Tiêu thụ tivi LCD tăng mạnh do giá giảm nhiều
Các Website khác - 23/12/2008
Theo thống kê của các doanh nghiệp (DN), sức tiêu thụ tivi LCD, Plasma thời gian này tăng từ 4-6 lần so với cùng thời điểm năm 2007 vì giá các mặt hàng này giảm mạnh.

Từ đầu tháng 12/2008 đến nay sức mua với mặt hàng LCD, Plasma tại các trung tâm điện máy ở Hà Nội và TPHCM đã tăng mạnh. Theo ông Ngô Thành Đạt, Trưởng phòng Marketing Công ty cổ phần Pico, hai trung tâm điện máy của DN này tại Hà Nội có ngày đã tiêu thụ tới 600 chiếc tivi LCD các loại.

Ông Phạm Trường Giang, Giám đốc Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Tràng Thi (Hà Nội) cũng cho biết mỗi ngày Trung tâm bán được trên 200 chiếc LCD, Plasma.

Theo các DN, sức tiêu thụ tivi LCD, Plasma thời gian này tăng từ 4-6 lần so với cùng thời điểm năm 2007.
 
Lý do tiêu thụ tăng là các do DN đã đẩy mạnh khuyến mãi và giá tivi LCD, Plasma đã giảm rất mạnh.
 

Tiêu thụ tivi LCD, Plasma đang tăng mạnh, bất chấp kinh tế khó khăn.

Theo ông Đạt, chiến lược khuyến mãi năm nay khác các năm trước, sau khi thăm dò ý kiến khách hàng, con số tổng hợp được cho thấy 40% số người được hỏi muốn chuyển các chi phí khuyến mãi vào giá để sản phẩm có giá bán rẻ, 30% muốn các chương trình khuyến mãi có quà tặng trả ngay và chỉ 15% thích bốc thăm trúng thưởng.

Vì thế xu thế bán hàng cuối năm nay các chương trình như bốc thăm trúng thưởng rất ít mà thay vào đó là giảm giá sản phẩm và có quà tặng kèm theo.

Các năm trước nhiều trung tâm, siêu thị còn đưa ra chương trình như mua hàng trúng ôtô, đi du lịch nước ngoài... thì nay giảm hẳn, thay vào đó các chi phí khuyến mãi được đưa thẳng vào giá làm cho nhiều sản phẩm giá giảm mạnh, bên cạnh đó là mua hàng được tặng quà ngay tại chỗ, chính vì vậy đã thu hút được rất nhiều khách hàng đến mua sắm.

Hiện nay giá tivi Plasma, LCD 32 inch giảm khá mạnh. Mẫu  LA 32A330 của Samsung còn 6.490.000 đồng...  Mẫu  32LG10 của LG  tại TP.HCM có trung tâm bán ra chỉ còn 5,3 triệu đồng/chiếc. Mẫu 32LG30 của LG giá hạ chỉ còn 6.790.000 đồng. Tivi Plasma cũng vậy, mẫu Viera TX32LE8 của Panasonic có giá bán 6.990.000 đồng/chiếc, TX32LX80 còn 7.890.000 đồng/chiếc, đặc biệt mẫu Plasma 32PC5 của LG chỉ còn 5,9 đồng/chiếc.

Giá bán các mặt hàng này đã giảm thêm từ 5-10% so với cách đây hơn 1 tháng khi tivi LCD, Plasma đã có 1 đợt "xả hàng", đại hạ giá với mức giá giảm tới 20%.
 
Một số trung tâm điện máy cho biết lượng khách mua hàng tăng mạnh với các mẫu tivi LCD, Plasma giá từ 5-7 triệu đồng, khiến cho nhiều sản phẩm bắt đầu thiếu hàng. Công ty PiCo cho biết các sản phẩm tivi giá từ 7 triệu đồng trở xuống nhiều mẫu đã không còn hàng để bán. Hầu hết các mẫu tivi giá từ 7 triệu đồng trở xuống là sản phẩm tồn kho, các DN không còn sản xuất nữa vì vậy không có thêm hàng để cung cấp.

Ông Giang thì khẳng định, tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim tất cả các mẫu tivi LCD giá rẻ vẫn còn và không có chuyện thiếu hàng. Thiếu hàng có thể  còn do kế hoạch, chiến lược kinh doanh của từng DN. Một số trung tâm chuẩn bị ít hàng trong khi sức mua tăng mạnh thì tất yếu sẽ thiếu. Do Nguyễn Kim đã chuẩn bị trước 1 lượng lớn hàng cho dịp cuối năm nên chưa có mẫu nào bị thiếu.

Nhưng ông Giang cũng cho biết lượng khách mua hàng được dự báo sẽ còn tăng mạnh vào tháng 1/2009. Nhiều khách hàng đang chờ đợi thời điểm sau 1/1/2009 khi thị trường bán lẻ Việt Nam mở cửa với hy vọng giá tivi LCD, Plasma sẽ còn giảm và hàng nhập khẩu tràn vào họ có thêm nhiều lựa chọn, cộng với thời điểm này cán bộ nhân viên được thưởng Tết, nhu cầu mua sắm nói chung đều tăng, ông Giang nói.

Tuy nhiên, hiện một số DN đã nhập khẩu những lô hàng tivi LCD, Plasma giá rẻ từ các nước trong khu vực về và tung ra thị trường với giá rất thấp. Chẳng hạn tivi  Plasma, LCD 32 inch của Daewooo, LG giá bán ra chỉ từ 4,5 triệu đồng/chiếc đến 5,9 triệu đồng/chiếc.

Sau 1/1/2009 những sản phẩm này sẽ còn được đẩy mạnh nhập khẩu và trên thị trường sẽ còn xuất hiện nhiều loại tivi LCD, Plasma giá siêu rẻ, nhưng đó là những sản phẩm lỗi mốt có các chỉ số kỹ thuật thấp và không tiêu thụ được tại các nước này. 
 
Theo Vietnamnet