Các bang của Mỹ làm sai quy định?
Các Website khác - 23/08/2005

Các bang của Mỹ làm sai quy định?

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - An toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản (Bộ Thuỷ sản) - ông Nguyễn Tử Cương cho rằng, nếu viện lý do có chất kháng sinh bị cấm trong hai lô cá để ra quyết định cấm sản phẩm cá ba sa của VN, thì rõ ràng ba bang của nước Mỹ đã không làm đúng quy định của Mỹ, cũng như hoạt động của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), thực hiện từ năm 1997 đến nay.

Cục trưởng Nguyễn Tử Cương cho biết, FDA quy định, một lô hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ không được nhập khẩu vào Mỹ hoặc bị tiêu huỷ tại chỗ. Sau đó tên DN sẽ bị đưa lên mạng cảnh báo của FDA và các lô hàng tiếp theo sẽ tự động bị giữ lại kiểm tra, cho đến khi năm lô hàng tiếp theo đạt yêu cầu an toàn thực phẩm của Mỹ. Lúc này DN cũng phải có văn bản gửi FDA đề nghị được bỏ tên ra khỏi danh sách cảnh báo. Do đó các quyết định của ba bang nói trên đã ảnh hưởng rất lớn đến người sản xuất, kinh doanh xuất khẩu thuỷ sản VN cũng như nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ.

Ông Nguyễn Tử Cương khẳng định, chỉ tính từ năm 2002 đến nay, VN đã ban hành một loạt văn bản pháp quy nhằm kiểm soát dư lượng, hoá chất kháng sinh có hại trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản. Hơn nữa, nhằm đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu thuỷ sản VN, trong đó có Mỹ, danh mục các hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng và cho phép sử dụng có giới hạn đều được xây dựng phù hợp với các quy định, tiêu chuẩn hiện hành của Mỹ, EU và Uỷ ban Codex.

Riêng về việc kiểm soát các chất kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquiolones, Bộ Thuỷ sản đã cập nhật đủ các loại kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquiolones vào danh mục các chất hạn chế sử dụng. Mới đây nhất, sau khi nhận được thông tin cảnh báo của FDA về chính sách cấm sử dụng kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquiolones, Bộ Thuỷ sản đã ban hành quyết định cấm sử dụng 11 loại kháng sinh thuộc nhóm chất Fluoroquiolones trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản xuất khẩu sang Mỹ và khu vực và Bắc Mỹ.

Ngoài ra, hàng năm FDA đều cử đoàn thanh tra sang VN kiểm tra chương trình HACCP (nhận diện các mối nguy liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát các mối nguy khác) của các DN tham gia xuất khẩu thuỷ sản vào Mỹ và các kết quả đánh giá đều rất lớn. Điều này chứng tỏ hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh trong sản xuất thuỷ sản của VN theo quy định của Mỹ, đã và đang được thực hiện rất hiệu quả.

Cẩm Văn