Nam Định: Làng cây cảnh Vị Khê "thắng" đậm
Các Website khác - 16/01/2006
Nam Định: Làng cây cảnh Vị Khê "thắng" đậm

Ngay từ giờ, có thể khẳng định năm nay là một năm được mùa đối với làng cây cảnh Vị Khê (Nam Điền, Nam Trực) - nơi có truyền thống gần 10 thế kỷ trồng và buôn bán cây, hoa cảnh. Cả làng có 800 hécta đất trồng cây cảnh, gần như 100% số hộ dân theo nghề truyền thống của cha ông để lại.

Ông Vũ Duy Hưng - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh làng Vị Khê - cho biết, có nhiều Cty còn đặt trước hàng với số lượng lớn để xuất khẩu ra nước ngoài. Làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Năm nay, trừ chi phí, trung bình mỗi hộ dân thu về được 50 - 70 triệu đồng. Cá biệt, có nhiều hộ như ông Vũ Viết Hoa, Vũ Viết Chinh, Nguyễn Văn Đức... năm nay thu được hàng tỉ đồng.

Theo bác Nguyễn Văn Sự - một nghệ nhân trồng cây cảnh của làng - năm nay thế cây được mọi người yêu thích nhất vẫn là các thế: Trực (huynh đệ, quân tử, song thụ), long (giáng, thăng) và huyền (lão, mai). Cây rẻ nhất cũng vài triệu đồng, còn bộ cây đắt nhất phải lên tới tiền tỉ.

Cũng tại làng Vị Khê, có cây sanh của anh Nguyễn Văn Chiến được đánh giá là cây thế long đẹp nhất Việt Nam. Có người trả anh tới 300 triệu đồng, nhưng anh chưa bán.

Ngọc Sơn

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ:

Thời tiết báo hại hoa tết

TPHCM: Giá mai có thể tăng cao

Hà Nội: Mùa vui cho đào, quất