Năm 2010: Việt Nam có thể xuất khẩu 500 nghìn xe máy/năm
Các Website khác - 21/03/2006
Năm 2010: Việt Nam có thể xuất khẩu 500 nghìn xe máy/năm

Sản xuất xe máy tại Công ty
Honda Việt Nam.
Bộ Công nghiệp cho biết, lượng xe máy xuất khẩu trong năm 2006 có thể đạt hơn 100 nghìn xe. Dự báo đến 2010 Việt Nam sẽ xuất khẩu đạt 500 nghìn xe/năm.

Năm 2005 đã có gần 100 nghìn xe máy và linh kiện được xuất khẩu với kim ngạch đạt trên 50 triệu USD.

Riêng Công ty Honda Việt Nam đã xuất khẩu gần 73 nghìn xe máy và hơn 17 nghìn động cơ xe máy sang các nước lân cận, đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Công ty Honda Việt Nam, ông Hiroaki Funami - Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết bắt đầu từ tháng 6 năm 2002 đến nay Honda Việt Nam đã xuất khẩu được 163 nghìn xe các loại, đạt kim ngạch trên 92 triệu USD.

Trong năm 2006 lượng xe máy và phụ tùng của Honda Việt Nam xuất khẩu sẽ còn cao hơn nữa bởi các mẫu xe và chất lượng xe đã chiếm được sự tin yêu của khách hàng trong khu vực.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất xe máy 100% vốn trong nước như Công ty T&T, Công ty Hoa Lâm, Công ty TNHH Đức Phương, Lisohaka cũng đã tìm được thị trường xuất khẩu xe máy sang Đông Timor, Angola, Dominique, Nam Phi¿

Thị trường xuất khẩu còn tiềm năng rất lớn, do các nước thuộc thế giới thứ ba, là bạn hàng với Việt Nam đang có tăng trưởng kinh tế mạnh, đặc biệt là ở Châu Á và Châu Phi. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp xe máy Việt Nam. Dự báo đến 2010 lượng xe máy xuất khẩu của ta có thể đạt 500.000 xe/năm.

Cơ hội cho ngành xe máy Việt Nam phát triển trong những năm tới là rất lớn. Song, các doanh nghiệp xe máy 100% vốn trong nước chưa thoát khỏi những thách thức lớn trước sự cạnh tranh và xu thế phát triển công nghệ như vũ bão trên thế giới.

Hiện các doanh nghiệp chuyên làm chi tiết xe máy chưa đạt đến trình độ tự động hoá cao. Chỉ có tự động hoá mới tạo ra năng suất cao và chất lượng sản phẩm ổn định. Sản xuất giữa các doanh nghiệp vẫn manh mún, thiếu sự liên kết chuyên môn hoá sâu.

Bên cạnh đó việc định hướng chiến lược toàn ngành xe máy phải hướng tới xuất khẩu và công tác tiếp thị, nghiên cứu thị trường quốc tế, quảng bá sản phẩm chưa được quan tâm đúng mức.

(Theo TP)