Năm 2008: 8 tỷ USD kiều hối về nước
Các Website khác - 07/01/2009
 So với năm 2007 (lượng kiều hối năm 2007 là 6,7 tỷ USD) thì năm 2008 lượng kiều hối tăng cao, đạt mức 8 tỷ USD.
Đầu tư về nước gần 2 tỷ USD
 

Lượng kiều hối năm 2008 đạt 8 tỷ USD. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Năm 2008, dù có một vài biến động nhưng tình hình kiều bào ta khá ổn định và phát triển theo xu hướng tích cực. Bà con đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hội nhập ngày càng sâu, rộng vào cộng đồng sở tại và có nhiều hoạt động hướng về đất nước.

Nhiều hội đoàn kiều bào được thành lập mới như Hội người Việt Nam ở Kansai (Nhật Bản), Hội người Việt ở Laguna, ở Calabarzon (Philippines), Hội người Việt ở Nọong Khai, Sakon Nakhon (Thái Lan); Hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Phần Lan; Hội văn học nghệ thuật Việt Nam tại Czech...

Tại nhiều địa bàn, bà con tổ chức các hoạt động phong phú nhằm giúp nhau ổn định cuộc sống, đoàn kết và cùng hướng về đất nước. Hoạt động từ thiện, hướng đạo, hướng về đất nước được triển khai dưới nhiều hình thức.

Năm 2008, các hoạt động này đã góp được hơn 2 tỷ đồng gửi về Ủy ban để chuyển đến các địa chỉ cần làm từ thiện trong nước.

So với năm 2007, (lượng kiều hối năm 2007 là 6,7 tỷ USD) thì năm 2008 lượng kiều hối tăng cao, đạt mức 8 tỷ USD. Lượng kiều bào về nước đầu tư, hợp tác làm ăn hiện nay khoảng 3.000 doanh nghiệp đứng tên hoặc có vốn của kiều bào. Tổng mức đầu tư đăng ký gần 2 tỷ USD, trong đó sơ bộ đánh giá có 60% số dự án hoạt động có hiệu quả.

40 vạn kiều bào đã được miễn thị thực

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, đáp lại tấm lòng của những người con xa xứ, từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào bằng nhiều chính sách thiết thực. Đáng kể nhất trong thời gian qua là chính sách miễn thị thực cho kiều bào. Đến nay đã có khoảng 500.000 hồ sơ được gửi và khoảng 400.000 kiều bào đã được cấp miễn thị thực khi về nước.

Một điểm đáng chú ý nữa là ngày 13/11/2008, Luật Quốc tịch (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, trong đó cho phép áp dụng nguyên tắc một quốc tịch mềm dẻo, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào có thể gia nhập quốc tịch nước ngoài hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam trong khi vẫn mang quốc tịch nước ngoài. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/7.

Trước mắt, để chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, vào ngày 18/1 (tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội sẽ diễn ra Cầu truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam mang tên “Xuân quê hương 2009”. Đây là lần đầu tiên một cầu truyền hình quốc tế dành cho kiều bào được tổ chức tại nhiều nơi trên thế giới. Ngoài đầu cầu chính tại Hà Nội thì có các điểm cầu lớn tại Vientiane (Lào), Moscow (Nga), San Francisco (Mỹ) cùng các điểm cầu khác tại Autralia, Ukraina...

Theo Giadinh.net