Hàng nghìn tấn rau thừa, ế
Các Website khác - 07/01/2009
Chưa kịp mừng vì rau thu hoạch "được mùa" sau mưa lụt, nông dân trồng rau ở ngoại thành Hà Nội lại phải “đối mặt” với nguy cơ hàng nghìn tấn rau phải bỏ đi hoặc bán rẻ như... cho.

Rau xanh tràn ... "cung mây"

Chị Nguyễn Thị Khánh (Đống Đa) đang mua rau tại chợ Thành Công khoe: Anh xem, em mua có 2.000 đồng mà được cả rổ rau các loại… Giờ thì ăn rau no, không bù cho những ngày mưa lụt, đến một cọng rau cũng khan hiếm.

Theo chị Khánh, hiện nay, tại một số chợ,  nhiều người đang bán rau theo kiểu "bán tống bán tháo với giá rẻ…bèo, không bán nhanh, rau già, héo ai mua…"

Dạo qua một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Ngã Tư Sở, Nghĩa Tân, Thành Công… chúng tôi thấy các loại rau ngắn ngày bạt ngàn trên các sạp hàng. Hỏi giá các loại rau thì mới thấy quả thật rau giờ bán rẻ như cho.

Các loại rau giá rẻ tràn ngập chợ, nông dân chóng mặt vì mất giá.


Theo khảo sát, do các loại rau xanh ngắn ngày thu hoạch dồn dập, nên giá các loại rau theo đó đã giảm mạnh.

 
Tại chợ Ngã Tư Sở, nếu như trong những ngày thiếu rau xanh, giá bắp cải đội lên 20 nghìn đồng/kg thì mức giá hiện tại đến tay người tiêu dùng là 2.000 - 3.000 đồng/kg, su hào 1.000 – 2.000 đồng/củ; cải xanh 500 đồng/mớ; cải cúc 1.000 đồng/4 mớ, rau muống 2- 3.000 đồng/mớ…

Theo Ban Quản lý các chợ Long Biên (quận Hoàn Kiếm), chợ đầu mối phía Nam (Đền Lừ - quận Hoàng Mai), chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy)..., mấy ngày nay, lượng rau về chợ tăng gấp 2-3 lần. Không chỉ rau ở ngoại thành Hà Nội, nhiều loại rau từ các tỉnh khác như: Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên... cũng tràn về Thủ đô.

"Rốn" trồng rau Hà Nội mỗi ngày thừa 40 - 50 tấn rau

Nỗi đau về thiệt hại do trận mưa lịch sử gây ngập lụt trên diện rộng đầu tháng 11 chưa nguôi ngoai thì mấy ngày nay, người trồng rau ở ngoại thành Hà Nội lại thêm khốn đốn khi giá các loại rau liên tục giảm.

Nguyên nhân dẫn đến nghịch cảnh này là bà con “đổ xô” trồng các loại rau ngắn ngày dẫn đến phá vỡ cơ cấu mùa vụ và điều tất yếu đã xảy ra, đó là... "khủng hoảng thừa".

Bên luống cải xanh mơn mởn, chị Lê Thị Toàn cho chúng tôi biết: "Vườn rau này được trồng khi thị trường đang khan hiếm rau, giá cả đắt đỏ, tưởng sẽ được lãi lớn, ai ngờ... lỗ nặng. Trước đây, thương lái đến tận ruộng mua rau, giờ chẳng ai đoái hoài. Cả nhà tôi phải gánh rau lên các chợ bán... Nhưng chỗ nào cũng thấy rau thì biết bán cho ai".

Sau trận lũ lịch sử, giờ đây nông dân một lần nữa thất thu vì trồng quá nhiều rau.

Cùng chung cảnh ngộ với người dân Vân Tảo, người trồng rau ở Thanh Oai cũng đang "méo mặt" vì rau ế.

Xếp những bó rau cuối cùng lên bờ ruộng, anh Nguyễn Văn Căn (Thanh Văn) xót xa: "Trước đây bán được 2.000-3.000 đồng/kg, giờ chỉ còn 500 đồng/kg mà khách mua cũng chê... Vừa mất trắng sau lụt cộng thêm lần này nữa, gia đình tôi Tết này coi như thất thu...".

Trận mưa ngập hồi cuối tháng 10 làm gia đình anh Căn mất gần 10ha rau các loại, thiệt hại hơn 40 triệu đồng. Sau khi hồi phục, rau ế, mất giá, anh lại gánh thêm nỗi đau thất thu mất gần 20 triệu đồng. 

"Giờ thì chúng tôi đã biết trồng quá nhiều một loại rau sẽ dẫn đến ế, thừa. Nhưng giá mà nông dân được các ngành chức năng cảnh báo sớm hơn thì đã không có thiệt hại như hôm nay", anh Căn cho biết.

Xã Vân Nội (huyện Đông Anh) được mệnh danh là "rốn" rau Hà Nội cũng đang lao đao vì mỗi ngày thừa đến 40-50 tấn rau. Ở Vân Nội, hiện có 18 hợp tác xã (HTX) và 2 công ty chuyên trồng rau an toàn. Sau khi nước rút, hàng chục hộ dân đổ xô trồng rau cải. Riêng HTX Rau an toàn Vân Nội mỗi ngày thu hoạch 2,5-3 tấn rau nhưng chỉ bán được khoảng 1,5 tấn, còn lại nằm chất đống chờ héo.

Hàng trăm hộ dân ở các huyện ngoại thành đều rơi vào nghịch cảnh như vậy. Khi lũ lụt thì rau đắt, khi người trồng rau phục hồi thì rau bán rẻ như cho không…một lần nữa nông dân lại đối mặt với đói nghèo, mất nguồn thu nhập.

Theo VTC