'Khó tránh rủi ro khi thanh toán qua thẻ'
Các Website khác - 10/03/2006

Trao đổi với VnExpress sáng nay nhân lễ công bố sự kiện Banking Vietnam 2006, Cục trưởng Cục tin học Ngân hàng Nhà nước VN Tạ Quang Tiến thừa nhận, tội phạm thẻ đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới và chỉ nên coi đây là một trong nhiều rủi ro khác mà các ngân hàng VN phải đối mặt.

Các ngân hàng VN đã áp dụng hình thức thanh toán cước điện thoại qua ATM. (Vnconomy)
- Nhiều chuyên gia cảnh báo, tội phạm thẻ quốc tế đang dồn về VN, ông nghĩ sao?

- Tội phạm thẻ là nỗi lo lắng của tất cả các nước trên thế giới chứ không riêng gì VN. Các nước coi đây là chuyện bình thường và họ xếp vào diện những rủi ro phát sinh trong các hoạt động thanh toán ngân hàng. Thậm chí các nước còn có quỹ rủi ro dành riêng cho ngân hàng và các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện nay ở VN, hoạt động thanh toán qua thẻ vẫn còn khá mới mẻ với đông đảo người dân. Họ mới tiếp cận với các hình thức như chuyển khoản, rút tiền qua ATM chứ chưa phổ biến các ứng dụng khác như thanh toán qua mạng... Do vậy, khi xảy ra một vụ mất cắp tài khoản, hay những rủi ro khác phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ, dễ làm người dân hoang mang lo lắng. Theo tôi, tất cả các hoạt động, ngành nghề kinh doanh đều có mặt trái của nó, ngân hàng cũng vậy, tội phạm thẻ chỉ là một trong nhiều rủi ro khác.

- Nhiều nước trên thế giới hiện đang sử dụng thẻ chíp để hạn chế rủi ro. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này?

- Ngân hàng Nhà nước đang khuyến khích các ngân hàng thương mại chuyển thẻ từ sang thẻ chíp (thẻ thông minh). Vietcombank là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ thẻ này vào một số hoạt động thanh toán. Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác cũng đang có kế hoạch đảm bảo an ninh bằng thẻ chíp thay cho thẻ từ, đồng thời có hình thức hỗ trợ khách hàng khi chuyển đổi. Tất nhiên, việc chuyển đổi này phải làm từ từ để bản thân ngân hàng và người dân có thể chấp nhận được.

- Vì sao Luật Giao dịch điện tử đã ra đời, song các ngân hàng vẫn khá dè dặt với hình thức thanh toán qua mạng?

- Luật ban hành không có nghĩa là các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản sẽ ồ ạt ra đời. Các ngân hàng phải tính toán đến hiệu quả kinh doanh phù hợp với thị trường VN. Bản thân người tiêu dùng cũng chưa mấy mặn mà với hình thức thanh toán này vì họ chưa thực sự tin tưởng vào độ an toàn của nó.

Hơn nữa, Luật Giao dịch điện tử ra đời nhưng vẫn chưa có hiệu lực, các văn bản dưới luật, hướng dẫn cụ thể về giao dịch qua mạng... vẫn đang soạn thảo. Khả năng cuối năm nay sẽ có các văn bản hướng dẫn, nhưng có cơ sở pháp lý cũng không có nghĩa là những dịch vụ ứng dụng sẽ bùng nổ.

- Qua 4 kỳ Banking, các ngân hàng đã ứng dụng được những công nghệ gì trong hoạt động của mình?

- Hiện chúng tôi chưa thống kê được chính xác các dự án, công nghệ đã được vận dụng vào các hoạt động ngân hàng bởi tùy mỗi doanh nghiệp họ nhận thấy sản phẩm nào phù hợp với hoạt động của mình họ sẽ liên hệ với các đối tác nhà đầu tư. Nhưng có thể thấy, trong mỗi lần tổ chức sự kiện, các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, ngân hàng... đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những đối tác của nhiều quốc gia trên thế giới.

Hồng Anh thực hiện

Theo dòng sự kiện:
Chống rủi ro thẻ cần nỗ lực cả 2 bên (19/12/2005)
Mất tiền từ thẻ ATM chẳng biết kêu ai (12/12/2005)
Thanh toán bằng thẻ 'liên kết' chưa thuận tiện (21/11/2005)
Mạnh tay với gian lận thẻ thanh toán (17/09/2005)
Tuần này ATM có thể bị quá tải (29/08/2005)
Xem tiếp»