Nhiều loại bánh vi trung thu phạm chờ bị xử lý
Các Website khác - 14/09/2005
Thị trường bánh trung thu:
Nhiều loại bánh vi phạm chờ bị xử lý
Phương Ngọc


Người tiêu dùng xem xét chất lượng
bánh, trước khi mua tại các cửa hàng
bánh trung thu trên đường Bà Triệu
(HN).

Bánh ngoại nhập không rõ nguồn gốc, bánh sản xuất trong nước nhập nhèm việc ghi hạn sử dụng, ngày sản xuất để đánh lừa người tiêu dùng... Những vi phạm trên đã được phát hiện, nhưng chưa được xử lý kịp thời.


Bánh Hồng Kông hạn dùng 60 ngày?
Trên phố Bà Triệu (Hà Nội) có rất nhiều cửa hàng treo biển bánh trung thu Hồng Kông. Theo lời giới thiệu của người bán hàng, có hai loại bánh trung thu Hồng Kông nhập khẩu nguyên hộp và bánh trung thu Hồng Kông sản xuất tại VN, nhưng 100% nguyên liệu nhập từ Hồng Kông.

Nhiều người mua hàng rất tò mò với bánh trung thu Hồng Kông. Bánh trung thu Hồng Kông nhập khẩu "xịn" có bao bì rất đẹp, chủ yếu là bánh nướng. Chiếc bánh rất nhỏ, chỉ bằng 1/3-1/4 chiếc bánh truyền thống được bọc nilông và có ghi ngày 25.8.2005. Người bán hàng giải thích đó là ngày sản xuất, còn hạn sử dụng là 60 ngày được ghi bằng tiếng Trung Quốc. Trên toàn bộ vỏ hộp bánh không hề có một chữ tiếng Việt nào và không biết ai đứng ra nhập khẩu loại bánh này.

Một chủ cửa hàng cho biết: " Có người đến giao hàng, nói đấy là bánh Hồng Kông nhập khẩu, chúng tôi lấy hàng để bán chứ không biết đó là cơ quan nhà nước hay tư nhân nào nhập loại bánh này. Nhiều khách hàng hỏi mua loại bánh xịn của Hồng Kông nên chúng tôi mới nhập".

Khi hỏi " Nếu có người ăn bánh không rõ nguồn gốc bị đau bụng, ngộ độc kiện người bán thì sao?", người bán hàng trả lời: "Chúng tôi phải tróc nã người bán hàng chứ!".

Bánh trung thu Hồng Kông sản xuất tại VN có mẫu mã rất đẹp và được quảng cáo là sản xuất theo công nghệ Hồng Kông, nhưng vẫn đậm đà hương vị cổ truyền Hà Nội. Một số hộp bánh trung thu Hồng Kông sản xuất tại VN đang bày bán tại phố Bà Triệu, trên vỏ hộp có ghi cơ sở sản xuất tại số 2 Hàng Lược, nhưng lại không hề in ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng trên vỏ bánh.

Theo lời giải thích của người bán hàng, trên vỏ hộp bánh có dán tem ghi hạn sử dụng là 2.10, nhưng có hộp có tem, có hộp lại không có. Có hộp bánh lại ghi ngày sản xuất, còn hạn sử dụng thì... vô hạn.

Vi phạm vẫn tiếp diễn

Ngày 11.9 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã có đợt kiểm tra các cửa hàng bán bánh trung thu tại các phố Bà Triệu, Hàng Buồm..., đã phát hiện hầu hết các loại bánh nhập khẩu đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Sở Y tế đã yêu cầu chủ các cửa hàng vi phạm đến làm việc tại sở, để xác minh nguồn gốc của các loại bánh trung thu nhập ngoại. Thế nhưng trong ngày 13.9, tại phố Bà Triệu, các loại bánh ngoại nhập không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán công khai.

Theo quy định của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hạn sử dụng của bánh dẻo chỉ từ 8-10 ngày, bánh nướng 12-15 ngày với các cơ sở sản xuất tư nhân, nhưng hầu hết các cơ sở sản xuất bánh trung thu đều kéo dài hạn sử dụng đến 1 tháng.

Đối với các cơ sở sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, hạn dùng của bánh được kéo dài đến 1 tháng. Thế nhưng rất nhiều cơ sở vi phạm quy định này, đặc biệt là bánh nhập ngoại có hạn đến 60 ngày.

Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội chỉ ghi hạn sử dụng trên vỏ bánh, còn ngày sản xuất được ký hiệu là M3, M4..., đã được Thanh tra y tế Hà Nội khuyến cáo phải ghi rõ ràng, dễ hiểu không dùng ký hiệu, nhưng đến nay vẫn không được thay đổi.

Nhiều hộp bánh được bọc 2-3 lần giấy, khi người mua muốn xem hạn sử dụng của bánh phải tháo nhiều lớp vỏ ra mới thấy. Bánh trung thu hình con giống của một số cơ sở tư nhân của Hà Nội có nhãn mác, nhưng không ghi rõ tên địa chỉ, cơ sở sản xuất... vẫn được tiếp tục bày bán.

Việc kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bánh trung thu ở Hà Nội đã được Sở Y tế Hà Nội tiến hành thường xuyên liên tục trong hơn 1 tháng qua. Nhiều sai phạm đã được phát hiện, nhưng những vi phạm đó vẫn tiếp tục tái diễn.

Chỉ còn vài ngày nữa đến Tết Trung thu, việc chấn chỉnh xử lý những sai phạm rất cần được làm ngay để có một Trung thu an toàn cho người tiêu dùng.