Làn sóng đầu tư hướng về biển
Các Website khác - 24/02/2006

Hàng loạt khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế đang làm đổi thay bộ mặt những vùng đất hoang sơ và nghèo khó của VN. Với trên 3.260 km bờ biển, VN đem đến nhiều cơ hội vàng cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Bỏ qua cơ hội kinh doanh địa ốc ở Hà Nội và TP HCM, Công ty Cổ phần An Viên quyết định đầu tư dự án Phú Quý rộng 71 ha ở Nha Trang. Phú Quý sẽ là khu dân cư và du lịch cao cấp đầu tiên ở Việt Nam theo mô hình Riviera của Pháp hay Gold Coast của Australia với những khu biệt thự, nhà phố, khách sạn, căn hộ cao tầng, trung tâm mua sắm sang trọng.

Dự án Phú Quý đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh: T.N.

Ông Phạm Thành Nam, Giám đốc An Viên cho biết sau khi xây dựng hạ tầng công ty sẽ mời gọi các nhà đầu tư hợp tác xây dựng từ khách sạn, khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm đến các biệt thự cao cấp. Nếu không có nhu cầu sử dụng căn hộ, nhà đầu tư cá nhân có thể nhờ công ty quản lý và tìm khách cho thuê giúp.Có được nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho cả gia đình đồng thời nhận được khoản thu nhập không nhỏ cho tài sản của mình và tận hưởng giá trị ngày càng tăng cao của bất động sản là giá trị đang được một bộ phận dân cư có mức thu nhập cao nhắm đến. Theo ông Nam, đây là hình thức kinh doanh truyền thống có từ rất lâu ở các nước phát triển cao với hiệu quả đã được khẳng định, tuy nhiên ở VN mới đang bước đầu hình thành và lần đầu tiên được thực hiện ở Nha Trang.

Trong kế hoạch của mình, An Viên còn dự kiến xây dựng một câu lạc bộ du thuyền quốc tế tại Phú Quý nhằm thu hút được lượng khách có mức chi tiêu lớn. Theo giới kinh doanh dịch vụ du lịch, Nha Trang nằm trên đường du lịch biển của Đông Nam Á nhưng do không có cầu cảng lớn, các du thuyền thường đi từ Hong Kong qua Thái Lan đến Bali mà bỏ qua địa danh này.

Tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Sơn Trà đang xây dựng hơn 200 biệt thự cao cấp và một khách sạn 5 sao. Song song với Sơn Trà, 5 dự án khác cũng đang được triển khai, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của vùng biển còn khá hoang sơ này.

Vùng biển Bình Thuận cũng không nằm ngoài tầm ngắm của các nhà đầu tư. Hiện dải đất này có các dự án san sát nhau đang trong quá trình triển khai.

Sức hấp dẫn từ những dự án xây dựng khu du lịch nóng hơn khi mới đây Thủ tướng phê duyệt Quyết định 38 cho phép các nhà đầu tư vào Phú Quốc hưởng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Theo quy hoạch, Phú Quốc sẽ trở thành đảo du lịch sinh thái biển cao cấp với các khu nghỉ dưỡng, sân golf, trường đua, thể thao, giải trí, mua sắm. Đảo sẽ có cửa khẩu quốc tế đường biển tại cảng An Thới và bằng đường hàng không tại sân bay Phú Quốc.

Chọn lọc đầu tư

"Vào những ngày nghỉ lễ tết, Phan Thiết không đủ buồng phòng phục vụ khách du lịch. Khách nào cũng thích ở khu vực nhìn ra biển trong khi khu nghỉ dưỡng cao cấp rất khan hiếm là lý do thúc đẩy phong trào xây dựng các khu nghỉ dưỡng ven biển từ Bắc vào Nam", Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Thu nhận xét.

Không thể phủ nhận ý nghĩa tích cực của làn sóng đầu tư về biển nhưng ở nhiều địa phương việc các nhà đầu tư đua nhau xây dựng khu nghỉ dưỡng khiến bờ biển bị chia vụn vặt. Năm 1995, Bình Thuận mới có duy nhất một dự án là Coco Beach thì nay vùng đất này có khoảng 370 dự án, trong đó có rất nhiều dự án quy mô nhỏ dưới 2 ha. "Nhiều resort nhưng tìm một điểm đến hấp dẫn có thể giữ chân du khách nhiều ngày và khiến họ chi tiêu nhiều hơn là điều khá khó khăn ở Phan Thiết", Alain Freynet, một khách du lịch Pháp nhận xét.

Ông Nguyễn Văn Thu thừa nhận đây là một bất cập lớn và đổ lỗi cho lịch sử. "Vào những năm 95-99, Phan Thiết chưa có ai biết, vì thế nhà đầu tư nào đến tỉnh cũng hoan nghênh", ông nói. Hiện nay, Bình Thuận chỉ xem xét các dự án có quy mô lớn hơn từ 5-10 ha trở lên, tỉnh cũng khuyến khích các chủ dự án nhỏ liên kết lại tạo thành những dự án có quy mô lớn.

Được quy hoạch với những dự án lớn nhưng Nha Trang cũng đang tìm cách kết hợp tạo thành các quần thể du lịch. Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Xuân Thân cho biết, mới đây tuyến cáp treo nối Phú Quý với đảo Hòn Tre đã được khởi công xây dựng tạo thuận lợi cho việc liên kết các dự án thành một quần thể du lịch đồ sộ tại Nha Trang.

Phong Lan