Dự báo kinh tế VN 2006: Mười điểm sáng
Các Website khác - 01/01/2006
Dự báo kinh tế VN 2006: Mười điểm sáng

1. Giá trị thực tế GDP cả nước sẽ đạt gần 1 triệu tỉ VND, GDP bình quân đầu người sẽ đạt 11,5 triệu đồng.

Chính xác hơn là 970.000 tỉ đồng, nhưng phấn đấu vượt ở mức cao thì con số 1 triệu tỉ đồng là trong tầm tay. Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2006 8% là một quyết tâm rất lớn của Chính phủ và toàn dân bởi xuất phát điểm của năm 2005 đã khá cao (GDP tăng tới 8,4%), trong đó quý gần nhất - quý IV - tăng kỷ lục (9,2%). GDP đầu người sẽ đạt 720USD (tương đương 11,5 triệu đồng).

2. Xuất khẩu: 40 tỉ USD - tại sao không?

Năm 2005, lần đầu tiên xuất khẩu vượt 30 tỉ USD và đạt giá trị tuyệt đối 32,2 tỉ USD. Năm 2006, nếu tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức khiêm tốn 16,4% thì kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 37,3 tỉ USD, còn nếu đạt được ở mức cao (tăng 23%), kim ngạch sẽ đạt tới 39,5 tỉ USD, thậm chí nếu có những thuận lợi về giá cùng với việc trở thành thành viên WTO, ngưỡng 40 tỉ USD không phải quá khó khăn.

3. Khả năng gia nhập WTO trong tầm tay
Những dấu hiệu có thể kết thúc đàm phán song phương với 4 đối tác còn lại vào đầu năm 2006 (trong đó quan trọng nhất là với Mỹ) đang hé mở. Bên cạnh đó, với quyết tâm rất cao ở trong nước (từ làm luật của QH, cải cách đổi mới của Chính phủ và quyết tâm chuẩn bị của DN), khả năng VN trở thành thành viên chính thức của WTO trong năm nay sẽ trong tầm tay.

4. Cải cách DNNN sẽ có bước chuyển rất mạnh mẽ.
Sau một thời gian có thể nói là khá chậm chạp, Chính phủ đã có chương trình hành động quyết liệt tạo ra một bước chuyển căn bản trong năm 2006. Đặc biệt là tiến trình cổ phần hoá (CPH) sẽ có những chuyển biến về chất với việc CPH nhiều ngành quan trọng như ngân hàng, điện lực và nhiều tổng công ty, tập đoàn lớn. Bên cạnh đó sẽ đẩy nhanh việc ra đời các tập đoàn kinh tế mạnh, các mô hình Cty mẹ - Cty con nhằm tạo ra bước cạnh tranh thực sự của nền kinh tế trước yêu cầu hội nhập.

Năm 2006 sẽ hết dịch cúm gia cầm?
5. Phấn đấu ngăn chặn, tiến tới loại bỏ đại dịch cúm gia cầm
Đây là quyết tâm rất cao của Thủ tướng và tập thể Chính phủ. Muốn vậy, chúng ta phải hành động quyết liệt, không chủ quan. Chính phủ sẽ tiếp tục chi tiền để dập triệt để các ổ dịch gia cầm, chuyển hướng chăn nuôi, giết mổ, chế biến gia cầm sang hướng công nghiệp, tập trung. Tuy nhiên, để làm được việc này không chỉ có quyết tâm của Chính phủ mà phải là sự chuyển biến từ trong ý thức của mỗi người dân, mỗi cấp chính quyền cơ sở. Nếu điều này thành hiện thực, VN sẽ là điểm sáng của thế giới về công tác phòng chống dịch gia cầm.

6. Cạnh tranh quyết liệt, lợi người tiêu dùng
Với 6 mạng điện thoại di động, năm 2006 sẽ là năm bùng phát thuê bao di động với dự kiến phát triển mới từ 3,5-4 triệu thuê bao, đồng thời cũng là năm đại hạ giá cước di động cũng như thị trường máy di động. Từ 1.1.2006, với việc hạ thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc từ 0-5% từ thị trường ASEAN, giá hàng điện tử trong nước sẽ hạ từ 15-20%. Cùng với đó, việc Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt ôtô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ làm 11 "đại gia" sản xuất ôtô trong nước không thể giữ nguyên hoặc tăng giá các sản phẩm - vốn đã cao ngất ngưởng của mình. Hệ quả của các cuộc cạnh tranh trên, phần lợi sẽ thuộc về người tiêu dùng.

7. Tăng tốc xây dựng nhiều công trình tầm vóc thế kỷ.
Với các nguồn vốn cả trong và ngoài nước dự kiến sẽ huy động khoảng 375 nghìn tỉ đồng (tương đương 23 tỉ USD), trong đó vốn trong nước chiếm khoảng 67% và ngoài nước 33%. Đặc biệt các nguồn lực từ vốn FDI năm 2005 đạt cỡ 6 tỉ USD, vốn ODA sẽ giải ngân gần 2 tỉ USD và FDI sẽ giải ngân khoảng 3,5 tỉ USD. Hàng loạt nhà máy thuỷ và nhiệt điện sẽ tăng tốc xây dựng như Thuỷ điện Sơn La, Nhiệt điện Hải Phòng, Thuỷ điện Na Hang... Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ xây dựng đồng bộ các hạng mục, các tuyến đường giao thông lớn, nhiều cây cầu vượt sông Hồng của thủ đô Hà Nội, cầu Bãi Cháy... sẽ tiếp tục hoàn thiện, các khu đô thị mới sẽ mọc lên.

8. Nhiều "đại gia" sẽ lên sàn chứng khoán.
Với việc trái phiếu của Ngân hàng Ngoại thương VN vừa tung ra gần nghìn tỉ đồng đã bán hết veo trong vòng một tiếng, thậm chí chỉ vài phút, chứng tỏ khi các "ông lớn" cổ phần hoá, các cổ phiếu sẽ được tung lên sàn giao dịch và thị trường chứng khoán sẽ cực kỳ sôi động. Không chỉ có ngân hàng mà các ngành khá nhạy cảm và béo bở lâu nay như điện, viễn thông... khi được cổ phần hoá sẽ hy vọng xoá cảnh "chợ chiều" trên thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay.

9. Năm của chất lượng tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh
Tại kỳ họp cuối năm 2005, Chính phủ đã đặc biệt nhấn mạnh và tỏ rõ quyết tâm sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng của sự tăng trưởng của nền kinh tế trước yêu cầu hội nhập trong năm 2006. Muốn vậy phải triệt để tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, đổi mới mạnh mẽ các DN nhà nước, trong đó có việc cổ phần hoá.

10. Bùng nổ du khách quốc tế
Những ngày cận Tết dương lịch, VN Airlines đã đón vị khách thứ 6 triệu của mình trong năm 2005. Trước đó 2 ngày, ngành hàng không VN cũng đón vị khách thứ 14 triệu thông qua các cảng hàng không VN. Năm 2005, VN cũng đã đón tới gần 3,5 triệu khách du lịch quốc tế. Năm 2006, nếu dịch cúm gia cầm được loại bỏ, khả năng VN sẽ đón vị khách ngoại thứ 4 triệu vào ngày cuối năm.

Bắc Lập tổng hợp