Cách phát hiện tiền giả polymer
Các Website khác - 25/08/2005
Cách phát hiện tiền giả polymer

Ông Hồ Hữu Hạnh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM - cho biết, công nghệ in tiền trên chất liệu polymer rất phức tạp, đang được độc quyền, vì vậy việc "đầu tư" nghiên cứu công nghệ này để làm tiền giả không đơn giản cả về kỹ thuật - công nghệ lẫn "hiệu quả kinh tế" hiểu theo nghĩa của kẻ xấu.

Có 3 cách nào đơn giản nhất để phát hiện tiền giả nhái tiền polymer:

- Cách thứ nhất là xé nhẹ ở mép tờ tiền, nếu dễ bị rách thì có khả năng là tiền giả, khi đó phải kiểm tra kỹ hơn. Tiền thật được in trên chất liệu polymer có độ dai hơn nên rất khó rách khi đồng tiền còn nguyên vẹn. Nếu thấy tờ tiền có vết rách ở mép thì cần phải kiểm tra cẩn thận vì hiện tượng này ít xảy ra đối với tiền in trên giấy polymer. Một số thông tin nói rằng tiền giả được in chất liệu giấy cotton cũng không chính xác, thật ra chỉ là loại giấy thông thường, không cao cấp được như chất liệu cotton vì thế rất dễ rách.

- Cách thứ hai là soi ô cửa sổ nhỏ trong suốt của tờ tiền trước nguồn sáng đỏ, nếu không thấy hình hoa văn thì đó là tiền giả. Cách soi như sau: vào nơi hơi tối, để ô cửa sổ nhỏ của tờ tiền sát mắt và nhìn tập trung về nguồn sáng đỏ (như bóng đèn tròn, ngọn nến, que diêm, quẹt gas…). Khi đó sẽ nhìn thấy trong ô cửa sổ nhỏ xuất hiện hình có màu ngũ sắc, với tiền 50.000 đồng polymer là chữ VN đối xứng nhau, với tiền 100.000 và 500.000 đồng polymer là hình hoa thị. Trong điều kiện bình thường, ô cửa sổ nhỏ trong suốt, không thể thấy được các hình hoa văn này.

- Cách thứ ba là quan sát hai ô cửa sổ lớn và nhỏ trên tờ tiền. Tiền giả được khoét thủng giấy sau đó dùng màng nilông trong suốt để dán lên tờ giấy, vì thế bằng mắt thường hoặc dùng tay có thể nhận ra vết dán quanh mép hình cửa sổ. Ngoài ra còn một số biện pháp nhận diện khác nếu có thiết bị như đèn cực tím.

(Theo TT)