Ý kiến chuyên gia về việc tiết kiệm điện
Các Website khác - 24/09/2005
Ý kiến chuyên gia về việc tiết kiệm điện

* TS Nguyễn Văn Khải: "Có thể tiết kiệm 1 tỉ kWh điện mỗi năm"

Từ đầu năm 1995, tôi đã hướng dẫn, thiết kế, lắp đặt các hệ thống chiếu sáng bằng các loại đèn tiết kiệm điện, chất lượng cao, trong đó có bóng đèn ống huỳnh quang gầy T8, T5, huỳnh quang vòng, huỳnh quang compact, sodium, metal halide, LED.

Tôi rất mừng và ủng hộ chương trình DSM (quản lý nhu cầu phụ tải điện) của EVN với tổng số vốn 8,2 triệu USD, vì trong đó có quảng bá bóng đèn huỳnh quang compact và bóng huỳnh quang T8.

Đặc biệt, sẵn sàng tham gia cùng EVN thay thế các bóng đèn dây tóc nóng sáng có công suất tiêu thụ lớn (60 - 100W) bằng các bóng huỳnh quang compact ở các vị trí có thể thay thế, cũng như sử dụng các hệ thống chiếu sáng mới có sử dụng các loại bóng tiết kiệm điện chất lượng cao. Nhưng tôi không đồng ý với chương trình tiết kiệm điện trong chiếu sáng của EVN.

Ở cửa khách sạn 30.4 Hà Nội trước đây dùng 2 đèn có bóng halogen đũa 500W để rọi sáng. Vài ngày bóng lại cháy, thay bóng rất vất vả. Năm 1998, tôi thay vào đó 2 đèn dùng bóng sodium 70W. Đến hôm nay, 2 bóng còn sáng.

Điện năng cho chiếu sáng ở các trường học, công sở, khu công nghiệp (nhất là dệt may, xưởng in) chiếm tỉ lệ rất lớn, ở đó đa số đang sử dụng bóng huỳnh quang T10, với các chấn lưu sắt từ hao phí điện năng lớn; thay chúng bằng T8 và chấn lưu điện tử, sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện năng, giảm bớt bóng cao áp thuỷ ngân, halogen, dây tóc nóng sáng (200 - 300W) ở những vị trí có thể thay được dùng LED công suất cao cho các biển quảng cáo, trang trí, thay dần bóng huỳnh quang compact cho bóng dây tóc nóng sáng ở nơi hiệu điện thế mạng lưới ổn định. Ta có thể tiết kiệm 1 tỉ kWh điện/năm.

* Kỹ sư Trương Quang Vũ (Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM): "Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng là xu hướng phát triển"

Việc sử dụng bóng đèn compact tiết kiệm năng lượng là xu hướng phát triển hiện nay. Khi thực hiện đề tài ở diện hẹp, chúng tôi được Sở KHCN cấp kinh phí và một Cty của Bỉ tài trợ bóng đèn. Tuy nhiên, để triển khai thay thế số lượng lớn, thì cần có sự vận động trên diện rộng hơn, cũng có nghĩa là sẽ khó khăn hơn. Song, nhìn chung phải có sự hỗ trợ đồng bộ đối với bên cung và cả bên cầu. Đối với người dân thì sau khi vận động để họ hiểu, phải có sự trợ giá ban đầu cho bóng đèn, muốn thế thì phải đầu tư hỗ trợ từ khâu sản xuất để giảm giá bóng đèn.

Có một trở ngại là số bóng tròn thay thế chủ yếu ở vùng nông thôn, điện áp không ổn định, dùng bóng compact sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, theo tôi không phải là không có giải pháp. Bởi bóng đèn tiết kiệm năng lượng sẽ giảm phụ tải, điện áp sẽ ổn định hơn. Ngoài ra, chi phí từ việc tiết kiệm năng lương cũng sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cấp lưới, trạm để giữ điện áp ổn định.

K.T - T.H.T ghi