Nhà làm bánh vẫn thấp thỏm chờ khách
Các Website khác - 23/12/2008

Công ty Kinh Đô công bố mùa Noel này sẽ tung ra thị trường 100.000 chiếc bánh kem các loại. Loại cao cấp 300.000 – 500.000đ/chiếc, loại truyền thống 160.000 – 340.000đ/chiếc. Các nhãn hiệu bánh khác như ABC, Đức Phát, Hỷ Lâm Môn, Givral… cũng đang chưng đầy tủ các loại bánh Giáng sinh 2008 với mức giá khoảng 130.000 – 350.000đ/chiếc.

Nhân viên Kinh Đô đon đả mời khách mua bánh. Ảnh: Q.T

Thế nhưng cho đến thời điểm cách Giáng sinh chỉ có ba ngày (21.12), lượng khách đặt bánh mới chỉ bằng 30% so với năm ngoái. Ở một số cửa hàng của Kinh Đô, khác với tình trạng xe gắn máy đậu vòng trong vòng ngoài trước cửa để đặt bánh, nay vẫn còn khá vắng. Đại diện của hãng bánh ABC cũng nhìn nhận: “Khách mới lác đác, có lẽ người tiêu dùng đang thay đổi thói quen, họ chờ đến ngày ra mua luôn vì biết các công ty đều sản xuất rất nhiều…”. Bếp trưởng của một khách sạn ba sao trên đường Trần Hưng Đạo, Q.1 kể: “Bạn bè ở các khách sạn khác đều nói năm nay bánh ế lắm. Một khách sạn năm sao đã giảm giá bánh nhà gừng từ 300 USD còn 250 USD cộng với khuyến mãi giao hàng tận nhà, nhưng khách đặt mua vẫn không tăng. Mọi năm giờ này là tất bật làm bánh từ sáng đến chiều tối cho kịp các hợp đồng khách đặt, năm nay thì giờ này vẫn... nghe ngóng”.

Những hình thức khuyến mãi như tặng quà cho bé theo cha mẹ mua bánh, tặng bánh nhỏ kèm theo ổ bánh lớn, tặng ông già Noel bằng bông đường theo bánh… cũng chẳng lôi kéo được người tiêu dùng móc hầu bao. Có vẻ như khi đã tiết kiệm chi phí cho hàng trang trí Noel, thì bánh Noel cũng không còn là mặt hàng “đáng” phải mua nữa.

Hầu hết các nhà sản xuất bánh đều dự kiến sản xuất bằng hoặc ít hơn so với năm ngoái khoảng 10%. Nhưng thị trường chậm và sức mua ở mức thấp như hiện nay làm các nhà sản xuất khá bất ngờ. Ông Lưu Lập Chánh, chủ hệ thống Sweethome Bakery nói: “Với tình hình này, sức mua khó nhộn nhịp vào Noel, thậm chí những người tiêu dùng có nhu cầu cũng sẽ chọn mua bánh kích cỡ nhỏ, với giá vừa phải hơn là mua bánh cao cấp, mẫu mã mới”.

Theo SGTT