Viêm da sau ngày mưa lũ
Các Website khác - 05/11/2008

 

Lội nước đi làm và đi chợ vài ngày qua, chân chị Liên có nhiều biểu hiện lạ. Hầu hết 2 bắp chân chị lẩn mẩn những hạt đỏ li ti tại lỗ chân lông, biểu hiện ngứa ngáy khó chịu. Dù chị Liên mỗi lần ra ngoài về đều rửa chân sạch sẽ và tối có thoa kem nhưng hiện tượng này vẫn tiếp tục, thậm chí khó chịu hơn trước.

Chị Hồng thì khổ sở với bệnh nước ăn chân, tại kẽ chân chị có triệu chứng nứt nhẹ, ngứa và chảy nước rất khổ sở. Nguyên nhân có lẽ do con đường từ nhà đến công sở của chị phải qua đoạn nước ngập nên dù không muốn, mỗi ngày chị vẫn phải dầm nước bẩn ít nhất 120 phút.

Mùa mưa cũng là mùa dẫn đến nhiều loại bệnh về da và đường ruột. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn nước nhiễm bẩn nặng, bởi hầu hết nước mưa được hòa chung với nước cống có chất thải, nước kênh rạch ô nhiễm khiến cho những người có sức đề kháng kém nhiễm bệnh.

Để dự phòng các bệnh về da mùa mưa cần bảo đảm vệ sinh cá nhân, không đi giày, tất, quần ướt trong nhiều giờ liên tục. Sau khi tiếp xúc với nước (nhất là vào mùa bão lụt, nước bị ô nhiễm bẩn, điều kiện vệ sinh không bảo đảm) cần rửa chân bằng nước sạch, lau khô các kẽ ngón chân, bắp chân mới được đi giày tất. Thường xuyên dùng dung dịch cồn iốt nồng độ thấp hoặc các loại bột có tác dụng diệt nấm ở bàn chân và kẽ ngón chân. Với những người ra mồ hôi chân, nên dùng lót giày khử mùi.

Nếu đã chớm bị nước ăn chân, có thể dùng miconazole (dạng bột, kem) 2%; ketoconazol dạng kem bôi bên ngoài. Nếu bị bội nhiễm bàn ngón chân (sưng, nóng), cần điều trị kháng sinh toàn thân kết hợp thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu da chân bị viêm lỗ chân lông, làn da xuất hiện sẩn ngứa, lỗ chân lông tấy đỏ. khi dùng tay gãi mạnh thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng da bị kích ứng và bị nhiễm trùng nặng. Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây biến chứng cho làn da như nhiễm trùng lỗ chân lông.

Để điều trị chứng viêm nhiễm chân lông, cần thiết phải tiệt trùng ổ nhiễm khuẩn tại nang lông. Sau đó liên tục lấy đi lớp tế bào sừng đóng tại nang lông đó.

Hiện nay, công nghệ ánh sáng thế hệ thứ 3 (gọi là 3G+) với ánh sáng dạng chùm được chiếu trực tiếp lên vùng da nhiễm bệnh, năng lượng ánh sáng và sóng RF sẽ diệt khuẩn nhanh chóng vùng bị viêm và giảm thiểu tình trạng tụ đỏ tại chân lông, thu hẹp gốc lông một cách rõ rệt, ánh sáng còn làm thêm chức năng kích thích tầng collagen và elastin dưới da để hạn chế tối đa các tình trạng sẹo lõm và lỗ chân lông thô.

Viêm nhiễm sẽ bị loại bỏ hoàn toàn sau vài lần điều trị. Thế hệ ánh sáng 3G+ (dùng IPL + RF) đang được giới trẻ ưa chuộng bởi tiết kiệm được thời gian điều trị, ngoài chữa viêm nang lông, bạn có thể sử dụng để loại bỏ hoàn toàn những tình trạng lông mọc thiếu thẩm mỹ ở các bạn gái, hoặc dọn dẹp những vùng lông rậm rạp tại phần dưới cánh tay, đường bikini... mà không lo tác dụng phụ.

Ngoài ra ánh sáng còn hấp thụ melanin để giảm thâm đen. Công nghệ này là sự kết hợp giữa sóng IPL và RF, có khả năng hấp thụ hắc tố trên da, giúp da sáng hơn. Đồng thời năng lượng của ánh sáng có thể đi sâu vào lớp màng đáy của tế bào da, giúp da tái tạo tốt nhất. Chính công dụng này đã làm nông phần lỗ chân lông thô và to, khắc phục tình trạng vết thâm sẹo một cách hiệu quả nhất.


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA