Khai mạc Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ 2005
Các Website khác - 06/12/2005
Khai mạc Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ 2005

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ năm 2005 vừa khai mạc sáng nay (6.12) tại Hà Nội. Đại diện Chính phủ và các nhà tài trợ song phương, đa phương và các tổ chức quốc tế tập trung thảo luận về kế hoạch 5 năm 2006-2010 và những cơ hội, thách thức khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định đây là một hội nghị rất đặc biệt vì thời điểm này Việt Nam vừa kết thúc kế hoạch 5 năm 2001-2005 và chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm kế tiếp. Phó Thủ tướng tin tưởng hội nghị lần này sẽ vượt kỷ lục năm 2004 vì những gì Việt Nam đã làm được trong năm 2005 rất xứng đáng với sự tin cậy của cộng đồng nhà tài trợ.

Một nội dung quan trọng trong kỳ họp là các nhà tài trợ thảo luận, bình luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam. Dự kiến trong 5 năm tới Việt Nam cần khoảng 140 tỷ USD cho phát triển. Nguồn vốn khổng lồ này sẽ được huy động từ rất nhiều nguồn theo định hướng phát huy tối đa nguồn lực trong nước và tận dụng các nguồn đầu tư từ bên ngoài. Vốn đầu tư trong GDP dự kiến tăng từ 37,5% hiện nay lên 40%. Huy động vốn khu vực tư nhân tăng từ 27% lên 34%. Một nguồn khác là huy động thông qua cổ phần hóa, phát trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công trình, trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với các nguồn vốn từ bên ngoài, ngoài hai kênh truyền thống là viện trợ chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam sẽ mở thêm hai kênh mới là khuyến khích đầu tư gián tiếp và phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường quốc tế. Theo kế hoạch, Việt Nam dự kiến nâng tỷ lệ vốn đầu tư từ bên ngoài từ mức 30% hiện nay lên 35% trong 5 năm tới.

Riêng về vốn ODA, Việt Nam đặt mục tiêu thực hiện khoảng 11 tỷ USD trong 5 năm, kể cả nguồn ODA đã ký kết nhưng chưa thực hiện. Nguồn vốn này sẽ được tập trung vào 3 ưu tiên là hoàn thiện và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội; giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường, y tế, giao dục; hoàn thiện chính sách, xử lý các vấn đề nảy sinh sau khi gia nhập WTO.

Cũng theo Phó Thủ tướng, định hướng phát triển bền vững cũng đậm nét hơn trong kế hoạch phát triển 5 năm tới. Phát triển bền vững cũng liên quan đến hầu hết các lĩnh vực khác, trong đó y tế, giáo dục và môi trường là trọng tâm.

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ sẽ diễn ra từ ngày 6.12 đến 7.12. Các nhà tài trợ sẽ có cuộc họp báo công bố mức cam kết viện trợ đối với Việt Nam trong năm 2006.

(Theo TBKTVN)