Thị trường vàng vẫn chờ sóng lớn
Các Website khác - 23/12/2008

 

Hy vọng của giới đầu tư về một làn sóng mới sớm tiêu tan khi giá vàng chỉ tăng nhẹ trong sáng qua rồi lại quay về nhịp điệu giảm. Thị trường tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Đầu giờ sáng nay, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý công bố ở mức 17,2 triệu đồng (mua vào), giảm 20.000 đồng so với cuối chiều qua, bán ra còn 17,29 triệu đồng mỗi lượng, rẻ hơn chiều qua 10.000 đồng.

Sàn ACB mở cửa giao dịch tại 17,59 triệu đồng mỗi lượng và tiếp tục đi xuống. Lúc 9h30, giá giao dịch thành công là 17,57 triệu đồng. Thị trường vẫn đang nghe ngóng những tín hiệu tiếp theo từ các cơ quan chức năng và ngân hàng về quy chế quản lý các sàn khi những ngày cuối cùng của quý IV sắp qua đi.

Thị trường trang sức cuối năm kém sôi động hơn các năm trước. Ảnh: Hoàng Hà.

Vào lúc 9h30 sáng nay theo giờ Hà Nội, giá vàng giao ngay trên bảng điện tử Kitco.com chốt 843,1 USD mỗi ounce, giảm trên 4 USD so với phiên liền trước. Cuối ngày hôm qua tại Mỹ, mức giá cao nhất ghi nhận 852,3 USD mỗi ounce, nhưng không lâu sau đó, lại rơi xuống 835,7 USD mỗi ounce.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.495 đồng cho một USD. Giá bán tại các ngân hàng phổ biến ở mức 16.990 đồng. Phần lớn các ngân hàng đều áp dụng hết biên độ cho phép. Điều này được các chuyên gia nhận định là thị trường ngoại tệ đang có xu hướng căng thẳng nên các ngân hàng thương mại không còn áp dụng mức chênh lệch giữa giá mua và bán.

Các thống kê cho thấy, dù nguồn cung ngoại tệ từ kiều hối vẫn ở mức cao, nhưng đang có dấu hiệu hụt đi so với những tháng trước. Nguồn thu từ kim ngạch xuất khẩu đột ngột giảm mạnh, còn nguồn thu vãng lai từ khách du lịch, đầu tư gián tiếp nước ngoài... cũng ít đi. Nhu cầu ngoại tệ vẫn cao khi các doanh nghiệp tranh thủ nhập hàng với giá rẻ. Tình trạng phải chấp nhận mua đôla ở ngân hàng với giá thị trường tự do có nguy cơ tái diễn.

Tuy nhiên, giá giao dịch tại các điểm thu đổi không thay đổi là bao so với hôm qua, mua vào 17.230 đồng, bán ra 17.270 đồng. Một số điểm hạ xuống còn 17.260 đồng, tương đương mức hôm qua.

Phương Trang

Theo VnExpress