Thương hiệu "bong bóng"!
Các Website khác - 28/12/2005

Thương hiệu "bong bóng"!
Thế Lữ

Chuẩn bị cho cạnh tranh quốc tế, ngày càng nhiều DN Việt Nam quan tâm đầu tư xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, do nhận thức về thương hiệu và xây dựng thương hiệu của nhiều DN còn hạn chế dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp.

Ông Nguyễn Thành Lưu - Giám đốc Markcom Research & Consulting - Công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn thương hiệu cho rằng, nhiều DN (thậm chí cả hiệp hội) coi thương hiệu chỉ là tên công ty, logo, khẩu hiệu do đó lầm tưởng xây dựng thương hiệu là chọn tên chuẩn, thiết kế logo đẹp, chọn khẩu hiệu hay và mang đi đăng ký bảo hộ là xong.

Rất nhiều DN coi xây dựng thương hiệu là đổ tiền thuê quảng cáo cho thật hay, thật ấn tượng để thật nhiều người biết đến mình. Điều này là sai lầm vì các việc làm trên chỉ là một vài công việc cụ thể thuộc "phần ngọn" của xây dựng thương hiệu mà thôi.

Còn rất nhiều công việc cực kỳ quan trọng khác thuộc về "phần gốc" để tạo dựng tài sản thương hiệu (brand equity) lại ít được chú trọng. Nếu làm theo cách đó may mắn cũng chỉ tạo nên những thương hiệu "màu mè" kiểu "bong bóng". Một thương hiệu "bong bóng" không phải là thương hiệu mạnh. Khi hội nhập quốc tế, thương hiệu "bong bóng" sẽ rất dễ bị đối thủ đánh bại vì nó giống như một cái cây có bộ rễ yếu không thể trụ vững trước gió bão.

Bởi vậy, xây dựng thương hiệu là một quá trình kép bao gồm xây dựng toà nhà thương hiệu và chuyển tải hình ảnh của toà nhà ra bên ngoài. Hai quá trình này phải được tiến hành đồng bộ và hiệu quả thì mới có thể tạo dựng được thương hiệu mạnh.