Chợ vùng biên áp Tết: Nóng lên từng ngày
Các Website khác - 20/01/2006
Chợ vùng biên ngày áp Tết: Nóng lên từng ngày

Không phải ngẫu nhiên mà bất kể ngày nghỉ hay ngày thường, hàng đoàn xe cộ nối đuôi nhau chở khách lên Lạng Sơn, Lao Bảo, Móng Cái, Hồng Ngự, An Giang... khuân hàng về. Nào là quần áo, vải vóc, bánh kẹo, đường sữa, hàng điện tử, điện lạnh đến cả pháo lậu, đồ chơi bạo lực của trẻ em... Chưa bao giờ thị trường vùng biên ngày áp Tết lại nóng đến vậy.

Chợ cửa khẩu Cốc Lếu, Lào Cai ngày
áp Tết.
Hàng Trung Quốc: Thoả sức mua
Một trong những cửa khẩu sôi động nhất là khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh. Vào những ngày cuối năm, lượng xe chở hàng hoá và khách tham quan du lịch đến cửa khẩu kết hợp mua sắm hàng tết tăng lên đột biến, nhất là hai ngày nghỉ cuối tuần có hàng nghìn lượt khách đến đây du lịch kết hợp mua sắm.

Ông Nguyễn Đình Trường - Phó ban quản lý cửa khẩu phấn chấn: Ngoài số DN trên, khu cửa khẩu còn có khoảng 600 hộ kinh doanh buôn bán cố định, trong có 230 hộ tư thương người Trung Quốc, buôn bán tại 3 khu chợ tại đây.

Hàng hoá ở đây đa dạng, đủ chủng loại nên hấp dẫn khách du lịch lên tham quan, mua hàng. Khu chợ Pò Chài - Trung Quốc như một tổng kho hàng khổng lồ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường Tân Thanh.

Hàng hoá Trung Quốc tại đây được người mua sắm nhiều nhất vẫn là hàng quần áo, chăn len, đồ điện tử, hàng tạp hoá và cả những băng đĩa hình ngoài luồng, thiết bị giảm điện năng, đồ chơi bạo lực...

Hàng bán chạy nhất ở chợ Đông Kinh vẫn là bếp điện từ TQ, nồi áp suất, cơm điện với giá phải chăng, hàng sành sứ, hàng bánh kẹo Trung Quốc như: Mứt nho, mứt táo... đều bán chạy, nhưng với trên 1.000 gian hàng cùng bày bán thì khách mua có "sạch túi" cũng không khan hiếm mặt hàng nào. Chợ Kỳ Lừa cũng có hàng nghìn quầy hàng và có đủ loại hàng hoá Trung Quốc bày bán không kém chợ Đông Kinh hay Tân Thanh.

Quang cảnh một góc chợ
Tân Thanh, Lạng Sơn.
Tại Lào Cai, các mặt hàng tiêu dùng phục vụ trực tiếp như bánh kẹo, thuốc lá, hoa quả tươi, cây cảnh nhựa đều tăng giá từ 20-40%. Các loại cây, hoa cảnh TQ tăng giá mạnh, cây đào cảnh nhựa TQ tăng 20 ngàn đồng/cây (từ 130 ngàn đồng lên 150 ngàn đồng); các loại hoa bát, hoa dây nhựa TQ cũng tăng từ 7-10 ngàn đồng/sản phẩm. Đặc biệt, áo giả da TQ Tết này tiêu thụ mạnh, loại trung bình từ 300-450 ngàn đồng/chiếc, loại khá hơn từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng.

Lao Bảo: Rượu bốc giá
Ngày thường, chợ cửa khẩu Lao Bảo đã rộn rịp với hàng ngàn lượt khách du lịch đến mua sắm hàng miễn thuế mỗi ngày. Những ngày áp Tết này, Lao Bảo càng rộn ràng, đông đúc hơn. Chị Thuỷ - chủ quầy hàng lương thực ở Trung tâm thương mại Lao Bảo cho biết: "Mỗi ngày tôi bán lẻ cho khách du lịch gần chục tấn, cả gạo Thái và nếp Lào; chiều hôm qua (18.11) giá gạo, nếp đã tăng thêm 500 đồng mỗi kýlô do nguồn nhập về ít trong khi lượng người mua tăng cao đột ngột".

Đông khách nhất là các quầy bán rượu ngoại. Các loại rượu vang nho trong hộp giấy, "Giôn" đỏ là bán chạy nhất, có quầy bán được 5 - 7 chục triệu một ngày. Chiều 19.1, chúng tôi có mặt ở chợ biên giới Lao Bảo. Hàng chục xe ôtô du lịch biển số Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế... đỗ chờ cho du khách đi mua hàng.

Sôi động nhất là khu kinh tế
cửa khẩu Tân Thanh.
Tôi đến chen chân sắp hàng vào quầy rượu, gặp ở đây nhiều người Lào chỉ thấy họ xách toàn những bịch rượu vang nho và "Giôn" đỏ. Nhưng trên đường từ chợ biên giới về cổng B, không chỉ có người đi chợ Tết, chúng tôi thấy rất nhiều xe máy chở người rôbốt - bên trong cột căng phình thuốc lá Jet hoặc rượu ngoại tập kết hai bên cánh gà cổng B, chờ "thời cơ" để xuất kích.

Tích thiểu thành đa, mỗi người cột 40 - 50 cây thuốc Jet lậu hoặc chục chai rượu lậu trong người; nhưng hàng trăm người, hàng ngàn lượt... Chỉ cần một nửa như thế lọt về Đông Hà, mỗi ngày hàng lậu từ Lao Bảo lọt về nội địa rõ ràng là không ít.

Biên giới tây nam: Hàng nội "sống" khoẻ
Theo nhận xét của một số hộ dân: Chợ biên giới Hồng Ngự (Đồng Tháp) Tết này mua bán "sung" hơn mấy năm trước. Ông Trần Hữu Thành - người dân ở thị trấn Hồng Ngự - cho biết: "Lúa năm nay được giá, nông dân lại vừa hoàn thành xuống giống đông xuân nên có thời gian và túi... rủng rỉnh tiền sắm Tết".

Tại đây, hơn một tháng trước cũng vừa khai trương siêu thị tại lầu 1 chợ Hồng Ngự. Mặt hàng đang được tiêu thụ khá mạnh là quần áo may sẵn. Điều đáng chú ý là, nguồn hàng này nhập về từ TPHCM chứ không phải là "đồ sida" nhập qua biên giới. Được hỏi, hầu hết mấy bà, mấy chợ đi chợ đều nói rằng quần áo may sẵn nội địa hàng mới, giá rẻ phù hợp túi tiền người dân nông thôn.

Còn tại các chợ vùng biên thuộc An Giang như Châu Đốc, Tân Châu, Tịnh Biên, hàng hoá cũng phong phú. Ngoài quần áo may sẵn, ở chợ Châu Đốc còn bày bán "quần áo sida".

Các mặt hàng tiêu thụ khá mạnh thời điểm này còn có đồ điện tử... Tuy việc chống buôn lậu cuối năm được tăng cường, song theo người đi chợ, các mặt hàng lậu vẫn được bán lén lút, để lẫn lộn với hàng nội địa.

Nhóm PV Kinh tế