Đừng "câu giờ" nữa!
Các Website khác - 29/09/2005

Đừng "câu giờ" nữa!
Công Thắng


Vụ 23 DN nhập khẩu (NK) ôtô bị hải quan (HQ) yêu cầu tham vấn, truy thu thuế NK hơn 110 tỉ đồng cho đến nay chưa có hồi kết.

Để áp đặt giá tính thuế ôtô NK ở mức cao, phía HQ khẳng định: Có bằng chứng xác định các DN khai thấp giá mua xe để gian lận thuế như căn cứ thông tin dữ liệu có sẵn; so sánh giá NK với giá bán trên thị trường; có giá chào bán các loại xe ôtô tương tự trên trang web của các Cty thương mại kinh doanh ôtô có uy tín trên thị trường thế giới; có thông tin tình báo HQ...

Còn các DN "cãi": Chúng tôi không làm sai pháp luật HQ, mua xe trả tiền đúng giá ghi trên hợp đồng, hồ sơ NK đầy đủ, khai báo với HQ rõ ràng... Không chấp nhận sự áp đặt giá tính thuế nêu trên và phản bác những bằng chứng "chung chung" của phía HQ, các DN đã gửi đơn kiện tới Tổng cục HQ yêu cầu làm rõ: DN khai báo mức giá quá thấp so với giá thực tế là giá nào? Ai kết luận? Cơ sở tài liệu nào để bác bỏ giá khai báo mặt hàng xe ôtô du lịch NK, đề nghị HQ cung cấp? Nghị định 60/2002/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 118/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định 6 phương pháp xác định giá tính thuế, HQ dùng phương pháp cụ thể nào, cơ sở dữ liệu nào để xác định giá tính thuế... Tuy nhiên, đòi hỏi của DN chưa được hồi âm.

Trong lúc chờ giải quyết khiếu nại, DN được HQ cho tạm hoãn cưỡng chế hoạt động XNK từng tháng một. Cách "câu giờ" như thế đã đẩy các DN vào cảnh "sống dở, chết dở". Bởi mang tiếng gian lận thuế, họ chẳng ký được hợp đồng NK hàng hoá với ai; bị đe doạ cưỡng chế...

Điển hình như Chi nhánh Hải Phòng Cty XNK thiết bị toàn bộ và kỹ thuật, từ chỗ có doanh số 45 tỉ đồng hồi 6 tháng đầu năm, những tháng tiếp theo không thực hiện được hợp đồng nào. Còn Cty TNHH Thái Hoà tuyên bố phá sản, bởi lý do bị truy thu thuế theo cách áp đặt của HQ.

Bởi vậy, dù đúng hay sai, HQ nên có kết luận sòng phẳng, đừng "câu giờ" DN thêm nữa!