Nhập khẩu trái phép ắcquy chì: Sẽ xử lý dứt điểm trước ngày 19.3?
Các Website khác - 14/03/2006
Vụ nhập khẩu trái phép ắcquy chì phế thải vào VN:
Sẽ xử lý dứt điểm trước ngày 19.3?

Đó là ý kiến của ông Mai Thế Huyên - Cục trưởng Cục Hải quan (HQ) thành phố Hải Phòng khi trao đổi với PV Báo Lao Động. Trước đó, ngày 10.3, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn 1270 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương xử lý nghiêm việc NK trái phép ắcquy chì axít phế thải theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Mai Thế Huyên kiểm tra
khu vực thông quan điện tử.
Để giải quyết hậu quả vụ nhập ắcquy chì phế thải vào cảng Hải Phòng, Cục HQ Hải Phòng đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ hàng phải đưa số container ắcquy chì phế thải nói trên ra khỏi VN trước ngày 28.2.

Văn bản này đã được thông báo tới các cơ quan ban ngành chức năng cũng như các DN tham gia NK số hàng nói trên. Tuy nhiên, các đối tượng vi phạm chưa nghiêm túc chấp hành, gây bức xúc dư luận, phải để Chính phủ có ý kiến xử lý.

Trao đổi với Lao Động ngày 13.3, ông Mai Thế Huyên cho biết, cho đến nay, Cục HQ Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt hành chính 9 DN về hành vi NK ắcquy chì phế thải vào VN với mức phạt 20 triệu đồng/DN.

Hiện đã có 6 DN chấp hành đem tiền đến nộp phạt; hai DN đã thực hiện tái xuất trả lại nước xuất phát của lô hàng được 18 container. Việc tái xuất đã được lực lượng HQ làm thủ tục và giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, vẫn còn 3 DN chưa đến nộp phạt và còn 13 container chứa hàng vi phạm vẫn nằm tại cảng. Cơ quan HQ đang tiếp tục xử lý.

Những DN cố tình không đến thực hiện nghĩa vụ đối với lô hàng vi phạm, Cục HQ đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để tiến hành điều tra. Trong tình huống không tái xuất được số ắcquy chì phế thải, có thể HQ Hải Phòng cùng các ngành chức năng sẽ phải thực hiện kết luận cuộc họp liên ngành đã được UBND thành phố Hải Phòng quyết định, tức là giao cho một đơn vị có năng lực xử lý về môi trường để giải quyết số ắcquy chì phế thải còn tồn đọng.

Được biết, các quyết định xử lý cuối cùng đối với lô hàng ắcquy nói trên đã được ban hành vào ngày 9.3. Cũng theo ông Huyên: Trong vòng 10 ngày kể từ khi quyết định ban hành, số hàng vi phạm nói trên phải được giải quyết dứt điểm.

Còn tiến sĩ Trần Thế Loãn - Cục Bảo vệ môi trường - Bộ TNMT - cho biết: Cục vẫn giám sát chặt chẽ việc tái xuất các lô hàng ắcquy chì phế thải thông qua việc thông báo và liên lạc với cơ quan bảo vệ môi trường của quốc gia đã xuất khẩu lô hàng đến VN về tình hình vận chuyển lô hàng.

Đối với những container không tái xuất được do chủ hàng cố tình không chấp hành yêu cầu xử lý của cơ quan chức năng, việc giải quyết không khó khăn khi mà các cơ quan pháp luật đã vào cuộc. Việc tiêu huỷ số hàng nói trên sẽ tiêu tốn rất nhiều kinh phí cũng như gây ra những tác động độc hại môi trường. Đối tượng NK hàng phế thải độc hại sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Công Thắng