Visa tự động sẽ xoá được đầu cơ quota
Các Website khác - 26/10/2005
Chủ tịch Hiệp hội Dệt - may Lê Quốc Ân:
Visa tự động sẽ xoá được đầu cơ quota

Như Báo Lao Động đã đưa tin, từ 1.1.2006 các DN xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ sẽ được cấp visa tự động với tất cả 38 chủng loại hàng (cat). Trao đổi với PV Báo Lao Động về sự kiện này, ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp hội Dệt - may cho biết:

- Thông tư này chưa ban hành bởi đang chờ kết quả hiệp định gia hạn với Mỹ. Nhưng dự kiến năm 2006, quota dệt may sang Mỹ sẽ được cấp visa tự động cho tất cả các cat để các DN có thể tranh thủ thực hiện các hợp đồng. Mặt khác, khi không còn bị hạn chế bởi quota nữa, các DN có thể nhanh chóng tìm hợp đồng để XK hàng, không còn phải chờ phân bổ như trước đây nữa.

´ Cấp visa tự động có nhược điểm gì, thưa ông?

- Nhược điểm là gây ra tâm lý mất ổn định, tức là các DN sẽ không biết lúc nào còn, lúc nào hết quota các cat hàng nóng. Bởi khi xuất tự động, trong lúc DN đang làm đơn hàng thì đã bị các DN khác XK hết quota rồi. Điều đặc biệt, các hợp đồng XK hàng dệt may được thực hiện trong thời gian dài. Từ lúc thương lượng hợp đồng, ký kết hợp đồng, nhận nguyên phụ liệu... cho đến khi xuất được hàng cũng mất tới 3-4 tháng. Lỡ trong thời gian đó, các DN khác đã XK hết quota thì sẽ gây thiệt hại.

Để khắc phục tình trạng này, liên bộ dự trù trong trường hợp những đơn vị nào có hợp đồng chắc chắn, hoặc có lịch giao hàng chắc chắn thì DN đó có thể ký quỹ hoặc nhờ ngân hàng bảo lãnh để giữ lượng quota lại cho họ. Theo tôi làm được đúng theo quy định này, việc XK hàng dệt may đi thị trường Mỹ sẽ tốt hơn.

´ Thực hiện cấp visa tự động liệu có xảy ra tình trạng các DN khai khống để "găm" các cat "nóng", thưa ông?

- Không thể có chuyện "găm" được, bởi vì có chuyện phân bổ quota mới xảy ra chuyện "găm" quota. Còn đây là việc xuất tự động, DN nào có hàng thì XK trước nên chống được tình trạng "găm" quota.

´ Nhưng nếu DN "găm" quota bằng cách ký quỹ hoặc nhờ ngân hàng bảo lãnh thì sao?

- Đúng là đã có cơ chế ký quỹ bảo lãnh quota cho các DN. Tức là DN phải nhờ ngân hàng bảo lãnh đảm bảo đến thời gian ấn định đó DN sẽ XK số lượng hàng đó. Nếu DN XK được hàng đi thì không tốn tiền, còn nếu không XK được thì DN mất số tiền bảo lãnh đó. Việc ràng buộc như thế đòi hỏi DN cân nhắc rất kỹ trước khi đăng ký chứ không thể "giành giật" quota một cách bừa bãi được.

´ Cơ chế cấp visa tự động?

- Còn thuận lợi của cơ chế sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các DN có thực lực và có khách hàng XK được các hợp đồng lớn sang thị trường Mỹ. Năm 2005, chúng tôi dự kiến sẽ xuất được vào thị trường Mỹ khoảng 2,5 tỉ USD hàng dệt may. Với cơ chế cấp visa tự động, trong năm 2006 sẽ còn tăng hơn nhiều, khi đó sẽ có nhiều mặt hàng không bị hạn chế bởi quota được các DN khai thác mạnh hơn, không trông chờ vào việc phân bổ quota như trước đây.

- Xin cảm ơn ông!

Công Thắng thực hiện