Có sự cố kỹ thuật trong vụ kết nối VNPT - Viettel
Các Website khác - 24/12/2005

Tổ kết nối Bộ Bưu chính Viễn thông vừa hoàn tất cuộc kiểm tra vụ tranh chấp kết giữa VNPT và Viettel tại tỉnh Ninh Bình. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tuần tới. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một số thành viên trong đoàn, đã xuất hiện lỗi kỹ thuật gây nên chất lượng kém tại các thời điểm 5-6 h trong ngày.

Sau 2 ngày làm việc Ninh Bình, đoàn kiểm tra kết nối của Bộ Bưu chính Viễn thông nhận thấy, câu chuyện không còn mối quan hệ giữa các bên mà đã có một số lỗi kỹ thuật gây nên chất lượng kém.

ịlip;okơ;'
Rất khó thực hiện cuộc gọi tại thời điểm 5-6h. Ảnh: Anh Tuấn

Chưa đủ bằng chứng để khẳng định chuyện ai đúng ai sai song theo các thành viên trong tổ kết nối, kết quả đo kiểm cho thấy về cơ bản chất lượng mạng tốt duy chỉ có thời điểm 5-6 h trong ngày, các cuộc gọi hay bị rớt. Bước đầu, Tổ kết nối chỉ "coi" những trục trặc đó là sự cố kỹ thuật còn chuyện các doanh nghiệp có chơi xấu hay không cần phải phân tích dữ liệu. Các kết quả này sẽ được công bố chính thức vào tuần sau.

Từ chối đưa ra lời bình luận song Tổ trưởng Tổ kết nối Nguyễn Xuân Trụ thừa nhận, ở một số công đoạn kỹ thuật muốn "ngăn chặn cuộc gọi" vẫn có thể làm được. Tuy nhiên, ông Trụ cho rằng, không ai dại gì lại làm như vậy khi việc kết nối liên quan đến quyền lợi của các bên.

Theo ông, hệ thống mạng được thiết kế giống như một sân vận động đang có nhiều dòng người, không thể thích kéo ai ra khỏi đám đông ấy cũng được. Với hệ thống mạng viễn thông cũng vậy, chẳng ai dại gì mà làm thủ thuật "ngăn chặn cuộc gọi" trừ khi 2 nhà cung cấp có đường truyền riêng không thông qua nhau, đó là chưa kể tổng đài của Bưu điện Ninh Bình quá cũ rất khó can thiệp bằng kỹ thuật.

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ viễn thông người trực tiếp tham gia đoàn kiểm tra cũng nhận xét, việc không thực hiện được cuộc gọi có rất nhiều nguyên nhân có thể do bản thân tổng đài không tốt, có thể do vận hành nhưng cũng không loại trừ những hành vi "chơi xấu", chất lượng mạng...

Theo ông, vấn đề kết nối không còn là chuyện riêng của VN mà là khó khăn chung của nhiều nước trên thế giới. Tòa án Thụy Điển đã từng xử lý hàng trăm vụ tranh chấp như vậy. Ở VN, các quy định về kết nối được dựa vào thỏa thuận và cam kết giữa các bên. Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện bên nào "chơi xấu" hoặc không thực hiện theo đúng cam kết sẽ nhắc nhở, cảnh cáo hoặc sẽ bị phạt. Mức phạt tối đa cho các hành vi này là 100 triệu đồng.

Tại tỉnh Ninh Bình hiện có khoảng 60.000 thuê bao nội hạt. Mỗi ngày hệ thống tổng đài ghi lại rất nhiều cuộc gọi sang các mạng khác nhau như 091, 090, 095 và mạng di động 098 của Viettel chỉ chiếm chưa đầy 10%.

Hồng Anh

Theo dòng sự kiện:
Quan chức Bưu chính Viễn thông 'vi hành' Ninh Bình (10/12)
VNPT và Viettel lại cãi nhau về chuyện kết nối (05/12)
Kết luận chính thức chuyện tranh chấp kết nối (24/08)
Lập tổ công tác chuyên trách kết nối viễn thông (04/08)
Tổng kiểm tra chất lượng dịch vụ điện thoại di động (03/08)
Xem tiếp»