Hà Nội: Thị trường xe máy "toả nhiệt"
Các Website khác - 16/12/2005
Hà Nội: Thị trường xe máy "toả nhiệt"

Hai ngày sau khi UBND TP.Hà Nội có quyết định bãi bỏ tạm ngừng đăng ký xe máy tại nội thành HN, thị trường xe máy Hà Nội cũng đã có dấu hiệu chuyển động, lượng khách tới mua xe máy đông hơn trước.

Theo thống kê nhanh của Phòng CSGT TP.Hà Nội, kết thúc ngày 15.12, số lượng xe máy đăng ký trong ngày là 417 chiếc tại cả 3 điểm đăng ký. Con số là rất đáng kể nếu so sánh với số lượng xe đăng ký trung bình mỗi ngày thời điểm trước khi quy định tạm ngừng đăng ký xe máy chưa được bãi bỏ: Khoảng 120 xe/ngày.

Tuy nhiên, các cán bộ CSGT ở các cơ sở đăng ký xe máy nhận định, số lượng xe đăng ký cũng sẽ chỉ tăng đột biến trong một vài ngày đầu khi Quyết định 221 được áp dụng, rồi sẽ quay trở lại mức tiêu thụ như trước vì dù sao, thời điểm này, nhu cầu mua xe mới của người dân thủ đô cũng đã gần như bão hoà.

Tuy vậy, các cơ sở đăng ký vẫn bố trí thêm cán bộ, mỗi nơi từ 4 - 7 người để sẵn sàng ứng trực, giải quyết trong trường hợp người dân tới đăng ký đông, gây quá tải.

Một điều dễ nhận thấy nữa là trước các cơ sở đăng ký xe, lượng "cò đăng ký" đã giảm hẳn. Chỉ còn lại một số ít "cò" vẫn cố vớt vát bằng cách dụ dỗ những người tới đăng ký, nhưng không nắm được thông tin mới về Quyết định 221 cho đăng ký xe thoải mái.

Cũng trong ngày 15.12, theo ghi nhận của PV, các cửa hàng bán xe máy lớn, lượng khách đến mua và hỏi xe tăng rõ rệt. Giá xe vẫn không có biến động. Rất nhiều người dân nội thành 2, 3 hôm trước mua xe không dám điền tên mình vào hoá đơn đỏ đề chờ đợi quyết định cuối nay đã quay trở lại các cửa hàng, điền tên chính mình vào hoá đơn!

Tình hình tại các chợ xe máy cũ trong TP như chùng xuống vì một khi người dân được đăng ký xe mới thoải mái thì xe cũ không còn là món hàng được ưa chuộng nữa.

Người dân hoan nghênh quyết định sửa sai

* Anh Đặng Minh Tuấn (Cty TNHH điện lạnh Quảng Hà, đường Đào Duy Anh, HN): "Như vậy mới đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân". Trước đây, nhà tôi hai vợ chồng đi làm 1 xe, muốn mua thêm xe để đi nhưng lại "vướng" vào quy định của TP. Chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi rất vui khi được biết thành phố đã có một quyết định đúng đắn để sửa sai. Chính việc mạnh dạn này đã giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân về nhu cầu đi lại.

* Anh Đào Minh Thuỳ (làm việc tại ngõ 95, đường Chùa Bộc, HN): "Hoan nghênh các cơ quan báo chí". Khi tôi đến tuổi được lái xe máy thì cũng bắt đầu có lệnh tạm dừng đăng ký xe máy. Cứ tưởng rằng chẳng bao giờ mình được sở hữu chiếc xe cho riêng mình, nhưng với quyết định này, từ nay những người như tôi sẽ được sở hữu một cái xe mơ ước bấy lâu nay.

* Anh Lê Mạnh Cường (nhân viên Cty CP dịch vụ bảo vệ Hà Nội): "Quyết định này thể hiện bản lĩnh của nhà lãnh đạo". Nhận thấy sai để sửa sai là một tố chất của người lãnh đạo. Và những người lãnh đạo của TP.Hà Nội đã dũng cảm thể hiện được tố chất đó, khi đưa ra quyết định sửa sai. Người dân cần ở họ những động thái, những cách làm tích cực đó.


Nhóm PV BBĐ