Xuất khẩu chè tăng khá
Các Website khác - 14/03/2006

Theo Hiệp hội Chè Việt Nam, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu chè của cả nước đạt khoảng 11 triệu USD, trong đó chè đen chiếm 58%.

Các thị trường nhập khẩu chè lớn của Việt Nam là Pakistan, Đài Loan, Nga, Đức, Trung Quốc, Indonesia, Ba Lan, các Tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất, Anh và Hà Lan.

Ông Nguyễn Văn Thụ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè cho biết, các doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn là Công ty Thương mại và du lịch Hồng Trà, Công ty TNHH Thế Hệ Mới, Tổng Công ty Chè, Công ty TNHH Casa và Công ty Đông Thành.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp này đang gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất. Nguyên nhân chính là các cơ sở chế biến chè quá đông, công suất chế biến vượt xa khả năng cung cấp nguyên liệu, dẫn đến tình trạng tranh mua nguyên liệu và giá chè bị đẩy lên cao.

Để giữ ổn định sản xuất và xuất khẩu, ông Thụ khuyến cáo người trồng chè không nên chỉ lo khai thác vườn chè mà nên tập trung chăm sóc để đảm bảo chất lượng nguyên liệu. Các địa phương cần có biện pháp hạn chế các lò sản xuất chè quy mô nhỏ, có chất lượng sản phẩm thấp.

(Theo TTXVN)