu quả xảy ra thì khách vẫn luôn là người gánh hậu quả. Trước thực trạng trên, thiết nghĩ ngòai việc các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm sóat chặt chẽ lọai hình dịch vụ này, thì về phía người tiêu dùng cũng cần phải biết tự bảo vệ mình bằng cách chọn lựa dịch vụ thật kỹ càng, không nên để rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang". Thể Uyên