Tài sản nhà nước đang bị... "luộc"
Các Website khác - 29/09/2005
Cty cổ phần Hải Vân Nam - TP.Hồ Chí Minh:
Tài sản nhà nước đang bị... "luộc"
Phùng Bắc - Trần Phan

Sáng 28.9, Báo LĐ nhận được đơn tố cáo của ông Trần Gia Tiến (người đại diện phần vốn nhà nước của TCty Đường sắt VN) về bà Đỗ Thị Bích Liên - Chủ tịch HĐQT, kiêm GĐ điều hành Cty cổ phần Hải Vân Nam (HVN): "Cố ý làm trái các quy định pháp luật về quản lý kinh tế, điều hành DN, điều lệ Cty nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản Nhà nước".

Các PV không thể vào bên
trong trụ sở Cty CP HVN để
được gặp bà chủ tịch HĐQT!

Vụ tố cáo này, xảy ra đúng ngày Cty cổ phần tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ). Phóng viên đã bị Ban tổ chức đại hội "đuổi" ra, mặc dù đã trình thẻ nhà báo và chỉ đứng bên ngoài đại hội với mục đích được gặp phía bên bị tố cáo.

Một đại hội... không bình thường!
Trưa 28.9, chúng tôi có mặt tại số 132 đường Hàm Nghi, Q.1-TPHCM là khách sạn Hải Vân Nam (cũng là trụ sở Cty), nhưng bất ngờ, một người đàn ông đeo thẻ "Ban tổ chức - Phan Văn Dũng" thẳng thừng "đuổi" chúng tôi ra bên ngoài sau khi xem thẻ nhà báo với thông báo: "Làm theo chỉ đạo của bà Liên - Chủ tịch HĐQT Cty...".

Dù chúng tôi đã trình bày lý do và muốn được ngồi chờ tại tiền sảnh khách sạn, đồng thời muốn gặp bà Liên hoặc cho xin số điện thoại để liên lạc, nhưng ông Dũng vẫn không đồng ý và ra hiệu cho bảo vệ cương quyết đẩy phóng viên ra ngoài.

Tài sản nhà nước đang biến mất?
Theo đơn tố cáo của bà Đinh Thị Thanh (thay mặt cổ đông) và của ông Trần Gia Tiến-Phó TGĐ Cty vận tải hành khách Hà Nội, thì Cty cổ phần HVN do bà Đỗ Thị Bích Liên làm GĐ được cổ phần hoá từ năm 1999, sau đó bà Liên là Chủ tịch HĐQT, kiêm GĐ điều hành.

TCty Đường sắt Việt Nam (TCTĐSVN) là cơ quan quản lý vốn nhà nước tại Cty cổ phần HVN (tham gia góp vốn 26%) và bà Liên được giao trực tiếp quản lý (từ 27.3.2003 đến 19.10.2004). Trong quá trình quản lý Cty, bà Liên cố tình làm trái các quyết định của TCTĐSVN, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước và của các CĐ.

Trước khi ĐHCĐ Cty cổ phần HVN diễn ra ngày 4.6.2004, ngày 31.5.2004, bà Liên có văn bản báo cáo ban lãnh đạo TCTĐSVN về kế hoạch và xin ý kiến chỉ đạo. Thấy nội dung báo cáo không khả thi, ngày 2.6.2004, TCTĐSVN đã gửi CV 1121/ĐS-TCKT cho bà Liên nêu rõ những vấn đề được làm và không được làm.

Tuy nhiên, bà Liên vẫn tự biểu quyết thông qua những vấn đề không được TCTĐSVN chấp thuận. Nghiêm trọng hơn là việc tham gia dự án khu ẩm thực và khách sạn tại số 38 Trần Phú - Nha Trang (thuộc quyền sử dụng của TCTĐSVN).

Đây là dự án có tổng giá trị đầu tư rất lớn khoảng 160 tỉ đồng (gấp hơn 8 lần tổng vốn của Cty cổ phần Hải Vân Nam - 19,7 tỉ đồng). Theo bà Đinh Thị Thanh, Luật Doanh nghiệp quy định đối với các hợp đồng có giá trị lớn hơn 20% tổng giá trị tài sản được ghi trong sổ kế toán của Cty, thì phải được ĐHCĐ chấp thuận trước khi ký. Thế nhưng, bà Liên đã tự ý soạn thảo văn bản và tiến hành các bước tham gia dự án không thông qua ĐHCĐ.

Hơn thế, tại Nghị quyết 1339 ngày 28.6 của TCTĐSVN, quyết định không để Cty cổ phần HVN làm chủ đầu tư dự án số 38 Trần Phú với tư cách đại diện của TCTĐSVN. Để đối phó, bà Liên tự ý làm thủ tục mở chi nhánh Cty ngay trên mảnh đất số 38 Trần Phú nhằm mục đích chiếm dụng (!?).

Tại ĐHCĐ tháng 6.2004, bà Liên đã sửa đổi nội dung điều lệ và tăng vốn điều lệ của Cty cổ phần HVN từ 19,7 tỉ đồng lên 99,7 tỉ đồng, trong khi không có quyết định của TCTĐSVN. Bà Thanh cho rằng, bà Liên đã làm giảm cổ phần góp vốn của TCTĐSVN tại Cty xuống còn 6% và việc này cũng làm giảm ảnh hưởng của TCTĐSVN tại Cty, để bà Liên dễ dàng thâu tóm quyền lực.

Một điều khó hiểu là trước những việc làm sai trái của bà Liên, ngày 19.10.2004, TCTĐSVN đã ra quyết định thay thế người quản lý phần vốn Nhà nước tại Cty, song đến nay, bà Liên vẫn giữ chức Chủ tịch HĐQT, kiêm GĐ (!?). Do vậy, tại ĐHCĐ của Cty ngày 27.9.2005, các CĐ đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan báo chí và chính quyền TPHCM nhờ can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho Nhà nước và các CĐ.