Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến vấn đề ôtô cũ
Các Website khác - 10/03/2006

Tại các buổi làm việc với Bộ Công nghiệp, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư từ chiều qua đến sáng nay, các doanh nghiệp Mỹ liên tục đặt câu hỏi liên quan đến chính sách phát triển công nghiệp ôtô VN, đặc biệt quan tâm đến quyền thương mại và phân phối ôtô cũ nhập khẩu.

Các doanh nghiệp Mỹ đặt rất nhiều câu hỏi về kinh tế VN. Ảnh: X.T.

Theo ông Timothy D. Tucker, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ford VN, họ rất quan ngại các vấn đề liên quan đến thuế. Theo ông Tucker, VN là một trong những quốc gia có giá bán lẻ ôtô cao nhất thế giới, một trong các lý do trực tiếp là tổng cộng các mức thuế chiếm hơn một nửa giá bán xe.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Lê Thị Băng Tâm sáng nay, ông Tucker đề nghị VN xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc mới sao cho việc nhập khẩu ôtô cũ không quá lấn chiếm thị trường. "Trước đây, lập luận có sức thuyết phục nhất của Chính phủ VN trong việc áp thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc ở mức cao là để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc VN cho phép nhập khẩu ôtô cũ nguyên chiếc đã cho thấy không còn lý do gì để duy trì mức thuế cao với ôtô mới như hiện nay nữa", ông Tucker nói.

Doanh nghiệp này hy vọng VN sẽ áp dụng mức thuế cố định (thuế tuyệt đối) để tránh hiện tượng có doanh nghiệp lợi dụng làm giả một số yếu tố để tuồn xe chất lượng thấp vào VN. Mức thuế Ford đề nghị cụ thể là 10.000 USD/chiếc.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách thuế, Thứ trưởng Tài chính Lê Thị Băng Tâm cho hay, theo lộ trình thực hiện AFTA, đến năm 2007, ôtô sẽ ra khỏi danh sách loại trừ của VN. Thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc cũng sẽ được giảm dần theo lộ trình các cam kết hội nhập, thuế tiêu thụ đặc biệt đã giảm xuống bằng nhau giữa ôtô trong nước và ôtô nhập khẩu.

Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Công nghiệp, Ford VN đề nghị các bộ cho phép mở rộng giấy phép đầu tư để họ có thể nhập khẩu các sản phẩm ôtô của chính tập đoàn mình. Mới đây hãng này đã xin bổ sung ngành nghề kinh doanh xe cũ tại VN. Rất có thể đây sẽ là liên doanh đầu tiên thực hiện việc nhập khẩu xe cũ về VN khi Nghị định 12 có hiệu lực vào 1/5 tới.

Trong tháng 2 các thành viên của Hiệp hội sản xuất ôtô VN (VAMA) chỉ bán được 1.467 xe, giảm 3,3% so với tháng trước, đây là tháng thứ bảy liên tiếp lượng xe bán ra bị tụt giảm. "Có lẽ Ford cũng phải thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh của mình để có thể giữ được tính cạnh tranh", ông Tucker cho biết.

Ngoài lĩnh vực ôtô, các doanh nhân Mỹ cũng đặt nhiều câu hỏi đến quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp trong lĩnh vực rượu bia, thực hiện các biện pháp bảo hộ sở hữu trí tuệ. Đại diện tập đoàn truyền thông Time Warner mong muốn Việt Nam sẽ có kế hoạch cụ thể thực hiện Luật Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (có hiệu lực từ tháng 7/2006) cũng như các văn bản dưới luật.

Ông Mathew Daley, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ- ASEAN cho biết đoàn rất ấn tượng với những thay đổi của nền kinh tế Việt Nam. "Tôi chắc rằng tới đây sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào VN. Hy vọng các bạn sẽ kết thúc tốt đẹp vòng đàm phán song phương Việt - Mỹ và Việt Nam sẽ gia nhập WTO trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới tại Hà Nội", ông nói.

Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Mỹ tham gia đầu tư vào các dự án điện của VN, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ... Ông cho hay trong những năm tới công nghiệp VN sẽ tập trung phát triển những ngành có lợi thế cạnh tranh như chế biến nông lâm hải sản, năng lượng dầu khí, điện, thép, ưu tiên đặc biệt cho các dự án sử dụng và chuyển giao công nghệ cao.

Kiều Giang - Phong Lan

Theo dòng sự kiện:
Chính thức cho phép nhập ôtô cũ (13/02)
Chưa áp thuế mới, ôtô mỗi nơi mỗi giá (27/12/2005)
Chính thức giảm thuế nhập khẩu ôtô (27/12/2005)
Tăng giá xe, VAMA có thể bị phạt theo Luật Cạnh tranh (06/12/2005)
Giá xe do thị trường quyết định (09/11/2005)
Xem tiếp»