Vụ côngtơ điện tử: Đã có kết quả kiểm định ban đầu
Các Website khác - 15/09/2005
Vụ côngtơ điện của Cty Điện lực 3:
Đã có kết quả kiểm định ban đầu

Vĩnh Quyền

Người dân chứng kiến quá trình
kiểm định côngtơ của Tổ kiểm định
độc lập.

Một số khách hàng của Cty điện lực 3 (PC3) vừa có đơn kiến nghị về côngtơ điện mới lắp đặt có biểu hiện chạy nhanh bất thường. PV Báo Lao Động vừa tìm hiểu và được biết, việc kiểm định độc lập sản phẩm côngtơ của PC3 đã có kết quả ban đầu.


Ngày 8.9, Tổ kiểm định độc lập của Sở Công nghiệp Đà Nẵng do ông Nguyễn Lương Đình - Phó Giám đốc sở kiêm tổ trưởng, đã có công văn số 555/TKĐ báo cáo lên UBND TP.Đà Nẵng về kết quả thực hiện quyết định "kiểm định độc lập số côngtơ đo đếm điện tại các hộ dân có đơn kiến nghị" của UBND TP. Đà Nẵng.

Theo báo cáo này, Tổ kiểm định đã lựa chọn Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng 2 (TTKTĐLCL2) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng làm cơ quan kiểm định độc lập.

Ngày 23.8, Tổ kiểm định đã cùng đại diện UBND 2 phường Vĩnh Trung và Tân Chính đến làm việc cụ thể tại các hộ sử dụng điện có tên trong đơn kiến nghị. Nhiều hộ sau khi được giải thích, đã rút khỏi đơn kiến nghị.

Chỉ có hộ ông Lê Công Kiên (21/29 Đào Duy Từ) đồng ý tháo gỡ côngtơ để kiểm định độc lập. Đây là loại côngtơ 1 pha, không có gắn chíp điện tử tự động đọc chữ số. Quá trình kiểm định tại TTKTĐLCL2 có sự chứng kiến của ông Lê Công Kiên. Kết quả là côngtơ có sai số đạt yêu cầu theo cấp chính xác của nhà chế tạo.

Ngày 24.8, Tổ kiểm định làm việc ở tổ dân phố 3, 4 phường Thuận Phước. Tại đây, tổ kiểm định đã tháo gỡ 2 côngtơ để kiểm định độc lập, là loại côngtơ gắn chíp điện tử tự động đọc chỉ số (AMR), một của hộ ông Lê Văn Thanh (206/14 Đống Đa) và một của hộ ông Hồ Xuân Tịnh (206/9 Đống Đa).

Tổ kiểm định cũng đề nghị Điện lực Đà Nẵng lắp 5 côngtơ đối chứng với 5 côngtơ mà các chủ hộ nghi ngờ là chạy không chính xác. Các côngtơ lắp đối chứng được TTKTĐLCL2 kiểm định và niêm chì, tiến hành lắp đặt có sự chứng kiến của các chủ hộ, chính quyền địa phương.

Kết quả kiểm định độc lập cũng cho kết quả 2 côngtơ AMR này có sai số đạt yêu cầu theo cấp chính xác của nhà chế tạo.

Trước đó, ngày 6.9, Sở Công nghiệp tỉnh Quảng Nam cũng đã có báo cáo số 309/BC-CN về việc giải quyết đơn kiến nghị thay đổi côngtơ điện của 21 hộ dân khối phố 6 và khối phố 10, phường An Mỹ, thị xã Tam Kỳ.

Sở cho biết ngày 9.8 đã gặp trực tiếp một số hộ dân có ký đơn, xác nhận 21 côngtơ không phải là côngtơ điện tử, mà là loại bình thường và chỉ có 19/21 hộ sử dụng côngtơ chính trực tiếp ký hợp đồng với Điện lực Quảng Nam. Trong số đó, chỉ còn 9 hộ tiếp tục đề nghị kiểm định lại côngtơ.

Ngày 25.8, TTKTĐLCL2 tại Đà Nẵng đã thực hiện kiểm định, có sự chứng kiến của Sở Công nghiệp và Điện lực Quảng Nam. Sở đã mời và hỗ trợ phương tiện đi lại, nhưng 9 hộ có kiến nghị kiểm định côngtơ đã không đi dự. Kết quả là cả 9 côngtơ có sai số đạt yêu cầu theo quy định.

Chiều ngày 1.9, sở đã phối hợp với UBND phường An Mỹ và các ngành liên quan trực tiếp gặp các hộ dân có côngtơ được kiểm định để thông báo trình tự giải quyết đơn và kết quả kiểm định.

Sở Công nghiệp Quảng Nam cũng đề nghị Điện lực Quảng Nam tăng cường công tác tư vấn sử dụng điện đến các hộ tiêu thụ điện, chấn chỉnh thái độ phục vụ khách hàng trong một bộ phận cán bộ, công nhân.